Để làm người lịch sự trên bàn ăn

15:21 27/11/2017

Ông bà ta thường nói: “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Bạn có bao giờ thắc mắc, những chuyện tưởng chừng quá quen thuộc như “ăn” cũng phải học? Trên thực tế, ăn thì ai cũng có thể ăn được nhưng ăn sao cho hay, cho “đẹp” thì không phải ai cũng biết.

Share social

Ông bà ta thường nói: “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Bạn có bao giờ thắc mắc, những chuyện tưởng chừng quá quen thuộc như “ăn” cũng phải học? Trên thực tế, ăn thì ai cũng có thể ăn được nhưng ăn sao cho hay, cho “đẹp” thì không phải ai cũng biết.

 

Có ti tỉ những thứ bạn cần phải học khi ngồi vào bàn ăn. Không bàn đến chuyện phải học cách ăn quý tộc, hay kiểu ăn của người Nhật vốn “khắt khe”, riêng những quy tắc thông thường thôi, đôi khi bạn cũng dễ bỏ qua vì vốn dĩ, bạn không biết “ứng xử” với các bộ đồ ăn trên bàn sao cho đúng. Hãy nắm một số nguyên tắc cơ bản sau để lúc nào bạn cũng lịch thiệp nhé.

 

Để làm người lịch sự trên bàn ăn

 

Tư thế ngồi ăn

 

Ngồi ngay ngắn, thẳng lưng nhưng thoải mái, hai tay có thể nắm lại, đặt tự nhiên trên đùi, ngón tay cũng có thể nắm nhẹ vào mép bàn hoặc một tay để trên bàn, một tay để dưới bàn. Động tác lấy đồ ăn cũng nên khoan thai, nhẹ nhàng, từ tốn. Khi ăn nếu cần nói chuyện thì không nên vừa nhai vừa nói, khi nói nên đặt dao, dĩa, đũa, thìa... xuống bàn. Không nói to, cười to, khi nhai miệng ngậm lại, không nhai nhồm nhoàm, phát ra tiếng lớn.

 

Để làm người lịch sự trên bàn ăn

 

Hãy ngồi ngay ngắn nhé

 

Cách dùng đũa

 

Người Việt ai mà chẳng dùng đũa để ăn nhưng bạn có chắc, bạn rành nguyên tắc dùng đũa hơn so với người phương Tây không? Dùng đũa là cả một nghệ thuật đấy. Khi ăn, tuyệt đối không được dùng đũa khua khoắng thức ăn, quơ qua quơ lại trước mặt. Khi dừng ăn, đũa nên đặt lên giá đũa hoặc bên cạnh bát ăn của mình, không nên chống đũa lên bàn để so đũa.

 

Để làm người lịch sự trên bàn ăn

 

Để làm người lịch sự trên bàn ăn

 

Theo phép lịch sự, tay phải cầm đũa chuyển sang tay trái, rồi dùng tay phải sửa lại đôi đũa cho ngay ngắn sau đó lại chuyển đũa sang tay phải.

 

Để làm người lịch sự trên bàn ăn 

 

Mặt khác, khi sử dụng đũa, tối kỵ cứ chuyển đũa từ đĩa thức ăn này qua đĩa thức ăn khác, lấy đũa để xê dịch bát hoặc cốc, đảo lật món ăn trong đĩa đồ ăn chung, không nên gác đũa lên miệng bát, không nên cắm thẳng đũa xuống bát cơm, không gõ hay xếp chéo hai chiếc đũa… Nếu gắp thức ăn cho người khác nên dùng đũa sạch riêng.

 

Để làm người lịch sự trên bàn ăn

 

Cách dùng dao nĩa

 

Đây đích thị là kiểu ăn của người phương Tây rồi. Đa phần người Việt đều sẽ lúng túng vì có quá nhiều thứ trên bàn mà không biết nên dùng sao, đặt sao cho hợp lý. Sau đây là những nguyên tắc bạn cần nhớ:

 

- Luôn dùng dao đĩa theo thứ tự từ ngoài vào, lần lượt từ bộ xa nhất trước

 

Để làm người lịch sự trên bàn ăn

 

- Thông thường, dao được cầm ở tay phải, nĩa được cầm ở tay trái. Thức ăn khô được đưa lên miệng bằng nĩa, dao được dùng để cắt, thái thịt, lấy gia vị, không được dùng dao để ăn.

 

- Những bộ dao, nĩa riêng được sử dụng riêng cho từng món ăn khác nhau. Bộ dao nĩa ăn cá chỉ để khơi ra từng mảnh cá nhỏ nên không sắc như bộ dao nĩa cắt thịt. Khi ăn, nên cắt thịt thành từng lát mỏng thay vì cắt đi cắt lại nhiều lần. Dao sau khi cắt thịt được đặt lên cạnh đĩa và lưỡi dao hướng vào phía trong. Lúc này có thể chuyển nĩa từ tay trái sang tay phải cho thuận lợi

 

 - Không đặt dao, nĩa xuống mặt bàn mà luôn luôn được đặt trên đĩa. Khi ăn xong đặt dao và nĩa song song, nghiêng về bên phải để mọi người ngầm hiểu.

 

Để làm người lịch sự trên bàn ăn

 

Cách cầm cốc uống vang

 

Luôn giữ ly rượu ở phần chân. Vừa không lưu lại dấu vân tay trên ly rượu, vừa tránh để nhiệt từ ngón tay làm rượu mất lạnh. Uống nhấp rượu từng chút một và thưởng thức. Trên bàn tiệc, luôn để ly rượu bên phải ly nước. Khi chạm ly, hãy nhìn vào mắt đối phương. Bạn có thể chạm ly riêng với từng người trong bàn, nhưng không được cắt ngang qua tay người khác.

 

Để làm người lịch sự trên bàn ăn

 

Ngoài ra, có những nguyên tắc tối thiểu khác mà bạn cần ghi nhớ là:

 

- Đợi tất cả mọi người ngồi xuống bàn và được phục vụ xong thì mới bắt đầu ăn thức ăn của mình
- Nên mời mọi người ăn trước khi dùng

 

Để làm người lịch sự trên bàn ăn

 

- Nếm thử thức ăn trước khi bạn cho thêm gia vị
- Hiểu những thông điệp đặt dao/nĩa của người phương Tây

 

Để làm người lịch sự trên bàn ăn

 

Ứng xử lịch thiệp trên bàn ăn không khó nhưng cũng không phải là dễ dàng nếu bạn không chú ý. Giờ thì, bạn đã sẵn sàng làm người lịch sự trên bàn ăn chưa nào?

 

 

Vương Thị Minh Thư

Theo Người tiêu dùng

Shop café style
  • Cách làm kem chiên giòn giòn béo thơm ăn vặt là hết "xẩy"

    Bạn là một cô nàng thích ăn vặt hay bạn đang muốn làm cho con của mình một món ăn vặt lạ vị, thơm ngon thì đừng bỏ qua món kem chiên hấp dẫn. Lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, hòa quyền cùng phần kem thơm ngọt dịu bên trong, chỉ nhìn thôi là chẳng nỡ chôí từ rồi.

  • Snowee giới thiệu vị kem mới đủ sắc – hương – vị: Gelato Jar – Hũ Kem Ý 

    Với cả bầu trời sắc, hương, vị được chứa đựng bởi một hũ trong suốt, dòng sản phẩm Gelato Jar – Hũ Kem Ý gồm kem, sốt, bánh và hạt của Snowee hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm rất khác biệt cho những ai yêu thích kem Ý làm từ trái cây tự nhiên.

  • Saigon Everywhereee – Hương vị từ gian bếp của mẹ

    Saigon Everywhereee – một không gian ấm áp, nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn giới thiệu đến thực khách những hương vị quen mà lạ với những bí quyết nấu nướng đơn giản nhưng tinh tế ra đời từ gian bếp của mẹ.

  • Khám phá thiên đường món ngon 3 miền cho tín đồ mê du lịch và ẩm thực

    Chắc có lẽ với những tín đồ yêu thích du lịch và ẩm thực sẽ không bỏ qua thiên đường món ngon 3 miền phải không nào. Những món ngon kèm theo cảnh đẹp luôn “hớp hồn” chúng ta và thế là những quyết định “vác balo lên và đi sẽ nhanh chóng được lên lịch. Cùng khám phá những món ngon đặc sắc trong bài viết sau nhé!

  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

    Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.