Đi tìm làn tóc đen của ngày xưa

15:23 27/11/2017

Các bà, các mẹ ngày xưa không có điều kiện chăm sóc tóc với dầu gội, dầu xả, dầu dưỡng, kem ủ… như thời đại ngày nay. Tuy nhiên các bà, các mẹ vẫn sở hữu một mái tóc dài, mượt và đen nhánh mà nhiều người vẫn phải ngưỡng mộ.

Các bà, các mẹ ngày xưa không có điều kiện chăm sóc tóc với dầu gội, dầu xả, dầu dưỡng, kem ủ… như thời đại ngày nay. Tuy nhiên các bà, các mẹ vẫn sở hữu một mái tóc dài, mượt và đen nhánh mà nhiều người vẫn phải ngưỡng mộ. Bí quyết của các bà, các mẹ là gội đầu với nước gội đầu thảo dược gồm: bồ kết, hương nhu, lá sả, lá nếp, lá bưởi:

 

Bồ kết: Quả bồ kết có tác dụng hiệu quả đối với da đầu: nó làm sạch da đầu, giúp tóc khỏe, mềm và đen nhánh. 

 

       

 

Hương nhu: nấu với nước gội đầu có tác dụng làm thông thoáng, lưu thông khí huyết da đầu cộng với mùi thơm dễ chịu mang lại cảm giác sảng khoái.

 

 

Sả: tinh chất của lá sả giúp làm mượt tóc, sảng khoái da dầu, mùi thơm dễ chịu

 

 

Lá bưởi, lá nếp: tạo mùi thơm dễ chịu

 

 

Cây lá nếp

 

 

Cây bưởi

 

Thời đại ngày nay rất bận rôn, con người muốn hướng đến sự tiện dụng khi dùng các sản phẩm chăm sóc tóc nên không còn mấy người nấu nước gội đầu để gội nữa. Mình xin chia sẻ cách nấu nước gội đầu từ thảo dược mong sao cách làm đẹp tóc của các bà, các mẹ ngày xưa không  bị lãng quên:

 

B1: Rửa sạch các loại lá trên và cho vào nồi nước đun sôi:

 

 

Rửa sạch các loại lá

 

B2: Nướng bồ kết cho thơm sau đó thả vào nồi nước đun sôi trên:

 

 

Bồ kết đã nướng     

 

B3: Sau khi nồi nước lá sôi kĩ, đổ nước lá ra thau, vớt lá ra khỏi thau:

 

 

Thau nước lá

 

 

Thau nước đã vớt lá

 

Bạn có thể xông hơi chậu nước vừa đổ ra sẽ tạo cảm giác dễ chịu, thư thái đầu óc. Sau đó pha nước vừa độ nóng tiến hành gội đầu và massage da đầu.

 

Hỗn hợp nước gội đầu gồm lá sả, lá hương nhu, bồ kết, lá bưởi, lá nếp có tác dụng làm thư thái đầu óc, lưu thông khí huyết da đầu, trị sạch gầu, ngăn ngừa rụng tóc, cho một mái tóc đen nhánh, mềm và có mùi thơm dễ chịu. Đặc biệt khi bạn cảm thấy đau đầu hay cơ thể mệt mỏi gội đầu với nước gội đầu trên sẽ cho cảm giác dễ chịu, giảm bớt đau đầu.      

 

Dù công việc bộn bề, cuộc sống bận rộn nhưng thỉnh thoảng mình vẫn nhớ mùi hương nước gội đầu bằng thảo dược. Và mình hi vọng bài chia sẻ này sẽ đến được với các bạn để một kí kíp chăm sóc làn tóc của người thế hệ trước không bị lãng quên.

 

 

Bài được viết bởi thành viên Phạm Thị Dung

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm