Đổi vị cho cả nhà với món bún sứa thơm ngon đậm đà như ở tiệm

00:08 04/11/2020

Thay vì những món bún tái, bún chả quen thuộc hãy thay đổi khẩu vị buổi sáng cho cả nhà với món bún sứa thơm ngon, với sứa dai dai, sần sần, nước bún đậm đà, ngọt ngọt của cá, thêm chút cay cay của ớt, sả… thì còn gì tuyệt vời bằng

Share social

Thay vì những món bún tái, bún chả quen thuộc hãy thay đổi khẩu vị buổi sáng cho cả nhà với món bún sứa thơm ngon,  với sứa dai dai, sần sần, nước bún đậm đà, ngọt ngọt của cá, thêm chút cay cay của ớt, sả… thì còn gì tuyệt vời bằng cho một bữa sáng mùa đông se lạnh này! Chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm, các thực hiện đơn giản, bạn sẽ có ngay một to bún ngon hấp dẫn và vô cùng độc đáo để thưởng thức!

Sứa tươi luôn là nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon độc đáo, trong đó bún sứa là món ăn được nhiều người dân miền nam ưa thích. Nấu sứa cùng với cá thu tươi tạo nên nước bún ngon ngọt đậm đà, hơn thế món ăn này còn rất tốt cho những ai đang mắc chứng viêm loét dạ dày, huyết áp cao, bệnh về đường ruột nữa đấy. Chỉ cần chọn nguyên liệu tươi, thêm chút khéo léo là bạn cùng cả gia đình đã có thể thưởng thức tô bún sứa vừa ngon, bỗ dưỡng, ấm lòng trong thời tiết se lạnh này rồi. Cùng chuyên mục Ẩm thực vào bếp ngay thôi nào!

Bún sứa 1
Bún sứa

Nguyên liệu

Để có được tô bún sứa thanh ngọt tự nhiên, điều quan trọng bạn cần mua được sứa, cá thu tươi và kèm theo những nguyên liệu cần thiết như:

- Sứa: 300g (Nên chọn loại sứa có màu trắng đục, thành dày)

- Phi lê cá thu: 300g (nếu thích bạn có thể thay bằng tôm sú)

- Trứng vịt 1 quả

- Nước dùng cá: 1,5 lít

- Hành tây, hành lá, chanh, đậu phộng

- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, dầu điều, sa tế

- Giá, rau thơm, mắm ruốc Huế, salad

Cách thực hiện món bún sứa

Bước 1: Trước tiên, các nguyên liệu mua về bạn cần sơ chế thật sạch sẽ trước khi chế biến nhé. Đậu phộng đem rang và giã nhỏ, rau mang đi rửa sạch. Hành lá đem rửa sạch rồi thái nhỏ, cà chua bổ múi cau còn hành tây thì thái sợi.
Bước 2: Đối với sứa bạn nên mua sứa còn nguyên miếng vì thịt sẽ ngon và dai hơn. Lưu ý sứa mua về nên ngâm cùng nước cốt chanh để qua một đêm, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, thái sợi, chần sơ qua nước sôi rồi để ráo.
Bún sứa 2
Đối với sứa bạn nên mua sứa còn nguyên miếng

Bước 3: Đem thịt nạc cá thu ướp với nửa thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm ngon rồi quết dẻo với đầu hành trắng. Mang chia ra thành 2 phần, 1 phần đem vo viên tròn để làm chả cá. Phần còn lại cho vào khuôn trộn cùng với lòng đỏ trứng vịt, hấp chín, sau đó để nguội và xắt miếng vừa ăn.

Bún sứa 3
Đem thịt nạc cá thu ướp

Bước 4: Một nồi bún thơm ngon chuẩn bị quan trọng nhất chính là nước dùng thanh ngọt tự nhiên, đậm đà vừa miệng. Và trong món bún sứa bí quyết là bạn hãy đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho hành tỏi vào phi thơm, cho thêm màu điều, nước dùng vào nấu sôi, hớt bọt và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.  

Bún sứa 4
Một nồi bún thơm ngon chuẩn bị quan trọng nhất chính là nước dùng thanh ngọt tự nhiên

Bước 5: Với món bún sứa này bạn cũng đừng quên làm một chén nước nắm ngon nhé.

Cho 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh tương ớt + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh ớt thái lát, cho tất cả vào nồi nhỏ nấu lửa riu riu để hỗn hợp keo lại và để nguội.

Bước cuối cùng là trang trí cho tô bún thêm phần bắt mắt thôi nào. Bạn cho bún vào tô sắp một ít sứa, sắp hành củ xắt lát và chả cá vào, sau đó chan nước dùng vừa ngập mặt bún là được. Ngon hơn khi ăn kèm rau giá, mắm ruốt, chút chanh ớt, sa tế thì ngon hết sẩy.

Bún sứa 6
Một chén nước nắm ngon

Tô bún nóng hổi, thơm ngào ngạt, cắn từng miếng sứa dai dai, giòn giòn cùng miếng cá thu mềm, ngọt chắc chắn cả nhà bạn sẽ vừa ăn vừa hít hà và tấm tắt khen tài nấu nướng của bạn. Vậy còn chần chừ gì nữa nào, cùng vào bếp và thực hiện món ngon này ngay thôi!  

Yến Kyo

Shop café style