Đừng hôn ở Hội An

10:17 18/10/2017

Tác giả Đinh Lê Vũ thì “khẳng định”: “Đừng hôn ở Hội An!”. Hẳn đây không phải là một lời khuyên, cũng không hề là lời thách thức. Đơn giản, đó chỉ là một cuốn sách về những câu chuyện của những con người từng sinh ra và lớn lên ở Hội An,...

Một quyển sách đọc để khắc khoải, để hoài niệm, để nhớ và để yêu thêm phố cổ Hội An!

 

Đừng hôn ở Hội An

 

Nhà thơ Chế Lan Viên có viết:
“Yêu ở đâu thì yêu
Về Hội An xin chớ
Hôn một lần ở đó
Một đời vang thủy triều”

 

Tác giả Đinh Lê Vũ thì “khẳng định”: “Đừng hôn ở Hội An!”. Hẳn đây không phải là một lời khuyên, cũng không hề là lời thách thức. Đơn giản, đó chỉ là một cuốn sách về những câu chuyện của những con người từng sinh ra và lớn lên ở Hội An, từng có rất nhiều kỉ niệm, từng rất yêu nơi ấy. Rồi đến khi bạn đọc xong tác phẩm, tình yêu đó sẽ chảy tràn đến con tim bạn. Nếu tình yêu ấy lây lan, bạn làm sao có thể không… hôn.

 

Nhưng, nếu trót phải lòng một nụ hôn, một nụ hôn không phải ở một nơi nào khác mà là Hội An thì như lời tác giả thú nhận: “…mãi cho đến nụ hôn của mối tình sau cuối ở Hội An. Sau nụ hôn đó, tôi lập gia đình…” Bạn đã vỡ lẽ thêm điều gì chưa? Hãy dừng lại một chút với tác phẩm, chuyện đã đến nước… khó mà đùa được rồi. Nụ hôn ở Hội An có gì đặc biệt mà khiến cho người ta phải nhớ, phải day dứt không quên?!

 

Tác phẩm “Đừng hôn ở Hội An” bao gồm 9 truyện ngắn và 29 tạp văn là những câu chuyện, những lát cắt đi ngang cuộc đời của những con người khác nhau trên cùng một mảnh đất- Hội An. Ở đó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một Hội An vừa cổ kính, hiền hòa và cũng không kém phần lãng mạn, sống động với những chuyện tình và những phận đời.

 

Đừng hôn ở Hội An

 

Tác giả Đinh Lê Vũ

 

“Mùa lụt” có nụ cười hiền hòa của cô bạn nhỏ nhà đối diện, có dòng nước lũ dâng cao trước cửa nhà trở thành dòng sông cho cô cậu thả thuyền giấy vào đó để nó trôi đi. Bây giờ, sau bao năm người cũ ngơ ngác tìm lại “mùa lụt” năm cũ, nhưng bây giờ mọi thứ đã khác…

 

Như chẳng hề quen

, dòng đề nghe đến nao lòng, vậy mà “Có lần anh hỏi cô: Có bao giờ em viết về anh không? Cô chỉ cười cười mà nói rằng thường thì viết về một người nào đó em mau quên lắm, còn người nào em không viết được thì sẽ đọng lại lâu”.

 

Đêm Phố Cổ, Thuận Tình, Trung thu, Nụ hôn đầu hay La đà gió, nhờ vào nguyên cớ là nỗi nhớ về một người mà nương về lại Hội An, với phố.

 

Dẫu là người yêu nhau, trở thành đôi uyên ương đẹp giữa lòng Hội An, hay giữa những đôi lứa mà tình yêu vẫn đang là một dấu chấm lửng, thì bên cạnh và sau tất cả, vẫn là phổ, vẫn là Hội An cổ xưa, bình lặng và êm đềm.

 

Tạm dừng lại những truyện ngắn để nhấn nhá nhiều hơn với những tình yêu khác, trăn trở, tự hào, hoài niệm và hàm ơn về những hình ảnh, con người đã làm nên một Hội An gần gũi, yên bình, tác phẩm còn vẽ nên một bức tranh sinh động về cuộc sống, trong đó có tình gia đình, có tình hàng xóm láng giềng, tình bè bạn… Có người gắn bó sâu sắc, có người chỉ đến rồi đi, nhạt nhòa như chưa từng xuất hiện, là cô Bốn hay dì Sáu. Họ đã sống ở Hội An, mảnh đất đẹp cũng như lòng người hiền lành và tử tế; cảm thông, yêu thương, tôn kính, quý trọng là những câu chuyện về bài học nhân cách đáng để bạn được lắng lòng.

 

Đừng hôn ở Hội An

Hội An không chỉ là phố cổ yên bình, mà còn là quê hương, nơi gói ghém tuổi thơ và những gì đẹp đẽ nhất

 

Về Tết, về những ngày giáp Tết trong Mơ Tết quê nhà, Chào năm cũ, Trừ tịch, Những ngày mồng một của thời thơ ấu, Trời sắp Tết hay lòng mình đang Tết, Món Tết của ngoại tôi là những món ăn chuẩn bị cho ngày Tết, là những công việc cần phải làm không mang một nghĩa vụ nào cả mà là niềm hạnh phúc khi được làm. Bây giờ có mong lắm cũng không làm được, chỉ đành nhớ.

 

Dẫu sao thì phố vẫn đẹp, lòng người vẫn từ tốn khi để mình chìm vào ngày xưa, vì những kí ức quá gần, quá thật nên nương vào miền nhớ ấy, lòng bạn sẽ trẻ mãi.

 

Ở giữa lòng Hội An, mọi thứ đều là tặng phẩm mà con người đã được tạo hóa ban tặng và chính họ đã sống, đã yêu, đã trân quý hết lòng vì những món quà ấy.

 

Cho nên “Đừng hôn ở Hội An” là một tặng phẩm đặc biệt để đưa bạn đến với Hội An, trở về với Hội An. Nếu bạn là người con của Hội An, bạn sẽ phải ồ lên vì sung sướng bởi bạn sẽ có cảm nhận được niềm hạnh phúc, cảm xúc tự hào về mảnh đất đã nuôi dưỡng bạn, nâng niu tắm đẫm tâm hồn bạn qua từng con chữ của “Đừng hôn ở Hội An”.

 

Nếu bạn là người đã từng biết đến Hội An, hẳn bạn sẽ không khỏi nao lòng, khi được thêm một lần nữa trở về với nơi quen thuộc ấy, qua những câu chuyện, thủ thỉ, nhẹ nhàng mà như rót vào tai, dù bây giờ có thể bạn đang ở một nơi xa xăm nào đó.

 

Hội An muôn đời vẫn là cái thị xã nhỏ bé, yên bình và dịu dàng, nhưng luôn nuôi cho bạn cảm xúc yêu cuộc sống nồng nàn và tràn trề năng lượng. Cho nên, với “Đừng hôn ở Hội An”, tôi chắc rằng bạn sẽ thu về một món hời khá lớn cho hành trình yêu thương của mình.

 

Đừng hôn ở Hội An

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm