Gặp nhau là duyên, đi cùng nhau là nỗ lực

00:59 05/04/2019

Thế gian này đầy rẫy những người sẵn sàng từ bỏ tình yêu hiện tại của mình để mơ về “một người nào đó xứng đáng hơn”. Để rồi họ cứ mải loanh quanh trong cuộc hành trình đó, nhìn lại thì thanh xuân đã trôi qua tự lúc nào rồi.

Share social

Nó hệt như câu chuyện dưới đây của một cô gái. Cô vừa chia tay tình yêu 1 năm của cô, một gã đàn ông mà cô cho là "vô tâm, ích kỷ, hời hợt, chưa trưởng thành".
 

Trước những chia sẻ, bạn bè hầu hết đều an ủi cô rằng một gã đàn ông như vậy không xứng đáng với cô, rồi cô sẽ tìm được một ai đó xứng đáng hơn, một người "sinh ra để dành cho mình".
 

Gặp nhau là duyên, đi cùng nhau là nỗ lực
Ảnh minh họa.
 

Cô cũng thấy được an ủi phần nào, trong bụng cô thầm nghĩ thật xúi quẩy cho cô gái nào vớ phải bạn trai cũ của mình. Vậy mà một thời gian sau chàng cũng có người yêu mới, cô sửng sốt vì sự lột xác của anh ta. Ngày xưa lúc yêu cô, anh ấy chẳng biết nói một lời ngọt ngào, chẳng thèm dẫn cô về ra mắt gia đình, cũng chẳng bao giờ biết tặng cô 1 bó hoa.
 

Vậy mà sau khi quen cô gái kia, trông anh như một chàng hoàng tử hạnh phúc. Anh dành cho cô ta tất cả những gì tốt đẹp nhất. Cô không khỏi chạnh lòng khi thấy cô gái ấy khoe suốt về anh người yêu ga-lăng, ngọt ngào, tâm lý, luôn yêu thương, che chở cho mình. Cô tự hỏi có thật đó là người mà mình đã từng quen hay không? Cô thua kém cô gái kia ở đâu mà bị đối xử như vậy?
 

Một anh chàng khác cũng có một câu hỏi tương tự. Anh có cảm tưởng rằng bạn gái cũ của mình giống như một bông hoa éo úa, lúc nào cũng trưng bộ mặt rầu rĩ, nhăn nhó, có lúc lại trông như một mụ phù thủy hay cằn nhằn, bới móc. Anh chán nản và nghĩ rằng có lẽ cô gái này không dành cho mình. Anh quyết định chia tay và cho rằng chắc sẽ không có người đàn ông nào chịu nổi tính tình của cô ấy. Vậy mà một thời gian sau, cô có tình yêu mới, Anh không khỏi ngạc nhiên bởi cô trông như được hồi sinh, ngập tràn sức sống như một bông hoa mới nở, lại còn đáng yêu, ngọt ngào khiến ai cũng phải xiêu lòng.
 

Gặp nhau là duyên, đi cùng nhau là nỗ lực
Ảnh minh họa.
 

Vậy đấy… Thế gian này đầy rẫy những người sẵn sàng từ bỏ tình yêu hiện tại của mình để mơ về “một người nào đó xứng đáng hơn”, “một ai đó đang chờ ta ở cuối con đường”… Để rồi họ cứ mải loanh quanh trong cuộc hành trình đó, nhìn lại thì thanh xuân đã trôi qua tự lúc nào rồi.
 

"Không có người này thì sẽ có người khác", "Rồi một ngày đẹp trời bạn sẽ tìm được người đàn ông xứng đáng hơn với mình",... Có phải mỗi lúc thấy buồn, chán nản về mối tình của mình thì bạn lại vô tình gặp những lời động viên, những câu nói kiểu như vậy đúng không? Và rồi bạn cảm thấy nhẹ lòng hơn, có thêm niềm tin để chờ đợi một người như thế? Vậy thì những "liều thuốc trợ tim" trên thực sự đã phát huy đúng tác dụng của mình rồi.
 

Còn về phía người "được dùng thuốc", những điều đó quả thật không sai, nhưng cũng không phải lúc nào, với ai cũng đúng. Bởi mỗi người mỗi khác, bạn đâu biết được rằng mối tình mà bạn từ bỏ hôm nay có thể là mối tình khiến bạn phải tiếc nuối cả đời... Bởi có thể sau đó, bạn sẽ chẳng tìm được ai yêu thương bạn, chiều chuộng bạn như thế nữa.
 

Thật sự thì… không có một ai là dành sẵn cho bạn. Đừng tìm kiếm trong mịt mờ vô vọng nữa. Mỗi người là một cá thể hoàn toàn riêng biệt. Người ta đến với nhau là cái duyên, nhưng có thể đi cùng nhau lâu bền là nhờ sự vun vén khéo léo, biết dung hòa những điểm khác biệt.
 

Gặp nhau là duyên, đi cùng nhau là nỗ lực
Ảnh minh họa.
 

Sự thay đổi của mỗi người là hình ảnh phản chiếu của tình yêu mà họ nhận được.
 

- Nếu như tình yêu đó chán ngắt, đầy những bất đồng, mâu thuẫn, cãi vã, thì họ buồn rầu, thiếu sức sống là lẽ đương nhiên.
 

- Nếu tình yêu đó vô vị, không mang đến cho họ một cảm xúc tốt đẹp nào, thì họ cũng sẽ vô tâm với nó.
 

- Ngược lại, nếu tình yêu đó ngập tràn sự thấu hiểu, vui vẻ, nâng đỡ, thì họ sẽ được chắp thêm đôi cánh, như một chú chim cất cao tiếng hát hạnh phúc giữa bầu trời.
 

Yêu là phải biết giữ, nhưng giữ ở đây không có nghĩa là trói buộc. Giữ không phải là lúc nào cũng ngọt ngào với nhau, giữ cũng chẳng phải là lúc nào cũng nói "em yêu anh", "anh yêu em"... Mà chính là làm cho người ấy hạnh phúc, để dù người đó có đi đâu cũng luôn nghĩ về mình. Là lúc cãi nhau cũng thấy được hạnh phúc quan trọng hơn, để rồi cùng nhau giải quyết một cách êm dịu nhất. Và quan trọng là... không cần nói gì nhưng họ vẫn biết mình yêu họ đến dường nào.
 

Đây là lý do chính khiến cho các cặp đôi chia tay: Họ cảm thấy mình không nhận được tình yêu mà mình mong muốn. Vì thế, họ cũng không sẵn sàng cho đi tình yêu mà bạn muốn. Chính vì vậy, khi có duyên chắc chắn hai bạn sẽ gặp, nhưng muốn tiếp tục đi cùng đường với nhau thì cần sự nỗ lực của cả hai.

Theo: Tâm lý học tình yêu và hôn nhân

Shop café style
 • Làm thế nào để duy trì một gia đình hạnh phúc

  Có một gia đình hạnh phúc là mong ước của tất cả mọi người, là gia đình từ thuở sơ khai hay là gia đình vừa tạo lập. Việc xây dựng hạnh phúc gia đình là nhiệm vụ của mỗi thành viên trong gia đình chứ không phải chỉ một cá thể riêng lẻ có thể xây dựng được.

 • Cẩm nang những bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình

  Trong cuộc sống hôn nhân, hạnh phúc gia đình muốn được bền lâu cần có sự vun đắp của cả người đàn ông lẫn người phụ nữ. Tuy nhiên, những điều đó không phải dễ dàng khi những vấn đề về cơm áo gạo tiền, mâu thuẫn trong cuộc sống khiến cuộc sống hôn nhân của nhiều người rơi vào bế tắc. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình, cùng đọc và áp dụng ngay nhé!

 • 5 dấu hiệu có duyên vợ chồng từ kiếp trước của cặp đôi

  Bạn có bao giờ nhận thấy rằng mình và người ấy hình như ngay từ lần gặp đầu tiên đã có duyên nợ với nhau rồi không. Nhiều cặp đôi luôn nhận thấy mình nhờ duyên phận với nên duyên vợ chồng. Liệu đây có phải là sự thật mà bạn có thể tin được. Hãy cùng khám phá xem dấu hiệu có duyên vợ chồng từ kiếp trước, để xem bạn và người ấy có các dấu hiệu này không nhé.

 • Cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu để giữ hạnh phúc gia đình

  Vợ chồng khắc khẩu sẽ khiến cho gia đình trở nên căng thẳng và khó chịu. Vì vậy cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu không chỉ giúp hai vợ chồng có thể dễ dàng trò chuyện cùng nhau. Mà còn là cách để giữ gìn hạnh phúc cho gia đình. Nếu bạn muốn duy trì một mối quan hệ tốt đẹp thì thử tham khảo những cách hoá giải sau đây.

 • Gia đình và hạnh phúc gia đình là gì?

  Trên thế giời này, có một gia đình hạnh phúc là niềm ao ước của tất cả mọi người, cho dù gia đình của bạn giàu hay nghèo, phong cách sống của các thành viên có khác nhau, là gia đình vốn có từ thuở ban đầu hay gia đình vừa mới hình thành sau khi kết hôn mới có. Có ai có thể định nghĩa được gia đình và hạnh phúc đúng nghĩa của gia đình là gì?

 • Những điều nên tránh và nên làm trong cuộc sống hôn nhân

  Giữ gìn hạnh phúc gia đình là một nghệ thuật mà người giữ gìn được hạnh phúc ấy chính là một nghệ sĩ tài ba. Đây là nghệ thuật sống mà tất cả mọi người cần phải học, đặc biệt là các cặp vợ chồng.

 • 5 nguyên tắc gia đình hạnh phúc mà bất kỳ ai cũng nên biết

  Tìm được một người phù hợp để xây dựng gia đình đã khó. Nhưng để giữ cho hạnh phúc gia đình mãi bền lâu càng khó hơn nhiều lần. Vì vậy, kể cả chồng hay vợ cũng cần tìm hiểu về nguyên tắc gia đình hạnh phúc để làm theo. Từ đó mới có thể giữ gìn tình cảm cũng như mái ấm bền lâu.

 • 4 thiết bị nhà bếp giúp bạn thực hiện việc nội trợ nhanh hơn

  Chính vì vậy mà nhiều gia đình thường không có bữa cơm quây quần, đầm ấm bên nhau. Điều đó là không nên và dưới đây là 4 thiết bị giúp việc làm bếp của bạn trở nên nhanh chóng hơn. Hãy tham khảo và đem lại bữa ăn ngon mỗi ngày cho gia đình nhé!

 • Mách bạn 4 cách để vợ hết giận giúp hạnh phúc gia đình bền lâu

  Một cuộc hôn nhân khó tranh khói sự giẫn dỗi từ phía hai phía. Vì vậy, nếu bạn muốn duy trì không khí gia đình lúc nào cũng vui vẻ thoải mái thì hãy luôn làm cho vợ bạn vui vẻ. Nếu khi vợ giận mà bạn chưa biết cách để vợ hết giận thì hãy tìm hiểu những bí quyết được gợi ý dưới đây nhé. Đây không chỉ là bí quyết của một gia đình hạnh phúc mà còn là một cách để trân trọng yêu thương vợ của bạn hơn.

 • Ngoài thông minh, khéo léo phụ nữ cần có 3 bí quyết này – Chồng cứ gọi là say nắng vợ quanh năm

  Đàn ông luôn thích những điều mới mẻ, và việc cảm nắng một cô nàng nào đó ngoài người yêu hay vợ của mình dường như là điều thường thấy. Nhưng là một người phụ nữ khôn ngoan, bên cạnh sự dịu dàng, khéo léo thì phụ nữ cần có 3 bí quyết để khiến chồng say đắm. Đảm bảo anh ấy sẽ yêu thương, trân trọng và chẳng bao giờ phản bội.