Gia đình và hạnh phúc gia đình là gì?

23:15 07/02/2021

Trên thế giời này, có một gia đình hạnh phúc là niềm ao ước của tất cả mọi người, cho dù gia đình của bạn giàu hay nghèo, phong cách sống của các thành viên có khác nhau, là gia đình vốn có từ thuở ban đầu hay gia đình vừa mới hình thành sau khi kết hôn mới có. Có ai có thể định nghĩa được gia đình và hạnh phúc đúng nghĩa của gia đình là gì?

Share social

Trên thế giời này, có một gia đình hạnh phúc là niềm ao ước của tất cả mọi người, cho dù gia đình của bạn giàu hay nghèo, phong cách sống của các thành viên có khác nhau, là gia đình vốn có từ thuở ban đầu hay gia đình vừa mới hình thành sau khi kết hôn mới có. Có ai có thể định nghĩa được gia đình và hạnh phúc đúng nghĩa của gia đình là gì?

Gia đình và hạnh phúc gia đình

Gia đình và hạnh phúc gia đình 1
Gia đình và hạnh phúc gia đình là gì?

Khái niệm gia đình không còn xa lạ với bất cứ ai, nhưng không phải ai cũng hiểu như thế nào là hạnh phúc gia đình, không biết cách để tạo ra hạnh phúc, và nhiều khi hạnh phúc đang hiện diện nhưng mãi không nhận ra hạnh phúc và hài lòng với hạnh phúc và những gì mình đang có.

Dù cho gia đình bạn đang sống có hoàn hảo hay không, có thân thuộc hay xa lạ thì mỗi người đều có gia đình riêng của mình, là nơi nương tựa vào khi khốn khó. Là nơi chia sẻ buồn vui, là nơi có thể tin tưởng tuyệt đối. Vậy gia đình được định nghĩa như thế nào?

Gia đình và hạnh phúc gia đình 2
Gia đình chính là một tập thể gồm những cá thể cùng chung sống gắn bó với nhau

Một gia đình thực sự

Gia đình chính là một tập thể gồm những cá thể cùng chung sống gắn bó với nhau bởi những mối quan hệ huyết thống hoặc không cùng huyết thống, những quan hệ về tình cảm cha mẹ, con cái, anh chị em, vợ chồng, nuôi dưỡng, giáo dục,…. Ví dụ khi lấy chồng, cô dâu trở thành con dâu trong gia đình chồng nhưng không cùng huyết thống với bên nhà chồng. Có phải chính sự khác biệt huyết thống này sẽ không mang lại hạnh phúc gia đình?

Trong cuộc sống hiện nay, mỗi người có mỗi phong cách sống và đời sống khác nhau nên định nghĩa về hạnh phúc gia đình cũng khác nhau. Có thể hạnh phúc gia đình là có điều kiện vật chất đầy đủ, dư giả thì mới vui vẻ hạnh phúc, hoặc cũng có nhiều người cho rằng hạnh phúc gia đình đơn giản chỉ là sự yêu thương lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình, không cần đòi hỏi vật chất, kinh tế tài chính. Hiểu như thế nào cũng đúng cả, mỗi người có mỗi góc độ nhìn và cảm nhận khác nhau, để có được thứ mà bản thân cho rằng đó là hạnh phúc thì đó chính là hạnh phúc. Chỉ khác là nếu thành viên này có được thứ gọi là hạnh phúc thì mỗi thành viên trong gia đình sẽ trả giá một thứ khác để có được hạnh phúc đó.

Gia đình và hạnh phúc gia đình 3
Gia đình hạnh phúc chính là một gia đình đáp ứng đầy đủ các điều kiện tài chính, vật chất cũng như tinh thần

Với nhiều những định nghĩa khác nhau như vậy, chúng ta có thể đưa ra một khái niệm cơ bản về hạnh phúc gia đình như sau: Gia đình hạnh phúc chính là một gia đình đáp ứng đầy đủ các điều kiện tài chính, vật chất cũng như tinh thần, khiến bản thân các thành viên trong gia đình cảm thấy vui vẻ, tự tin và tràn đầy sức sống. Vậy nên cho dù định nghĩa về hạnh phúc gia đình là như thế nào, thì chỉ cần bản thân cảm nhận được những gì mà gia đình tạo ra và đáp ứng được nhu cầu của bản thân bạn thì đó chính là hạnh phúc thật sự rồi. Cuộc sống là những điều vô thường, chúng ta nên trân trọng hạnh phúc mà bản thân đang có, đặc biệt là những điều nhỏ nhất đến từ gia đình.

Yến Kyo

Shop café style
 • Làm thế nào để duy trì một gia đình hạnh phúc

  Có một gia đình hạnh phúc là mong ước của tất cả mọi người, là gia đình từ thuở sơ khai hay là gia đình vừa tạo lập. Việc xây dựng hạnh phúc gia đình là nhiệm vụ của mỗi thành viên trong gia đình chứ không phải chỉ một cá thể riêng lẻ có thể xây dựng được.

 • Cẩm nang những bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình

  Trong cuộc sống hôn nhân, hạnh phúc gia đình muốn được bền lâu cần có sự vun đắp của cả người đàn ông lẫn người phụ nữ. Tuy nhiên, những điều đó không phải dễ dàng khi những vấn đề về cơm áo gạo tiền, mâu thuẫn trong cuộc sống khiến cuộc sống hôn nhân của nhiều người rơi vào bế tắc. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình, cùng đọc và áp dụng ngay nhé!

 • 5 dấu hiệu có duyên vợ chồng từ kiếp trước của cặp đôi

  Bạn có bao giờ nhận thấy rằng mình và người ấy hình như ngay từ lần gặp đầu tiên đã có duyên nợ với nhau rồi không. Nhiều cặp đôi luôn nhận thấy mình nhờ duyên phận với nên duyên vợ chồng. Liệu đây có phải là sự thật mà bạn có thể tin được. Hãy cùng khám phá xem dấu hiệu có duyên vợ chồng từ kiếp trước, để xem bạn và người ấy có các dấu hiệu này không nhé.

 • Cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu để giữ hạnh phúc gia đình

  Vợ chồng khắc khẩu sẽ khiến cho gia đình trở nên căng thẳng và khó chịu. Vì vậy cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu không chỉ giúp hai vợ chồng có thể dễ dàng trò chuyện cùng nhau. Mà còn là cách để giữ gìn hạnh phúc cho gia đình. Nếu bạn muốn duy trì một mối quan hệ tốt đẹp thì thử tham khảo những cách hoá giải sau đây.

 • Những điều nên tránh và nên làm trong cuộc sống hôn nhân

  Giữ gìn hạnh phúc gia đình là một nghệ thuật mà người giữ gìn được hạnh phúc ấy chính là một nghệ sĩ tài ba. Đây là nghệ thuật sống mà tất cả mọi người cần phải học, đặc biệt là các cặp vợ chồng.

 • 5 nguyên tắc gia đình hạnh phúc mà bất kỳ ai cũng nên biết

  Tìm được một người phù hợp để xây dựng gia đình đã khó. Nhưng để giữ cho hạnh phúc gia đình mãi bền lâu càng khó hơn nhiều lần. Vì vậy, kể cả chồng hay vợ cũng cần tìm hiểu về nguyên tắc gia đình hạnh phúc để làm theo. Từ đó mới có thể giữ gìn tình cảm cũng như mái ấm bền lâu.

 • 4 thiết bị nhà bếp giúp bạn thực hiện việc nội trợ nhanh hơn

  Chính vì vậy mà nhiều gia đình thường không có bữa cơm quây quần, đầm ấm bên nhau. Điều đó là không nên và dưới đây là 4 thiết bị giúp việc làm bếp của bạn trở nên nhanh chóng hơn. Hãy tham khảo và đem lại bữa ăn ngon mỗi ngày cho gia đình nhé!

 • Mách bạn 4 cách để vợ hết giận giúp hạnh phúc gia đình bền lâu

  Một cuộc hôn nhân khó tranh khói sự giẫn dỗi từ phía hai phía. Vì vậy, nếu bạn muốn duy trì không khí gia đình lúc nào cũng vui vẻ thoải mái thì hãy luôn làm cho vợ bạn vui vẻ. Nếu khi vợ giận mà bạn chưa biết cách để vợ hết giận thì hãy tìm hiểu những bí quyết được gợi ý dưới đây nhé. Đây không chỉ là bí quyết của một gia đình hạnh phúc mà còn là một cách để trân trọng yêu thương vợ của bạn hơn.

 • Ngoài thông minh, khéo léo phụ nữ cần có 3 bí quyết này – Chồng cứ gọi là say nắng vợ quanh năm

  Đàn ông luôn thích những điều mới mẻ, và việc cảm nắng một cô nàng nào đó ngoài người yêu hay vợ của mình dường như là điều thường thấy. Nhưng là một người phụ nữ khôn ngoan, bên cạnh sự dịu dàng, khéo léo thì phụ nữ cần có 3 bí quyết để khiến chồng say đắm. Đảm bảo anh ấy sẽ yêu thương, trân trọng và chẳng bao giờ phản bội.

 • Điện thoại là vũ khí âm thầm làm tan vỡ hôn nhân

  Đôi khi những hành động vô ý trong cuộc sống vợ chồng có thể đẩy hôn nhân đến bờ vực thẳm mà bản thân không hề hay biết.