Giải nhiệt mùa hè với món lẩu gà nấu lá giang

23:29 20/11/2020

Với sự kết hợp giữa gà và lá giang tạo nên một món ngon mà khi ăn một lần sẽ nhớ mãi. Bởi vị chua chua thanh của lá giang, đã kích thích lên vị giác người ăn, ngửi thôi đã thèm rồi. Món này có thể dùng giải nhiệt mùa hè.

Share social

Khi nhắc đến nguyên liệu được chọn tiếp theo sau cá, thịt, chính là gà. Thường xuất hiện trong ẩm thực của người việt, được chế biến rất nhiều công thức khác nhau để tạo nên nhiều món ăn, đa dạng hấp dẫn, mùi vị đặc trưng mỗi món như: gà kho, gà rán ,gà luộc…. Và không thể không nhắc đến món Lẫu gà lá giang. Với sự kết hợp giữa gà và lá giang tạo nên một món ngon mà khi ăn một lần sẽ nhớ mãi. Bởi vị chua chua thanh của lá giang, đã kích thích lên vị giác người ăn, ngửi thôi đã thèm rồi. Món này có thể dùng giải nhiệt mùa hè.

Thịt gà đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời về sức khỏe:

Các chất giúp sáng mắt bởi vì trong loại thịt gia cầm này có chứa hàm lượng cao các chất retinol, alpha, beta-carotene, lycopene,… trong thịt gà đều là những chất bắt nguồn từ vitamin A. Vì vậy, ăn thịt gà sẽ giúp ổn định và thậm chí là nâng cao thị lực.

Lẩu gà lá giang 1
Lá Giang có tính mát, vị chua , giúp thanh nhiệt, sác khuẩn

Bảo vệ tim mạch: để có một trái tim khỏe mạnh đừng bỏ qua các món ăn được chế biến từ thịt gà đặc biệt là phần ức gà có thể điều tiết các loại axit amin  ở mức ổn định. Ngoài ra còn có Vitamin B6 đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm trầm cảm, nhiều khoáng chất Selenium, giàu photpho, bổ sung protein.

Lá Giang có tính mát, vị chua , giúp thanh nhiệt, sác khuẩn, tiêu viêm, chưa đường tiết niệu, mục nhọt, phong thấp. Ngoài kết hợp nấu với thịt gà, thì lá giang dùng để xào, nấu canh cá, nấu cạnh cùng thịt bò…Vậy cách chế biến món Lẫu gà lá giang như thế nào nhé

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang

  • 1 con khoảng 1.5 kg : Gà ta. Nên chọn  gà tươi sống sau khi cắt tiết làm thịt, màu sắc của gà sẽ trở thành màu trắng. Nếu thịt gà sau khi làm thịt mà chuyển sang hơi hướng màu đỏ hoặc đen thì là gà bệnh hoặc gà đã chết trước khi giết thịt.

  • 1 bó khoảng 300 gram: Lá giang

  • 1 kg: Bún

  • Ngò gai.

  • Tỏi, ớt, sả.

  • Gia vị gồm: Muối, Đường, Bột ngọt, Nước mắm ngon, Hạt tiêu.

Lẩu gà lá giang 2
Cách nấu lẩu gà lá giang

2.Sơ chế nguyên liệu:

Thịt gà : lấy muối sát đi sát lại xung quanh con gà để khử mũi hôi trên gà và rửa gà thật sạch lại với nước để ráo nước. Chặt gà ra thành từng miếng vừa ăn rồi ướp cùng với gia vị theo tỷ lệ: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê muối và để trong khoảng thời gian 15 phút để cho gia vị được ngấm thật đều vào trong gà.

Lá giang rửa thật sạch với nước và vò cho lá giang dập đi một chút.

Tỏi bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn. Ớt + sả  rửa sạch và cắt xéo. Rau ngò gai đem rửa thật sạch với nước rồi đem thái nhuyễn.

3. Cách nấu lẩu gà lá giang

Xào gà : bắt chảo lên trên bếp rồi đổ dầu vào, sau đó cho tỏi và sả vào phi vàng nghe mùi thơm là được. Tiếp theo đổ gà vào xào cùng, đến khi thấy các miếng thịt gà săn lại thì đổ khoảng 2 lít nước vào đun cho đến khi sôi lên (nhớ thấy bọt nổi lên thì vớt bọt ra để cho nước dùng được trong ). Đun nhỏ lại lửa để liu riu và cho thêm muối, bột ngọt và đường vào theo tỷ lệ 1/2 thìa cà phê muối + 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa cà phê đường, ½ muỗn ớt.

Tiến hành nấu lẩu: Sau khi đã đun thịt gà chín mềm thì vò nhẹ lá giang để loại bỏ vị chát của lá giang và làm tăng vị chua và để lá giang dễ dàng hòa vào nước lẩu để tạo đặc trưng . Sau đó cho lá giang vào và đun nước lẩu sôi lên sau đó nếm lại gia vị cho vừa ăn thấy vị nước lẩu chua chua ngọt ngọt là được.

Lẩu gà lá giang 3
Lẩu gà lá giang nên ăn cùng các với các loại rau muống, măng tươi


Lẩu gà lá giang nên ăn cùng các với các loại rau muống, măng tươi, rau rút và chuối bào sẽ càng ngon hơn và ăn kèm với bún tươi.
Với hương vị cực đậm đà, chua cay, chắc chắn bất cứ ai cũng không thể cưỡng lại. Hy vọng  qua bài viết trên sẽ giúp các bạn học được cách nấu gà lá giang vừa ngon lại đơn giản này nhé để có thêm nón ăn ngon mỗi ngày.

Yến Kyo 

Shop café style
  • Mì ống bạch tuộc Jukkumi siêu ngon và hấp dẫn

    Mì ống jukkumi. món ăn này cho phép bạn cảm nhận được hương vị và kết cấu nguyên bản của jukkumi. Một sự biến thể khác của món Jukkumi trong ẩm thực truyền thống!

  • Cháo ếch ngon đậm vị món ăn lý tưởng cho thời tiết se lạnh mùa đông

    Còn gì tuyệt vời hơn khi được hít hà món cháo ếch nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng giữa tiết trời se lạnh của mùa đông. Thịt ếch thì mềm thấm gia vị, tô cháo thơm nồng ăn cùng với chút hành phi, rau thơm, chút cay cay của ớt sẽ đánh thức mọi giác quan của cả gia đình bạn

  • Món lẩu mắm – Hương vị của Cần Thơ

    Ngoài nét đẹp văn hóa , cảnh đẹp vùng sông nước, những cây cầu nổi tiếng do con người tái tạo, không những vậy khi đến đây du khách còn được thưởng thức các món ngon và bổ dưỡng mang đặc trưng của ẩm thực vùng miền. Và một món không thể không nhắc đến đó là lẩu mắm – Cần Thơ .

  • Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng

    Chè hạt sen đậu xanh là một món ngon thanh mát bổ dưỡng, giúp giải nhiệt và cung cấp nhiều dưỡng chất. Tuy là món khá đơn giản và dễ làm nhưng nếu làm không đúng cách sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của hạt sen cũng như đậu xanh

  • Hướng dẫn làm chà bông thịt heo thơm ngon đơn giản tại nhà

    Chà bông hay còn gọi là ruốc, là một món ngon được làm từ thịt heo rất phổ biến trong thói quen ăn uống của mỗi gia đình Việt. Vậy món này thực hiện như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn làm chà bông dưới đây nhé.

  • BreadTalk ra mắt bộ sưu tập bánh kem “HOA THÁNG 10”

    Hôm nay, BreadTalk ra mắt bộ sưu tập bánh kem mang tên “HOA THÁNG 10” nhằm tôn vinh, cũng như thay lời tri ân đến Chị Em Phụ Nữ nhân ngày “Phụ Nữ Việt Nam 20-10”

  • Cá chẽm sốt chua ngọt - hương vị độc đáo, vị ngon tinh tế

    Dưới đây sẽ là mô tả chi tiết về cách thức nấu ăn món cá chẽm sốt chua ngọt với hương vị độc đáo, rất chi là "hao cơm".

  • Bữa tối ngon lành với lẩu quân đội (Budae jjigae)

    Khi tiết trời trở nên mát lạnh như những ngày gần đây, tôi hoàn toàn bị lôi cuốn bởi những món nước. Với tâm tình đó, hôm nay tôi đã chuẩn bị món lẩu quân đội Hàn Quốc rất ngon này, hãy cùng theo dõi nhé!

  • Cách làm cơm trộn cá ngừ với sốt đặc biệt

    Hôm nay, tôi đã làm cơm trộn cá ngừ tận dụng cá ngừ hộp trong set quà tặng của mình. Đồng thời, tôi cũng làm sốt gia vị cơm trộn ăn chung với cơm cá ngừ đã loại bỏ phần dầu mỡ, phía trên để kèm nhiều loại rau củ. Mỗi khi làm cơm trộn hay cơm deop-bap cá ngừ, chúng ta dùng nhiều sốt mayo, nhưng hôm nay thì tôi dùng sốt tương ớt đặc biệt hợp với khẩu vị của cả nhà.

  • Cách làm để mì Ý sốt dầu tỏi (Aglio Olio) được ngon và đúng vị

    Mỳ Ý sốt dầu tỏi thích hợp làm tại nhà và thưởng thức một cách thoải mái. Các bạn cũng thử một lần với nước dùng gà đến từ CheongJeongWon Chef xem sao. Chúc các bạn thành công^^