Giáng Sinh ở Châu Á có gì đặc biệt ?

15:21 27/11/2017

Giáng sinh là ngày lễ lớn nhất trong năm tại các quốc gia Âu Mỹ. Nhiều quốc gia châu Á cũng hưởng ứng mùa Giáng sinh theo phong cách Tây. Tuy vậy, tại những quốc gia có cộng đồng người theo Kitô giáo đông đảo, người ta vẫn chào mừng Giáng sinh theo phong cách riêng. Theo đó, họ cũng có những món ăn đặc trưng rất khác biệt.

Share social

Giáng sinh là ngày lễ lớn nhất trong năm tại các quốc gia Âu Mỹ. Nhiều quốc gia châu Á cũng hưởng ứng mùa Giáng sinh theo phong cách Tây. Tuy vậy, tại những  quốc gia có cộng đồng người theo Kitô giáo đông đảo, người ta vẫn chào mừng Giáng sinh theo phong cách riêng. Theo đó, họ cũng có những món ăn đặc trưng rất khác biệt.

 

Nhật Bản

 

Giáng sinh từ lâu đã đi sâu vài văn hóa xứ Phù Tang dù tại đây, người theo đạo Thiên chúa giáo chỉ chiếm khoảng 2% dân số. Giáng Sinh đã trở thành ngày lễ ý nghĩa, là dịp để mọi người thể hiện tình cảm với nhau tại Nhật Bản. Người Nhật cũng ăn loại bánh Giáng sinh riêng không giống các quốc gia phương Tây. Bánh Giáng sinh truyền thống của Nhật Bản là một bánh xốp phủ kem với dâu tây, sôcôla hay trái cây theo mùa, được trang trí công phu. Thông thường bánh được trang trí với nến và hoa quả theo các chủ đề trang trí: ông già tuyết, nhà tuyết, tuần lộc... Nhưng có lẽ ở Nhật, KFC là món được nhiều người Nhật ưa chuộng hơn cả trong dịp này thay vì món gà Tây như nhiều quốc gia Âu Mỹ. Bên cạnh đó, vào ngày cuối cùng của năm cũ, người Nhật cũng ăn món mì toshikoshi-soba.

 

Giáng Sinh ở Châu Á có gì đặc biệt ? 

 

Bánh Giáng sinh kiểu Nhật độc đáo

 

Giáng Sinh ở Châu Á có gì đặc biệt ?

 

Kỳ lạ là người Nhật chuộng gà rán KFC hơn là gà tây để ăn mừng Giáng sinh

 

Giáng Sinh ở Châu Á có gì đặc biệt ?

 

Vào ngày cuối cùng của năm cũ, người Nhật sẽ dùng món mì toshikoshi-soba.

 

Philippines

 

Philippines có tỷ lệ người theo đạo Kitô giáo chiếm đến 90% nên Giáng sinh là một ngày lễ lớn ở quốc gia này. Vào ngày này, bạn sẽ thấy lồng đèn hình ngôi sao truyền thống được gọi là paróls làm bằng tre và giấy treo khắp nơi ở Philippines. Người Philippines cũng mừng Giáng sinh với thực đơn ba món truyền thống, bao gồm: Pancit canton - món bún làm từ thịt và rau quả thái lát, Puto bumbong – có thể ví như món xôi nếp than và Bibingka. Trong đó, Bibingka là một loại bánh được làm từ bột gạo nhào với nước cốt dừa được gói lá chuối và đem nướng trong nồi đất, bên trên phết một lớp kesong Puti – một loại phô mai trắng bản xứ, rắc thêm dừa nạo và có khi cả trứng vịt muối.

 

Giáng Sinh ở Châu Á có gì đặc biệt ?

 

Pancit canton – món bún gạo của người Philippines

 

Giáng Sinh ở Châu Á có gì đặc biệt ?

 

Puto bumbong

 

Giáng Sinh ở Châu Á có gì đặc biệt ?

 

Bibingka

 

Hàn Quốc

 

Ở Hàn Quốc, Giáng sinh được tổ chức rộng khắp hơn bởi những người theo đạo Kitô chiếm khoảng 30% dân số đất nước. Người dân Hàn Quốc chuẩn bị Giáng sinh tương tự như người dân ở phương Tây nhưng ít “phô trương” và bày biện hơn. Vào dịp lễ Giáng sinh, người dân cũng trang trí những cây thông Noel lớn, tấp nập mua sắm thức ăn, bánh kẹo, socola và quà cho người thân. Họ cũng tổ chức tiệc Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc biệt không thể thiếu thịt nướng – món ăn mang lại sự ấm áp trong những ngày đông.

 

Giáng Sinh ở Châu Á có gì đặc biệt ?

 

Bữa tiệc ăn mừng Giáng sinh của người Hàn Quốc

 

Malaysia

 

Quốc gia ở Đông Nam Á này cũng ăn mừng Giáng sinh một cách hết sức vui vẻ. Theo đó, có một loạt món ăn đặc sắc mà người Malaysia thường thưởng thức trong dịp này bao gồm: Há cảo, gà satay với nước sốt gừng ớt. Món há cảo có nhân thơm ngậy, chấm với nước sốt ớt đậm đà có thể khiến bạn mê tơi theo nhiều cách khác nhau.

 

Giáng Sinh ở Châu Á có gì đặc biệt ?

 

Món ăn Giáng sinh của người Malaysia là tập hợp các món truyền thống

 

Trung Quốc

 

Trung Quốc là quốc gia gắn liền với văn hóa ăn mừng tết cổ truyền linh đình chứ không phải là Giáng sinh. Tuy nhiên, ngày nay, ngày càng nhiều người trẻ ở Trung Quốc hưởng ứng ngày lễ đầy màu sắc này. Cũng như bất cứ ngày lễ nào khác, người Trung Quốc vẫn “tôn sùng” những món ăn truyền thống của riêng họ trong dịp Giáng sinh. Đó là món vịt quay Bắc Kinh cũng như heo sữa quay. Ngoài ra, người Trung Quốc cũng thích ăn món cá hấp xì dầu trong ngày đặc biệt này.

 

Giáng Sinh ở Châu Á có gì đặc biệt ?

 

Vịt quay Bắc Kinh với phần da quay giòn vàng rụm

 

Giáng Sinh ở Châu Á có gì đặc biệt ?

 

Cá hấp xì dầu

 

Ở Việt Nam, Giáng sinh vẫn được mọi người đón chào nồng nhiệt. Tuy chúng ta không có những món ăn đặc sắc để mừng ngày này nhưng việc người Việt xem đây là một “đại lễ” và hưởng ứng nó theo cách riêng cũng cho thấy, Giáng sinh từ lâu đã trở thành một phần.

 

 

Minh Thư

Shop café style
  • Hướng dẫn nấu bò kho đơn giản thơm ngon chuẩn vị

    Bò kho là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam xuất hiện nhiều ở các quán hàng rong, nhà hàng và trong mâm cơm gia đình. Vậy món này thực hiện như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn nấu bò kho dưới đây nhé.

  • Mì ống bạch tuộc Jukkumi siêu ngon và hấp dẫn

    Mì ống jukkumi. món ăn này cho phép bạn cảm nhận được hương vị và kết cấu nguyên bản của jukkumi. Một sự biến thể khác của món Jukkumi trong ẩm thực truyền thống!

  • Cháo ếch ngon đậm vị món ăn lý tưởng cho thời tiết se lạnh mùa đông

    Còn gì tuyệt vời hơn khi được hít hà món cháo ếch nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng giữa tiết trời se lạnh của mùa đông. Thịt ếch thì mềm thấm gia vị, tô cháo thơm nồng ăn cùng với chút hành phi, rau thơm, chút cay cay của ớt sẽ đánh thức mọi giác quan của cả gia đình bạn

  • Món lẩu mắm – Hương vị của Cần Thơ

    Ngoài nét đẹp văn hóa , cảnh đẹp vùng sông nước, những cây cầu nổi tiếng do con người tái tạo, không những vậy khi đến đây du khách còn được thưởng thức các món ngon và bổ dưỡng mang đặc trưng của ẩm thực vùng miền. Và một món không thể không nhắc đến đó là lẩu mắm – Cần Thơ .

  • Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng

    Chè hạt sen đậu xanh là một món ngon thanh mát bổ dưỡng, giúp giải nhiệt và cung cấp nhiều dưỡng chất. Tuy là món khá đơn giản và dễ làm nhưng nếu làm không đúng cách sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của hạt sen cũng như đậu xanh

  • Hướng dẫn làm chà bông thịt heo thơm ngon đơn giản tại nhà

    Chà bông hay còn gọi là ruốc, là một món ngon được làm từ thịt heo rất phổ biến trong thói quen ăn uống của mỗi gia đình Việt. Vậy món này thực hiện như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn làm chà bông dưới đây nhé.

  • BreadTalk ra mắt bộ sưu tập bánh kem “HOA THÁNG 10”

    Hôm nay, BreadTalk ra mắt bộ sưu tập bánh kem mang tên “HOA THÁNG 10” nhằm tôn vinh, cũng như thay lời tri ân đến Chị Em Phụ Nữ nhân ngày “Phụ Nữ Việt Nam 20-10”

  • Cá chẽm sốt chua ngọt - hương vị độc đáo, vị ngon tinh tế

    Dưới đây sẽ là mô tả chi tiết về cách thức nấu ăn món cá chẽm sốt chua ngọt với hương vị độc đáo, rất chi là "hao cơm".

  • Bữa tối ngon lành với lẩu quân đội (Budae jjigae)

    Khi tiết trời trở nên mát lạnh như những ngày gần đây, tôi hoàn toàn bị lôi cuốn bởi những món nước. Với tâm tình đó, hôm nay tôi đã chuẩn bị món lẩu quân đội Hàn Quốc rất ngon này, hãy cùng theo dõi nhé!

  • Cách làm cơm trộn cá ngừ với sốt đặc biệt

    Hôm nay, tôi đã làm cơm trộn cá ngừ tận dụng cá ngừ hộp trong set quà tặng của mình. Đồng thời, tôi cũng làm sốt gia vị cơm trộn ăn chung với cơm cá ngừ đã loại bỏ phần dầu mỡ, phía trên để kèm nhiều loại rau củ. Mỗi khi làm cơm trộn hay cơm deop-bap cá ngừ, chúng ta dùng nhiều sốt mayo, nhưng hôm nay thì tôi dùng sốt tương ớt đặc biệt hợp với khẩu vị của cả nhà.