Giao lưu "Những thằng già nhớ mẹ"

10:17 18/10/2017

Trẻ nhớ mẹ đã đành. Già mà còn nhớ mẹ ? Chứ sao! Càng già lại càng nhớ mẹ? Thì đúng là như vậy mà. Vậy có thể hỏi theo cách khác không? Sao lúc trẻ không nhớ? Giờ già mới nhớ? Nhớ mẹ lúc trẻ khác với lúc “già” là như thế nào? Giọt nước mắt nhớ mẹ lúc trẻ và lúc đã gì có vị ra sao? Nếu bạn có những thắc mắc giống như trên, mời bạn hãy đến dự chương trình giao lưu với chủ đề “Những thằng già nhớ mẹ” để nghe: nhà thơ Đỗ Trung Quân, tác giả Vũ Thế Thành, Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, nhà báo Nguyễn Đông Thức chia sẻ những câu chuyện về MẸ.

Giao lưu chủ đề “Những thằng già nhớ mẹ”
Khách mời đặc biệt: Nhà thơ Đỗ Trung Quân, nhà báo Nguyễn Đông Thức, Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc.
Thời gian: 16h Thứ 7 ngày 17/9/2016
Địa điểm: Bookcafe đường sách Nguyễn Văn Bình.
Nhân dịp ra mắt cuốn sách “Những thằng già nhớ mẹ” – Tác giả Vũ Thế Thành
Sách 120 trang
Do Công ty Sách Phương Nam phối hợp với NXB Hội Nhà Văn ấn hành quý III/2016
Giá bìa: 55,000đ

 

Giao lưu

 

Trẻ nhớ mẹ đã đành. Già mà còn nhớ mẹ ?
Chứ sao! Càng già lại càng nhớ mẹ? Thì đúng là như vậy mà.
Vậy có thể hỏi theo cách khác không? Sao lúc trẻ không nhớ? Giờ già mới nhớ?
Nhớ mẹ lúc trẻ khác với lúc “già” là như thế nào? Giọt nước mắt nhớ mẹ lúc trẻ và lúc đã gì có vị ra sao?
Nếu bạn có những thắc mắc giống như trên, mời bạn hãy đến dự chương trình giao lưu với chủ đề “Những thằng già nhớ mẹ” để nghe: nhà thơ Đỗ Trung Quân, tác giả Vũ Thế Thành, Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, nhà báo Nguyễn Đông Thức chia sẻ những câu chuyện về MẸ. Chương trình mở đầu cho chuỗi sự kiện trong Tháng Sách Phương Nam lần 3 do Công ty Sách Phương Nam tổ chức.
Nhà thơ Đỗ Trung Quân đã không nén được cảm xúc khi kể cho tôi nghe về mẹ ông. Người mẹ nghèo bán xôi trên hè phố Sài Gòn. Đơn thân.

 Giao lưu

 

Tuổi thơ nghèo khó của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc cũng không thiếu bóng dáng mẹ. Nhiều độc giả đã khóc khi đọc bài thơ ông viết về mẹ.

 

“Con cài bông hoa trắng
Dành cho mẹ đóa hồng
Mẹ nhớ gài lên ngực
Ngoại chờ bên kia sông”.
(Bông hồng cho mẹ - Đỗ Hồng Ngọc)
MC của chương trình – Nhà báo, nhà văn Nguyễn Đông Thức, con trai của nữ sĩ Bà Tùng Long nổi tiếng từ trước 1975 cũng sẽ mở lòng ra với bạn đọc.

 Giao lưu

 

Có thể thấy, cho dù đã trưởng thành, trở thành những nhân vật thành danh trong xã hội: nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ, nhà văn, nhà khoa học… thì trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người, góc yêu thương nhất vẫn là MẸ.

 

Giới thiệu tác phẩm “Những thằng già nhớ mẹ” – Tác giả Vũ Thế Thành
Cầm trên tay cuốn sách nhỏ “Những thằng già nhớ mẹ” của tác giả Vũ Thế Thành làm độc giả, bất kể già hay chưa, đều quay quắt nhớ. Nhớ mẹ. Nhớ quê.

 

Lật mở trang sách, đọc lời nhắn gửi, tác giả gọi những người U30, U40 là “các bạn trẻ” những bạn U20 hẳn sẽ bật cười. U30, U40 mà trẻ!
Thì còn trẻ chứ gì nữa. Ngay tác giả Vũ Thế Thành, mái đầu đã điểm sương, trong mắt mẹ, ông vẫn chẳng phải thuộc diện “phải quan tâm đặc biệt” đó sao?

 

Ông tâm sự: “Ba tôi mất sớm. Mẹ tôi là người đàn bà không biết chữ, bán xôi dạo nuôi tôi ăn học. Nay kiến thức tôi đủ để đứng trên bục giảng đường đại học. Nhưng kiến thức dù to lớn đến đâu xũng chỉ là phương tiện, chỉ có tấm lòng đơn sơ mới tạo ra nhân cách. Tôi chợt thấy mình nhỏ bé, quá nhỏ bé so với bà”.

 

Mẹ ông, như hàng triệu bà mẹ Việt Nam khác: nhỏ bé, hiền lành, mộc mạc, đơn sơ. Với gánh xôi trên vai, bà gồng gánh nuôi con từ mùa mưa qua mùa nắng.

 

Hay cái giọng ngậm ngùi tâm sự của một vị tổng giám đốc Vũ Thế Thành kể lại trong sách: “Mất mẹ , tớ cảm thấy cuộc sống thiêu thiếu thế nào ấy… Tớ muốn trồng giàn bầu hoặc giàn mướp ở sau nhà cho mát, trồng cây nào thì hay hơn vì tớ sợ kiến… Tớ vẫn hay hỏi bà những chuyện lặt vặt như thế. Bây giờ bà mất, tớ chẳng biết hỏi ai…”.

 

Với tác giả “bông hồng đỏ hay bông hồng trắng cho ngày của Mẹ, đối với tôi chỉ là biểu tượng, chẳng ép phê gì. Ký ức về mẹ, dù gần hay xa mới là điều nhức nhối”.

 

“Tóc tôi đã bạc quá nửa. Rồi cũng đến ngày phải ra đi. Không biết ở cảnh giới khác, hai mẹ con có gặp nhau không? Tôi chắc mẹ sẽ nhận ra tôi, bà nhận ra tôi bằng trái tim muôn kiếp của người mẹ. Còn tôi, tôi cũng sẽ nhận ra mẹ tôi, tôi nhận ra bà từ bản năng của thằng ăn hại”.
Tác giả Vũ Thế Thành nhắn nhủ “Các bạn trẻ hẳn có nhiều cơ may còn mẹ. Hãy biết trân trọng và tận dụng thời gian bên mẹ… Thời gian chẳng quay lại, và cũng chẳng làm nguôi ngoai nỗi nhớ đâu! Những giọt lệ già mà nhớ mẹ, như nuốt ngược vào tim, mặn biết chừng nào!”

 

 

Theo Báo Người tiêu dùng

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm