Hàn Quốc - một lối ẩm thực cung đình

15:21 27/11/2017

Ẩm thực cung đình Hàn Quốc sau bộ phim truyền hình Dae Jang Geum đã trở nên rất nổi tiếng ở nhiều nơi tại châu Á. Những món ăn lộng lẫy tràn đầy màu sắc, hương vị, phục vụ bữa ăn cho các vị vua của Hàn Quốc (Triều Tiên) trong gần một ngàn năm thực sự đã mang đến những bữa tiệc cho đôi mắt và vị giác.

Ẩm thực cung đình Hàn Quốc sau bộ phim truyền hình Dae Jang Geum đã trở nên rất nổi tiếng ở nhiều nơi tại châu Á. Những món ăn lộng lẫy tràn đầy màu sắc, hương vị, phục vụ bữa ăn cho các vị vua của Hàn Quốc (Triều Tiên) trong gần một ngàn năm thực sự đã mang đến những bữa tiệc cho đôi mắt và vị giác.

 

Cách nấu nướng trong cung đình Triều Tiên, chỉ được ưa chuộng trong thời của nhà Triều Tiên (1392-1910), thường mất hàng giờ và có khi nhiều ngày để chuẩn bị. Món ăn cung đình phải hài hòa giữa ấm và lạnh, cay và dịu, chắc và mềm, đặc và lỏng, và màu sắc phải cân bằng. Món ăn thường chứa trong đồ đồng thủ công hoặc Bangjjaa. Thức ăn được dọn ra theo một trật tự nhất định, những món ăn nhỏ xen kẽ nhau để tôn lên hình dáng và màu sắc của các thành phần.

 

Gia đình hoàng gia ăn năm bữa ăn mỗi ngày - ba bữa chính đầy đủ và hai bữa ăn nhỏ hơn. Các bữa ăn đầu tiên trong ngày thường gồm cháo gạo, các món ăn phụ, kim chi, rau quả hoặc cá. Các bữa ăn chính được thường ăn lúc 7 hoặc 8 vào buổi tối trong phòng ăn đặc biệt. Vua và hoàng hậu được dọn bàn ăn riêng, có tì nữa phục vụ và thử thức ăn để đảm bảo rằng chúng không có độc. Thường trên bàn ăn luôn có có lẩu (thường là sinseollo) kèm gạo và ngũ cốc.

 

Sau đây là số món ăn mang phong cách cung đình rất đặc biệt mà chắc chắn, bạn rất muốn thử qua

 

Gujeolpan

 

Gujeolpan bao gồm chín loại thức ăn khác nhau được đặt trong một khay gỗ có chín phần hình bát giác, tám phần xung quanh và một phần trung tâm khay gỗ. Tám phần thực phẩm xung quanh nổi bật với màu sắc khác nhau gồm rau, thịt, nấm, hải sản. Ở trung tâm của khay là một chồng Jeon nhỏ - loại bánh được làm bằng bột mì, gọi là miljeonbyeong. Khi ăn, người ta sẽ cho các thành phần xung quanh vào bánh và cuộn lại thưởng thức. Tuy nhiên, khi món ăn được dọn lên, hẳn bạn sẽ không nỡ ăn vì e ngại sẽ phá hỏng một “tác phẩm nghệ thuật”. Hơn nữa, để chuẩn bị món ăn này phải mất rất nhiều thời gian, đồng thời phải giữ màu sắc các loại thực phẩm trông tươi ngon và hấp dẫn nhất. Ngày nay, Gujeolpan vẫn được duy trì trong bữa ăn của người Hàn Quốc nhưng ít nhiều nó đã có chút biến đổi.

 

 

 

Sinseollo

 

Sinseollo đích thực là món lẩu cung đình, có thể gồm đến 25 thành phần, như thịt bò, thịt lợn, cá, hải sâm và nhiều loại rau khác. Thịt bò luộc và củ cải thái được cho vào nồi lẩu cùng với thịt bò tẩm gia vị và hải sản, sau đó thêm nấm, cà rốt và các loại rau khác, tiếp theo là thịt viên, quả óc chó, hạt thông, hạt bạch quả, ớt để món ăn có màu sắc trông hấp dẫn hơn. Thịt viên được làm từ hỗn hợp thịt bò tẩm gia vị và đậu phụ rất ngon miệng. Món ăn này là niềm tự hào của người Hàn trong các món ăn mang phong cách hoàng tộc. Tất nhiên, Sinseollo vẫn được người Hàn nấu và phục vụ cho đến ngày nay và họ có thể gia giảm một số thành phần theo sở thích.

 

 

Domimyeon

 

Domimyeon là món lẩu với thịt cá tráp chiên, rau và mì khoai tây. Cá trước khi cho vào món lẩu được lóc phi lê, chiên giòn, xếp lên mặt trông vô cùng hấp dẫn. Xung quanh người ta sẽ xếp các loại rau củ, thịt cũng bắt mắt không kém. Món ăn sẽ được phục vụ khi đang sôi sùng sục. Nó có hương vị độc đáo, sang trọng và tuyệt đối ngon miệng.

 

 

 

Goldongban

 

Chắc bạn sẽ không ngờ khi bibimbap (cơm trộn) lại có trong danh sách các món ăn hoàng gia. Nhưng điều thú vị là bibimbap (trong triều đình gọi là goldongban) đã được làm khả phổ biến từ thời Japchae. Nó xuất hiện như một món ăn bắt buộc cần có trong bữa cơm hoàng gia. Người ta cũng tin rằng món ăn này được phục vụ giữa bữa cho các vị vua khi họ đặc biệt đói. Cơm trộn theo phong cách hoàng gia sẽ có thành phần thịt, nấm cùng các loại rau hảo hạng hơn nhưng một quả trứng sống là không thể thiếu dù theo phong cách “xưa” hay nay.

 

 

Tangpyeongchae

 

Đây là món ăn nhẹ được yêu thích trong mùa hè và mùa xuân ở các gia đình hoàng gia. Thành phần chủ yếu của nó là thạch quả sồi hoặc thạch đậu xanh với hương vị vô cùng tinh tế. Các loại thạch này được trộn với 1 số loại rau như cải xoong, mầm đậu xanh và một lượng nhỏ thịt bò. Hi Soo Shin Hepinstall, tác giả của “Lớn lên trong một nhà bếp Hàn Quốc” đã  kể một giai thoại thú vị về tangpyeongchae: “Trong suốt lịch sử Hàn Quốc đã có những cuộc đấu tranh bất tận giữa các phe phái cầm quyền. Tuy nhiên, dưới triều vua Yongjo (1724-1776) luôn được xem là hòa bình nhất vì ông đã ban hành một chính sách gọi là  tangpyeongchaek.”

 

 

Ẩm thực cung đình, luôn luôn là đại diện cho những gì tinh túy, cầu kỳ, hoa mỹ, đẹp mắt nhất mà Hàn Quốc là một trong những đại diện tiêu biểu.

 

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm