Hấp dẫn các món há cảo nhân tôm

15:22 27/11/2017

“Điểm tâm” lâu nay được sử dụng phổ biến trong tiếng Việt với ý nghĩa tương tự như bữa ăn sáng. Ít ai để ý nó bắt nguồn từ chữ “dim sum” (phát âm là “điểm sấm”), là tập hợp các món ăn nhẹ ...

“Điểm tâm” lâu nay được sử dụng phổ biến trong tiếng Việt với ý nghĩa tương tự như bữa ăn sáng. Ít ai để ý nó bắt nguồn từ chữ “dim sum” (phát âm là “điểm sấm”), là tập hợp các món ăn nhẹ của người Hoa dùng cho bữa ăn sáng như há cảo, xíu mại, bánh khoai môn, bánh củ cải (hấp hoặc chiên), các loại bánh cuốn với nhân xá xíu hay tôm…

 

 

Các món Dimsum thường được làm từ tôm, thịt, củ cải, nấm mèo, v.v. Tùy vào nhà hàng mà các nguyên liệu này sẽ được chế biến và hòa trộn với nhau để tạo thành nhân, được qua một lớp bột mỏng rồi đem hấp hoặc chiên.

 

 

Dim sum vốn được dùng cho bữa sáng, nhưng dần dần nó cũng được phục vụ cho bữa trưa và tối. Ở Sài Gòn tìm một tiệm dim sum đúng kiểu Hoa không khó bởi phần lớn người Hoa ở đây là hậu duệ của những người di cư từ vùng nói tiếng Quảng Đông. Ngoài các trà quán (tea house) đặc thù trong quận 5, dim sum còn có bán ở các nhà hàng lớn như Ngân Đình, Đại Khánh, Hoàng Thành, Đại Thống (nay đã dời về quận 4), Hoàng Long nằm chủ yếu ở khu vực trung tâm thành phố.

 

 

Nhắc đến Dimsum, mọi người sẽ nghĩ ngay đến món Há cảo quen thuộc. Chỉ tính riêng Há cảo thì cũng đã có đến 5 loại nhân khác nhau như tôm (đúng chuẩn thì viên há cảo phải có một con tôm bên trong vì chữ “há” trong tiếng Hoa nghĩa là tôm), thịt với củ sắn, thịt băm với nấm mèo, v.v. Ở Sài Gòn, có rất nhiều nhà hàng Dimsum nổi tiếng,  giá mỗi phần thường dao động từ 25 đến 30k, một phần Dimsum thường có 3 viên. Nhìn chung, mỗi phần Dimsum không nhiều nên nếu bạn là người hay ăn thì túi tiền sẽ khá là hao đấy!

 

Tuy nhiên, ở Sài Gòn, cũng có những tiệm bán dimsum nhỏ, giá cả phải chăng, điểm trừ duy nhất là không có nhiều món đa dạng phong phú như chân gà hấp tàu xì, bánh cuốn nhân tôm, bánh bao kim sa,… Một trong số đó là tiệm Dimsum ở chợ Thời Trung (đường Nguyễn Thời Trung, Q.5). Quán ăn này có tên là Minh Ký, chuyên bán các loại há cảo, bánh xếp, xíu mại, bánh bao xá xíu, bánh cao cadé và bánh bao chiên.

 

Quán chuyên phục vụ các loại bánh đặc trưng của người Hoa như há cảo, xíu mại, bánh xếp, đặc biệt là xôi nếp gà lá sen thơm ngon. Không gian thoáng đãng, sạch sẽ. Nhân viên nhanh nhẹn và chu đáo.

 

 

 

Há cảo tôm, thịt tôm được quết với thịt khá đậm đà, dai dai. Bột vừa đủ mỏng để không gây ngán.

 

 

Há cảo nhân thịt và hẹ

 

 

Bánh xếp nhân thịt, củ sắn và tôm khô. Món này phần nhân được nêm nếm khá ngon, phần vỏ ở ngoài mịn và dai.

 

 

Xíu mại thịt. Bên ngoài được bao bởi lớp vỏ thường dùng làm hoành thành. Nhân dai và đủ vị. 

 

 

 

Bánh bao chiên, phần nhân cũng giống các loại há cảo nhưng bột chiên có vị ngọt vừa đủ để trung hòa với nhân mặn, ăn vào cảm giác khá thú vị.

 

 

Xôi lá sen, nhân bao gồm thịt xá xíu, nấm đông cô, tôm kho với loại nước sốt đặc biệt. Phần nếp thơm mùi lá sen tuyệt cú mèo.

 

Giá: mỗi phần từ 15 đến 30k. Cửa hàng bán từ 5h chiều.

 

Đỗ Minh Trí

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm