Hạt dùng trong món Tây

15:21 27/11/2017

Nếu như tại Việt Nam, đậu phộng, hạt điều hay hạt mè là những loạt hạt được dùng nhiều trong món ăn thì ở phương Tây còn có thêm nhiều loại hạt hấp dẫn và phong phú hơn. Đa phần chúng đều tốt cho sức khỏe và làm món ăn thêm hấp dẫn. Sau đây là một số loại hạt phổ biến nhất.

Share social

Nếu như tại Việt Nam, đậu phộng, hạt điều hay hạt mè là những loạt hạt được dùng nhiều trong món ăn thì ở phương Tây còn có thêm nhiều loại hạt hấp dẫn và phong phú hơn. Đa phần chúng đều tốt cho sức khỏe và làm món ăn thêm hấp dẫn. Sau đây là một số loại hạt phổ biến nhất.

 

Hạnh nhân - almond

 

Được phong là “vua” của các loại hạt, hạnh nhân có mặt trong rất nhiều món ăn từ ngọt tới mặn. Hạt được bọc bởi lớp vỏ nâu vàng mỏng, khi được bán trên thị trường thì đa phần hạt đã được làm sạch vỏ, tách đôi, bào mỏng hoặc nghiền thành bột tùy mục đích sử dụng. Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tim mạch như: magie, vitamin E…, đồng thời góp phần làm giảm cholesterol.

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạnh nhân có thể ăn liền, xay và rắc lên salad, làm nhân sôcôla, ăn với sữa tươi... Riêng bánh thì có một loại bánh khá nổi tiếng là bánh quy hạnh nhân. Với bánh này, người ta cho bột hạnh nhân trộn vào bột làm bánh và thường gắn thêm hạt hạnh nhân nguyên trang trí cho đẹp mắt. Ngoài ra, bánh pudding hạnh nhân là món không thể thiếu trong ngày Giáng sinh ở Đan Mạch.

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt dẻ - hazelnut

 

Với vị béo bùi đặc trưng, hạt dẻ sau khi sấy chín, tách vỏ có thể ăn ngay nếu thích mà không cần chế biến gì. Trong hạt dẻ có chứa loại axit béo thuộc họ Omega-3 có tác dụng kháng viêm và bảo vệ tim. Hạt dẻ còn có thể được coi là một loại “vũ khí” giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Với nhiều loại bánh như muffin, budding hay cookies, người ta có thể cho hạt dẻ vào trộn lẫn với bột hoặc cuộn lại làm nhân. Hạt dẻ thường được bán dưới dạng tươi hoặc đã được sơ chế sẵn. Tuy nhiên, hạt dẻ hơi to nên khi chế biến thường được băm nhỏ. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể dùng hạt dẻ tươi nấu chín, xay mịn để chế biến thức uống smoothie yêu thích. Một số cửa hàng cà phê còn có loại cà phê hạt dẻ rất thơm và bùi.

 

Hạt dùng trong món Tây

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt thông - pinenut

 

Là loại hạt lấy từ quả thông, nhỏ như hạt hướng dương. Hạt thông chứa rất nhiều đạm và ít axít béo. Món sử dụng hạt thông khá nổi tiếng và ngon đó là món bánh hạt thông của Ý. Bánh là sự pha trộn của bột, bơ, nước cốt chanh, trứng, yogurt và tất nhiên là hạt thông. Bánh mềm, xốp, ngọt và có vị béo đặc trưng của hạt thông. Ngoài ra, bánh hạt thông Tuscan cũng là một thể loại bánh ngon khác cần được thưởng thức.  Bên cạnh đó, một món khác rất đặc biệt là Jatjuk - món cháo nấu với hạt thông bỏ vỏ xay nhuyễn. Hạt thông cũng được dùng để trộn salad, cho vào các món thịt cuộn nướng…

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt óc chó - walnut

 

Cùng với hạnh nhân và hạt dẻ, hạt óc chó (hồ đào) được sử dụng làm bánh rất nhiều. Có thể kể đến như bánh muffin trộn hạt óc chó, bánh phô mai trộn hạt óc chó, bánh kếp nhân hạt óc chó và táo... Ngoài ra,  món risotto nổi tiếng của Ý cũng có hạt óc chó. Bên cạnh đó, hạt óc chó cũng được làm kem, cho vào kem, trộn salad… Ở góc độ khoa học, loại hạt này chứa đầy các chất chống ô xy hóa. Người ta khuyên nên ăn hạt óc chó vào cuối bữa ăn để giảm thiểu những tác động có hại từ chế độ ăn nhiều chất béo no, đồng thời giúp giảm cân hiệu quả.

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt mắc ca - macadamia

 

Chúng ta hay gọi tắt là hạt mắc ca và gần đây, người Việt đang “cuồng” loại hạt này, đơn giản vì nó quá ngon và rất tốt cho sức khỏe. Loại hạt này được phong là hoàng hậu của các loại hạt. Nó có vị béo, ngọt, giòn tan rất đặc biệt. Nếu muốn tách lấy hạt trong lớp vỏ cứng, bạn phải có dụng cụ là chiếc kềm bấm chuyên dụng. Hạt này có thể dùng để ăn sống hoặc cho vào các món ăn từ ngọt tới mặn, đặc biệt là các loại bánh. Từ lâu, mắc-ca đã đã có mặt trên bàn ăn của các gia đình giàu có hoặc yến tiệc sang trọng và cho đến nay, nó vẫn là loại hạt cao cấp với giá thành lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt hồ trăn - Pistachio

 

Hạt hồ trăn hay còn gọi là hạt dẻ cười là loại hạt khá quen thuộc với người Việt vì đây là “món” mà chúng ta hay ăn nhất là vào mỗi dịp tết. Hạt dẻ cười chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, giúp chống béo phì, thừa cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. Hạt dẻ cười có thể được cho vào nhiều loại bánh khác nhau (bánh quy) hoặc dùng để xay rắc lên mặt. Nếu không chế biến gì, chỉ đơn thuần rang lên thì hạt dẻ là món vặt đặc biệt tốt cho sức khỏe, nhất là sức khỏe của mẹ bầu.

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt dùng trong món Tây

 

 

Minh Thư

Shop café style
  • Hướng dẫn nấu bò kho đơn giản thơm ngon chuẩn vị

    Bò kho là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam xuất hiện nhiều ở các quán hàng rong, nhà hàng và trong mâm cơm gia đình. Vậy món này thực hiện như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn nấu bò kho dưới đây nhé.

  • Mì ống bạch tuộc Jukkumi siêu ngon và hấp dẫn

    Mì ống jukkumi. món ăn này cho phép bạn cảm nhận được hương vị và kết cấu nguyên bản của jukkumi. Một sự biến thể khác của món Jukkumi trong ẩm thực truyền thống!

  • Cháo ếch ngon đậm vị món ăn lý tưởng cho thời tiết se lạnh mùa đông

    Còn gì tuyệt vời hơn khi được hít hà món cháo ếch nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng giữa tiết trời se lạnh của mùa đông. Thịt ếch thì mềm thấm gia vị, tô cháo thơm nồng ăn cùng với chút hành phi, rau thơm, chút cay cay của ớt sẽ đánh thức mọi giác quan của cả gia đình bạn

  • Món lẩu mắm – Hương vị của Cần Thơ

    Ngoài nét đẹp văn hóa , cảnh đẹp vùng sông nước, những cây cầu nổi tiếng do con người tái tạo, không những vậy khi đến đây du khách còn được thưởng thức các món ngon và bổ dưỡng mang đặc trưng của ẩm thực vùng miền. Và một món không thể không nhắc đến đó là lẩu mắm – Cần Thơ .

  • Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng

    Chè hạt sen đậu xanh là một món ngon thanh mát bổ dưỡng, giúp giải nhiệt và cung cấp nhiều dưỡng chất. Tuy là món khá đơn giản và dễ làm nhưng nếu làm không đúng cách sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của hạt sen cũng như đậu xanh

  • Hướng dẫn làm chà bông thịt heo thơm ngon đơn giản tại nhà

    Chà bông hay còn gọi là ruốc, là một món ngon được làm từ thịt heo rất phổ biến trong thói quen ăn uống của mỗi gia đình Việt. Vậy món này thực hiện như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn làm chà bông dưới đây nhé.

  • BreadTalk ra mắt bộ sưu tập bánh kem “HOA THÁNG 10”

    Hôm nay, BreadTalk ra mắt bộ sưu tập bánh kem mang tên “HOA THÁNG 10” nhằm tôn vinh, cũng như thay lời tri ân đến Chị Em Phụ Nữ nhân ngày “Phụ Nữ Việt Nam 20-10”

  • Cá chẽm sốt chua ngọt - hương vị độc đáo, vị ngon tinh tế

    Dưới đây sẽ là mô tả chi tiết về cách thức nấu ăn món cá chẽm sốt chua ngọt với hương vị độc đáo, rất chi là "hao cơm".

  • Bữa tối ngon lành với lẩu quân đội (Budae jjigae)

    Khi tiết trời trở nên mát lạnh như những ngày gần đây, tôi hoàn toàn bị lôi cuốn bởi những món nước. Với tâm tình đó, hôm nay tôi đã chuẩn bị món lẩu quân đội Hàn Quốc rất ngon này, hãy cùng theo dõi nhé!

  • Cách làm cơm trộn cá ngừ với sốt đặc biệt

    Hôm nay, tôi đã làm cơm trộn cá ngừ tận dụng cá ngừ hộp trong set quà tặng của mình. Đồng thời, tôi cũng làm sốt gia vị cơm trộn ăn chung với cơm cá ngừ đã loại bỏ phần dầu mỡ, phía trên để kèm nhiều loại rau củ. Mỗi khi làm cơm trộn hay cơm deop-bap cá ngừ, chúng ta dùng nhiều sốt mayo, nhưng hôm nay thì tôi dùng sốt tương ớt đặc biệt hợp với khẩu vị của cả nhà.