Hạt dùng trong món Tây

15:21 27/11/2017

Nếu như tại Việt Nam, đậu phộng, hạt điều hay hạt mè là những loạt hạt được dùng nhiều trong món ăn thì ở phương Tây còn có thêm nhiều loại hạt hấp dẫn và phong phú hơn. Đa phần chúng đều tốt cho sức khỏe và làm món ăn thêm hấp dẫn. Sau đây là một số loại hạt phổ biến nhất.

Share social

Nếu như tại Việt Nam, đậu phộng, hạt điều hay hạt mè là những loạt hạt được dùng nhiều trong món ăn thì ở phương Tây còn có thêm nhiều loại hạt hấp dẫn và phong phú hơn. Đa phần chúng đều tốt cho sức khỏe và làm món ăn thêm hấp dẫn. Sau đây là một số loại hạt phổ biến nhất.

 

Hạnh nhân - almond

 

Được phong là “vua” của các loại hạt, hạnh nhân có mặt trong rất nhiều món ăn từ ngọt tới mặn. Hạt được bọc bởi lớp vỏ nâu vàng mỏng, khi được bán trên thị trường thì đa phần hạt đã được làm sạch vỏ, tách đôi, bào mỏng hoặc nghiền thành bột tùy mục đích sử dụng. Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tim mạch như: magie, vitamin E…, đồng thời góp phần làm giảm cholesterol.

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạnh nhân có thể ăn liền, xay và rắc lên salad, làm nhân sôcôla, ăn với sữa tươi... Riêng bánh thì có một loại bánh khá nổi tiếng là bánh quy hạnh nhân. Với bánh này, người ta cho bột hạnh nhân trộn vào bột làm bánh và thường gắn thêm hạt hạnh nhân nguyên trang trí cho đẹp mắt. Ngoài ra, bánh pudding hạnh nhân là món không thể thiếu trong ngày Giáng sinh ở Đan Mạch.

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt dẻ - hazelnut

 

Với vị béo bùi đặc trưng, hạt dẻ sau khi sấy chín, tách vỏ có thể ăn ngay nếu thích mà không cần chế biến gì. Trong hạt dẻ có chứa loại axit béo thuộc họ Omega-3 có tác dụng kháng viêm và bảo vệ tim. Hạt dẻ còn có thể được coi là một loại “vũ khí” giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Với nhiều loại bánh như muffin, budding hay cookies, người ta có thể cho hạt dẻ vào trộn lẫn với bột hoặc cuộn lại làm nhân. Hạt dẻ thường được bán dưới dạng tươi hoặc đã được sơ chế sẵn. Tuy nhiên, hạt dẻ hơi to nên khi chế biến thường được băm nhỏ. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể dùng hạt dẻ tươi nấu chín, xay mịn để chế biến thức uống smoothie yêu thích. Một số cửa hàng cà phê còn có loại cà phê hạt dẻ rất thơm và bùi.

 

Hạt dùng trong món Tây

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt thông - pinenut

 

Là loại hạt lấy từ quả thông, nhỏ như hạt hướng dương. Hạt thông chứa rất nhiều đạm và ít axít béo. Món sử dụng hạt thông khá nổi tiếng và ngon đó là món bánh hạt thông của Ý. Bánh là sự pha trộn của bột, bơ, nước cốt chanh, trứng, yogurt và tất nhiên là hạt thông. Bánh mềm, xốp, ngọt và có vị béo đặc trưng của hạt thông. Ngoài ra, bánh hạt thông Tuscan cũng là một thể loại bánh ngon khác cần được thưởng thức.  Bên cạnh đó, một món khác rất đặc biệt là Jatjuk - món cháo nấu với hạt thông bỏ vỏ xay nhuyễn. Hạt thông cũng được dùng để trộn salad, cho vào các món thịt cuộn nướng…

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt óc chó - walnut

 

Cùng với hạnh nhân và hạt dẻ, hạt óc chó (hồ đào) được sử dụng làm bánh rất nhiều. Có thể kể đến như bánh muffin trộn hạt óc chó, bánh phô mai trộn hạt óc chó, bánh kếp nhân hạt óc chó và táo... Ngoài ra,  món risotto nổi tiếng của Ý cũng có hạt óc chó. Bên cạnh đó, hạt óc chó cũng được làm kem, cho vào kem, trộn salad… Ở góc độ khoa học, loại hạt này chứa đầy các chất chống ô xy hóa. Người ta khuyên nên ăn hạt óc chó vào cuối bữa ăn để giảm thiểu những tác động có hại từ chế độ ăn nhiều chất béo no, đồng thời giúp giảm cân hiệu quả.

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt mắc ca - macadamia

 

Chúng ta hay gọi tắt là hạt mắc ca và gần đây, người Việt đang “cuồng” loại hạt này, đơn giản vì nó quá ngon và rất tốt cho sức khỏe. Loại hạt này được phong là hoàng hậu của các loại hạt. Nó có vị béo, ngọt, giòn tan rất đặc biệt. Nếu muốn tách lấy hạt trong lớp vỏ cứng, bạn phải có dụng cụ là chiếc kềm bấm chuyên dụng. Hạt này có thể dùng để ăn sống hoặc cho vào các món ăn từ ngọt tới mặn, đặc biệt là các loại bánh. Từ lâu, mắc-ca đã đã có mặt trên bàn ăn của các gia đình giàu có hoặc yến tiệc sang trọng và cho đến nay, nó vẫn là loại hạt cao cấp với giá thành lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt hồ trăn - Pistachio

 

Hạt hồ trăn hay còn gọi là hạt dẻ cười là loại hạt khá quen thuộc với người Việt vì đây là “món” mà chúng ta hay ăn nhất là vào mỗi dịp tết. Hạt dẻ cười chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, giúp chống béo phì, thừa cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. Hạt dẻ cười có thể được cho vào nhiều loại bánh khác nhau (bánh quy) hoặc dùng để xay rắc lên mặt. Nếu không chế biến gì, chỉ đơn thuần rang lên thì hạt dẻ là món vặt đặc biệt tốt cho sức khỏe, nhất là sức khỏe của mẹ bầu.

 

Hạt dùng trong món Tây

 

Hạt dùng trong món Tây

 

 

Minh Thư

Shop café style
  • Cách làm kem chiên giòn giòn béo thơm ăn vặt là hết "xẩy"

    Bạn là một cô nàng thích ăn vặt hay bạn đang muốn làm cho con của mình một món ăn vặt lạ vị, thơm ngon thì đừng bỏ qua món kem chiên hấp dẫn. Lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, hòa quyền cùng phần kem thơm ngọt dịu bên trong, chỉ nhìn thôi là chẳng nỡ chôí từ rồi.

  • Snowee giới thiệu vị kem mới đủ sắc – hương – vị: Gelato Jar – Hũ Kem Ý 

    Với cả bầu trời sắc, hương, vị được chứa đựng bởi một hũ trong suốt, dòng sản phẩm Gelato Jar – Hũ Kem Ý gồm kem, sốt, bánh và hạt của Snowee hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm rất khác biệt cho những ai yêu thích kem Ý làm từ trái cây tự nhiên.

  • Saigon Everywhereee – Hương vị từ gian bếp của mẹ

    Saigon Everywhereee – một không gian ấm áp, nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn giới thiệu đến thực khách những hương vị quen mà lạ với những bí quyết nấu nướng đơn giản nhưng tinh tế ra đời từ gian bếp của mẹ.

  • Khám phá thiên đường món ngon 3 miền cho tín đồ mê du lịch và ẩm thực

    Chắc có lẽ với những tín đồ yêu thích du lịch và ẩm thực sẽ không bỏ qua thiên đường món ngon 3 miền phải không nào. Những món ngon kèm theo cảnh đẹp luôn “hớp hồn” chúng ta và thế là những quyết định “vác balo lên và đi sẽ nhanh chóng được lên lịch. Cùng khám phá những món ngon đặc sắc trong bài viết sau nhé!

  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

    Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.