Hiếu thuận là nguồn gốc sự thiện lương ở trẻ

22:58 29/06/2018

​​​​​​​Giáo dục trẻ thành công không phải ở việc trẻ thành học giả, thành người giàu có mà thể hiện ở chỗ trẻ có biết quan tâm, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ hay không. Đứa trẻ biết hiếu thuận với ông bà, cha mẹ thì sau này nhất định sẽ thành công. Bởi vì chữ “hiếu” liền sau nó là chữ “thuận”, tức là mọi việc đều có thể thuận buồm xuôi gió.

Share social

Giáo dục trẻ thành công không phải ở việc trẻ thành học giả, thành người giàu có mà thể hiện ở chỗ trẻ có biết quan tâm, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ hay không. Đứa trẻ biết hiếu thuận với ông bà, cha mẹ thì sau này nhất định sẽ thành công. Bởi vì chữ “hiếu” liền sau nó là chữ “thuận”, tức là mọi việc đều có thể thuận buồm xuôi gió.
 
Hiếu thuận là nguồn gốc sự thiện lương ở trẻ

 

Một người biết hiếu thuận với ông bà, cha mẹ mới có phẩm chất cao đẹp và trái tim lương thiện, mới có nhân cách tốt. Người có những phẩm chất này dù họ đi đâu, làm việc gì cũng luôn nghĩ đến người khác.
 

Hiếu thuận là nguồn gốc sự thiện lương ở trẻ


Bé biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ người khác mà không cầu mong được báo đáp. Điều đáng trân quý nhất ở bé chính sự thiện lương. Một người có trái tim thuần thiện thì sẽ gặp nhiều may mắn và nhận được phúc báo.
 

Nếu một người ngay cả hiếu thuận, tôn kính với ông bà, cha mẹ mình còn không làm được, thì chẳng thể làm tốt việc gì, và cũng không được người khác tôn trọng, yêu quý. Người như vậy muốn thành công cũng rất khó, bởi họ sẽ gặp không ít khó khăn khi không nhận được sự ủng hộ của những người xung quanh.
 

Vì thế, muốn trẻ làm người tốt, muốn thành công thì bài học đầu tiên cha mẹ cần dạy con chính là chữ “hiếu”, để con trở thành người con hiếu thuận. Muốn hình thành đức tính tốt đẹp này cha mẹ cần dẫn dắt con từng bước:
 

1. Giúp trẻ biết tôn trọng cha mẹ, người lớn tuổi
 

Trong nhiều gia đình, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái không có sự cân bằng. Bởi cha mẹ hoặc quá nuông chiều con, hoặc lại quá nghiêm khắc với con. Mối quan hệ không cân bằng này rất khó giúp trẻ có khái niệm đúng đắn về tôn ti trật tự trong gia đình.


Hiếu thuận là nguồn gốc sự thiện lương ở trẻ


Muốn trẻ hiếu thuận với cha mẹ và ông bà, cha mẹ cần biết tôn trọng ông bà và tôn trọng cả con cái. Chỉ ở vị trí cân bằng này, mối quan hệ của cha mẹ và con cái mới phát triển hợp lý, ổn định.
 

2. Cha mẹ phải là tấm gương sáng cho trẻ
 

Thái độ của con đối với cha mẹ thế nào, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi thái độ của cha mẹ đối với ông bà. Bây giờ, nhiều cặp vợ chồng có thái độ lạnh nhạt với cha mẹ mình, không quan tâm chăm sóc, thậm chí còn tìm mọi cách chiếm đoạt tài sản của cha mẹ. Những bậc cha mẹ như vậy thì làm sao có thể dạy dỗ con mình về lòng hiếu thuận?
 

Hiếu thuận là nguồn gốc sự thiện lương ở trẻ

 


Vì thế, cha mẹ không những phải chăm sóc tốt gia đình nhỏ của mình, mà còn cần chăm sóc cha mẹ mình. Thường xuyên dẫn con đến thăm ông bà, giúp ông bà dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc ông bà khi ốm đau bệnh tật. Đó cũng vừa là trách nhiệm và vừa là nghĩa vụ của người làm con.

Hiếu thuận là nguồn gốc sự thiện lương ở trẻ

Dần dần, trẻ sẽ bị ảnh hưởng ngầm, cũng hình thành thói quen hiếu thuận, kính yêu ông bà, cha mẹ.

 

3. Bồi dưỡng lòng hiếu thuận của trẻ ngay từ nhỏ
 

Bồi dưỡng lòng hiếu thuận cho trẻ nên bắt đầu từ việc dạy trẻ nghe lời cha mẹ, quan tâm đến sức khỏe của cha mẹ, chia sẻ nỗi buồn, niềm vui, sự lo lắng cùng cha mẹ. Muốn những yêu cầu này biến thành hành động thiết thực của trẻ, cha mẹ cần bồi dưỡng trẻ từ những việc hằng ngày. Ví dụ, sau khi cha mẹ đi làm về, trẻ cần biết hỏi han, quan tâm đến cha mẹ. Khi cha mẹ mệt, trẻ biết chủ động giúp làm việc nhà, biết chăm sóc cha mẹ.

Hiếu thuận là nguồn gốc sự thiện lương ở trẻ
 

Đồng thời, trong cuộc sống hằng ngày, cha mẹ cần yêu cầu trẻ gánh vác một số việc trong gia đình như giúp mẹ rửa rau, dọn bát, quét nhà… để trẻ biết yêu lao động và cảm nhận được nỗi vất vả của cha mẹ. Như vậy, không chỉ có lợi cho việc rèn luyện thói quen chăm chỉ lao động mà còn bồi đắp lòng hiếu thảo của trẻ.
 

Hiếu thuận vừa là phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp, vừa là biểu hiện của người có nhân cách tốt. Một người không biết kính yêu, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ thì rất khó được người khác công nhận và tôn trọng, cũng rất khó đạt được thành công. Vì thế, cha mẹ cần là tấm gương tốt cho trẻ, giúp trẻ hình thành đức tính hiếu thuận, kính yêu ông bà, cha mẹ; biết ơn và báo đáp công ơn của mọi người dành cho mình.


Shop café style
 • Bí quyết sống khỏe và đẹp mỗi ngày cho bạn

  Nhịp sống hiện đại hối hả nhưng bạn không thể bỏ qua tầm quan trọng của sức khỏe, có sức khỏe bản thân mới tươi trẻ, xinh đẹp, cuộc sống mới tiếp diễn và làm việc tích cực. Cùng nhau điểm qua những mẹo nhỏ nhưng góp phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, dù phong cách sống của bạn như thế nào thì cũng không thể bỏ qua.

 • Yêu thương bản thân với những gợi ý hay ho

  Khỏe và đẹp là hai yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, đặc biệt đối với chị em phụ nữ. Dù phong cách sống của bạn đơn giản hay cầu kì thì sức khở và sắc đẹp luôn là chìa khóa vàng mang đến hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

 • Bí kíp để có cuộc sống lành mạnh tươi khỏe để chinh phục giấc mơ đời mình

  Sức khỏe và sắc đẹp là cụm từ luôn được quan tâm từ nhiều thế hệ. Vì khi ta có được sức khỏe và sắc đẹp dường như ta đã có được tất cả, sự tự tin và cường tráng sẽ làm được những việc ta muốn làm, chạm tới ước mơ đời mình. Để có được như vậy, ta cần xây dựng lối sống lành mạnh. Dưới đây là các bí kíp để có cuộc sống lành mạnh, cùng tham khảo và làm mới bản thân nào!

 • Cách giảm mỡ bụng tại nhà giúp bạn khỏe và đẹp bất ngờ

  Bất kỳ phụ nữ nào cũng đã từng ao ước có một chiếc eo thon như các ngôi sao nổi tiếng. Nhưng tất nhiên là không phải ai cũng có đủ tài chính để thực hiện các cách giảm mỡ tại địa chỉ thẩm mỹ. Vậy thì những cách giảm mỡ bụng tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn khỏe và đẹp nhanh chóng.

 • Chăm sóc tóc đẹp trong mùa đông giá rét

  Mùa đông đang đến với những cơn gió rét lạnh khó chịu. Trong thời điểm này, da và tóc chính là 2 bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Thế nhưng mọi người thường chỉ để ý đến da mà không quan tâm đến một thứ không kém quan trọng là tóc. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chăm sóc tóc đẹp trong mùa đông nhé!

 • L Carnitine có lợi ích trong việc giảm cân không?

  L-carnitine hoặc acetyl-L-carnitine là một axit amin mà tên của nó luôn được đánh dấu trong các chất bổ sung hỗ trợ trong quá trình thể dục và giảm cân.

 • 10 loại thảo dược giúp giảm đầy hơi hiệu quả

  Khi một số loại thức ăn nhất định không được tiêu hóa đúng cách trong dạ dày, chúng sẽ bắt đầu lên men trong ruột, tạo ra quá nhiều khí, dẫn đến đầy hơi. Đối với một số người, chống chọi với chứng đầy hơi là một cuộc đấu tranh hàng ngày và cảm giác “nhồi nhét” không dễ dàng để loại bỏ.

 • 4 thực phẩm đỉnh cao trong việc giúp giảm cân

  Béo phì đang là vấn đề của rất nhiều người trong thời đại ngày này. Nguyên nhân đơn giản là do chất béo có mặt ở khắp mọi nơi và con người rất dễ tiếp cận với nguồn này. Đồng thời, lười vận động cũng là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này.

 • 5 loại thực phẩm dưỡng ẩm da vào mùa lạnh

  Da khô là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt hiện tượng này xảy ra khá nặng khi chúng ta già hoặc vào thời tiết khô lạnh. Những bạn cũng đừng lo lắng, những loại thực phẩm dưới đây sẽ khiến làn da của bạn được giữ ẩm tuyệt vời.

 • Những điều tuyệt vời dành cho những người đi xe đạp

  Ít ai biết rằng chiếc xe đạp gần gũi với chúng ta hằng ngày lại mang đến nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ đến vậy. Phong cách sống bận rộn nhanh chóng khiến mọi người chùn chân trước việc luyện tập thế nhưng hôm nay bạn sẽ có cái nhìn khác sau khi đọc bài viết này.