Hoa Phong Nguyệt Vũ – bi kịch gia đình là bi kịch không của riêng ai 

12:24 05/12/2020

Hoa Phong Nguyệt Vũ ra mắt khán giả ngày 3/12/2020 với mong muốn mở ra phương thức sản xuất mới cho điện ảnh để thích nghi với tình hình dịch bệnh vẫn nhiều bất ổn hiện nay.

Share social
Hoa Phong Nguyệt Vũ – bi kịch gia đình là bi kịch không của riêng ai 

Bộ phim là tác phẩm đại diện cho mô hình điện ảnh mới hậu Covid. Với kinh phí đầu tư vừa và nhỏ, thời lượng thực hiện tác phẩm không quá dài, ê-kíp tinh gọn và tối giản, “Hoa Phong Nguyệt Vũ” đã mạnh dạn đưa ra một giải pháp giải trí mang tính ứng biến và sáng tạo trong thời điểm không mấy dễ dàng của năm 2020. 

Có thể nói với việc tối ưu hoá và linh hoạt thích nghi trong mọi khâu từ sản xuất đến phát hành, “Hoa Phong Nguyệt Vũ” là một trong những đại diện sáng giá của mô hình điện ảnh “du kích”. Đây là tác phẩm góp phần định nghĩa lại ít nhiều về mô hình làm phim. Phạm Thanh Hải khẳng định, phim điện ảnh không có nghĩa là kinh phí lớn, ê-kíp hùng hậu, thiết bị máy móc thuộc hàng khủng hay thời gian sản xuất dư dả. 

Hoa Phong Nguyệt Vũ – bi kịch gia đình là bi kịch không của riêng ai 
Ê-kíp sản xuất Hoa Phong Nguyệt Vũ trong buổi ra mắt

Đương nhiên, trong điều kiện lý tưởng, nguồn lực lớn về mọi thứ bao giờ cũng là niềm mơ ước. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, theo anh, mô hình tinh gọn này mới là giải pháp khả thi. Tác phẩm cũng là phát súng hiệu cho một loạt dự án khác như “Đại”, “Di vật của ác thần”, “Gu em”… đang kêu gọi đầu tư trong giai đoạn cuối năm 2020 đầu năm 2021 của đạo diễn Phạm Thanh Hải cùng ê-kíp E.M.A Solutions. 

Hoa Phong Nguyệt Vũ được quay tròm trèm 30 ngày. Kịch bản ra đời trong thời gian cách ly và bộ phim là câu chuyện của căn bệnh tâm lý – căn bệnh không quá xa lạ trong thời điểm cuộc sống hiện đại trở nên ngột ngạt, căng thẳng. 

Peter Phạm – bi kịch gia đình là bi kịch không của riêng ai  

Nam diễn viên chính – đạo diễn hành động – nhà sản xuất phim Hoa Phong Nguyệt Vũ cho biết: “Trong thời gian cách ly, tôi gần như rơi vào trầm cảm khi chỉ giới hạn cuộc sống của mình trong những bức tường của căn phòng khách sạn. Vì dịch, tôi bị kẹt lại không thể trở về Mỹ, cũng không có dự án đang thực hiện ở Việt Nam. Tôi cần phải làm gì đó để thoát ra khỏi tình trạng “ở không” đáng sợ này. Và viết ra những suy nghĩ trong đầu cũng là cách mang đến cho tôi cảm giác giải thoát”. 

Hoa Phong Nguyệt Vũ – bi kịch gia đình là bi kịch không của riêng ai 
Peter Phạm

“Ý tưởng kịch bản Hoa Phong Nguyệt Vũ ra đời từ việc liên hệ bản thân với những người mà tôi từng gặp. Lúc đó, tôi nhận thấy mình có khác gì với những người mà mình thường quan sát trước đây, trong những cuộc hôn nhân, trong những người bạn thân quen, hay trong những người xa lạ mà mình từng gặp trên đường. Nhiều lúc trong khi di chuyển, tôi rất hay bắt gặp một người nào đó đang đi bỗng dừng xe cái két lại. Họ tự động bốc điện thoại ra gọi cho ai đó. Tự hua chân múa tay trong không khí. Dường như họ không để ý gì đến xung quanh nữa. Hoặc nhiều người bật xi nhan bên phải nhưng lại rẽ bên trái. Dường như họ không ý thức rõ về việc mình đang làm gì. Có thể họ thiếu cảm nhận về bản dạng cá nhân. Họ chìm vào dòng suy nghĩ riêng tư. Thế giới dường như chỉ còn mình họ với những bộn bề lo lắng”, Peter Phạm chia sẻ thêm. 
Theo Peter Phạm, ở Mỹ, mỗi ngày có khoảng 2.000 cặp đôi mang nhau ra toà. Ở Việt Nam, có khoảng 60.000 vụ ly hôn/năm và tỉ lệ ly hôn chiếm khoảng 25% so với tỉ lệ kết hôn. Rõ ràng, đời sống hiện đại có những bất ổn và rất nhiều người trong chúng ta rơi vào tình trạng trầm cảm dạng nhẹ. 

Hoa Phong Nguyệt Vũ – bi kịch gia đình là bi kịch không của riêng ai 
NSX Đỗ Quang Minh, Peter Phạm và khách mời

Cũng giống như rất nhiều người khác mà chúng ta gặp đâu đó trong đời, nhân vật Phong của “Hoa Phong Nguyệt Vũ” (Peter Phạm đóng) cũng có một gia đình không mấy hạnh phúc. Anh là bác sĩ khai vấn tâm lý nhưng cũng chính anh bị mắc kẹt với những mắt lưới của chính mình. “Tôi nghĩ, bộ phim sẽ mang đến cho người xem sự đồng cảm”, Peter Phạm chia sẻ.  

Phim hành động – kinh dị nhưng lại mang đậm dấu ấn nữ tính

Đạo diễn Phạm Thanh Hải chia sẻ, ê-kíp làm phim có đến trên 60-70% thành phần chủ chốt là những gương mặt nữ, từ nhà đầu tư, thành phần biên kịch, diễn viên, ê-kíp trang điểm, trang phục, sản xuất, truyền thông cho đến người phụ trách dựng phim chính cũng là một người nữ. Câu chuyện phim ở đây thực ra là câu chuyện của những người nữ. Nhân vật nam chính xuất hiện xuyên suốt nhưng lại gần như là người dẫn chuyện nhiều hơn. Từ đó, câu chuyện và thân phận của các nhân vật nữ trong phim được hiển lộ. 

Hoa Phong Nguyệt Vũ – bi kịch gia đình là bi kịch không của riêng ai 
Ê-kíp đoàn phim tại buổi ra mắt phim

Phạm Thanh Hải cho biết khi được nhìn dưới lăng kính nữ tính, mọi thứ sẽ có vẻ đẹp riêng, rất gần gũi. Chất phim bớt gai góc và trở nên mềm mại. Bên cạnh đó, anh muốn câu chuyện và tiếng nói của những người nữ được lắng nghe. Anh muốn làm cho phụ nữ hạnh phúc. Như vậy, thế hệ tương lai là những bạn trẻ nữ cũng sẽ được hạnh phúc. 

Trên 95% nhân sự là những người lần đầu chạm ngõ điện ảnh

Hầu hết ê-kíp tham gia dự án đều chia sẻ họ rất cảm kích khi đạo diễn Phạm Thanh Hải dành cho người trẻ như họ một cơ hội để cống hiến và thử sức. 

6 diễn viên chính trong phim này, ngoại trừ Peter Phạm có nhiều kinh nghiệm làm phim cả ở trong và ngoài nước, Tuấn Dzoi với kinh nghiệm chủ yếu ở lĩnh vực cascadeur, còn lại đều là gương mặt mới.  

Ellie Mễ Tiên – gương mặt trong sáng với nhiều thử thách bất ngờ cho vai phóng viên yên chi 

Hoa Phong Nguyệt Vũ – bi kịch gia đình là bi kịch không của riêng ai 
Ellie Mễ Tiên

Ellie Mễ Tiên là một phát hiện mới của đạo diễn Phạm Thanh Hải. Cô vốn chỉ theo người bạn phụ trách trang điểm đến chơi với bạn trong những ngày casting. Nhận thấy vẻ đẹp trong sáng, tiềm năng của một nhân tố mới, đạo diễn mời Mễ Tiên thử vai và cô đã trở nên trưởng thành hơn nhiều so với một Mễ Tiên bé bỏng ngoài đời thực. Mễ Tiên cho biết nhân vật vừa có nét giống với cô lại vừa là một thách thức thú vị khiến cô nhiều lúc toát mồ hôi khi hoá thân.

Ngoài việc theo học ngành thiết kế thời trang, Mễ Tiên còn thử sức với âm nhạc và là một người mẫu ảnh bán chuyên. 

Hải Ngân Brianna – giọng hát đẹp và mối duyên với nguyệt 

Hoa Phong Nguyệt Vũ – bi kịch gia đình là bi kịch không của riêng ai 
Phong (Peter Pham) và Nguyệt (Brianna Hải Ngân) tại buổi công chiếu

Nếu Ellie Mễ Tiên tình cờ bước vào dự án trong những ngày casting thì Hải Ngân Brianna lại biết đạo diễn Phạm Thanh Hải nhiều tháng trước đó trong những lần anh đến lò võ của diễn viên – cascadeur Tuấn Dzoi tìm kiếm gương mặt mới cho những dự án hành động. 

Bước ra từ cuộc thi Duyên dáng bolero 2019, Á quân Hải Ngân Brianna muốn cọ xát và học hỏi thêm nhiều kỹ năng như võ thuật, thanh nhạc, diễn xuất. Ở cô có sự gai góc đầy bản năng và là một nhân tố bí ẩn. Đặc biệt, vai Nguyệt như được đo ni đóng giày cho Hải Ngân với chiều sâu cảm xúc chực trào ra, xâm lấn người đối diện. 

Ngay cả đến ca khúc nhạc sĩ Ngô Minh Tài viết riêng cho Hải Ngân từ trước là “Người lạ từng nhớ, người lạ từng quen” cũng ăn ý với màu sắc của phim đến nỗi đạo diễn Phạm Thanh Hải không chần chừ chọn ngay làm ca khúc nhạc phim cho “Hoa Phong Nguyệt Vũ”. 

Siêu mẫu Lê Thu An mang đến màu sắc mới cho hình ảnh người phụ nữ của gia đình  

Hoa Phong Nguyệt Vũ – bi kịch gia đình là bi kịch không của riêng ai 
Lê Thu An

Trong số các diễn viên nữ, Lê Thu An dày dặn hơn cả với kinh nghiệm lẫn tuổi đời, tuổi nghề. Mặc dù là siêu mẫu với nhiều thành tích trên sàn diễn thời trang nhưng trước Hoa Phong Nguyệt Vũ, Lê Thu An có loay hoay trong quá trình khai mở một hướng đi mới. Cô tình cờ tham gia lớp diễn xuất tại học viện của diễn viên – đạo diễn Kathy Uyên và được Hồ Quang Mẫn giới thiệu tham gia casting cho dự án này. Có thể nói vai Hoa trong Hoa Phong Nguyệt Vũ là một vai diễn hứa hẹn mở đường tốt cho Lê Thu An trong việc chinh phục màn ảnh rộng về sau. 

Trong phim này, Lê Thu An vào vai Hoa, vợ của Phong – nhân vật nam chính. Bằng nét diễn đầy nội lực, Lê Thu An mang đến màu sắc mới cho hình ảnh người phụ nữ của gia đình. 

Hồ Quang Mẫn không muốn định danh mình là doanh nhân đóng phim

Vốn là một doanh nhân trong lĩnh vực nhà hàng – bất động sản, admin của nhiều diễn đàn có tiếng trong cộng đồng, Hồ Quang Mẫn trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng của một quý ông lịch lãm, yêu nghệ thuật. Anh cho rằng mình đã chuẩn bị cho điện ảnh từ rất lâu rồi. Và anh muốn trở thành diễn viên chuyên nghiệp trong tương lai. Điện ảnh với anh không hề là cuộc dạo chơi như người ta thường nghĩ. 

Sau vai bác sĩ Ý Đức trong phim này, Hồ Quang Mẫn đang tìm kiếm thêm nhiều cơ hội diễn xuất mới. Cũng giống như Lê Thu An, Hồ Quang Mẫn đang theo học lớp diễn xuất nâng cao của diễn viên – đạo diễn Kathy Uyên. 

Tuấn Dzoi không đơn thuần là một cascadeur đầy kinh nghiệm 

Qua vai diễn pháp sư trong Hoa Phong Nguyệt Vũ, khán giả có thể nhận ra Tuấn Dzoi hoàn toàn là một diễn viên có nghề. Những trận đấu tay của Tuấn Dzoi với Peter Phạm mang đến cho người xem trải nghiệm mãn nhãn, cả về tính chân thực của hành động lẫn chiều sâu tâm lý nhân vật. 

Tuấn Dzoi thể hiện mình là một đàn anh nghiêm túc trong ê-kíp làm phim. 

Nhà sản xuất Đỗ Quang Minh – tôi là người liều lĩnh, tôi muốn tạo cơ hội cho cái mới và những người trẻ

Hoa Phong Nguyệt Vũ – bi kịch gia đình là bi kịch không của riêng ai 
Nhà sản xuất – Diễn viên Đỗ Quang Minh

Trong khi các phim lớn đều phải chờ đợi không khí rạp chiếu trở về đầy đặn như cũ ở thời điểm trước dịch mới dám bung ra, tôi nghĩ thời điểm này vẫn có cơ hội ra rạp cho những phim độc lập. 

Trả lời cho câu hỏi tại sao anh lại luôn ủng hộ những ê-kíp mới, nhà sản xuất Đỗ Quang Minh chia sẻ: “Tôi vẫn luôn tự trào, tự “troll” mình là có người này thì phải có người kia chứ? Có người quá an toàn thì cũng có người liều lĩnh. Tôi thuộc dạng liều lĩnh, muốn thử cái mới. Cái mới lúc nào cũng có rủi ro nhưng tôi không ngại rủi ro. Sau bao nhiêu năm tích lũy làm nghề, tôi muốn lấy kinh nghiệm của mình tạo cơ hội cho các đạo diễn trẻ, ê-kíp trẻ”.

Phim Hoa Phong Nguyệt Vũ khởi chiếu từ ngày 4/12/2020 tại các cụm rạp Lotte Cinema, CGV, BHD, Galaxy, CineStar, Dcine… trên toàn quốc.

PHƯƠNG AN

Shop café style
 • Điểm tên những cuốn truyện thiếu nhi xuất sắc được chuyển thể thành phim hoạt hình

  Hấp dẫn, gần gũi, và giàu ý nghĩa, văn học thiếu nhi với biết bao điều diệu kỳ vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận của điện ảnh, đặc biệt là ở thể loại hoạt hình. Và dù ở độ tuổi này đi chăng nữa, đây là 4 tác phẩm chuyển thể hoạt hình xuất sắc ai cũng nên xem qua một lần. 

 • Những thương hiệu chiếm trọn cảm tình khán giả từ màn ảnh cho đến đồ lưu niệm

  Những nhân vật dễ thương đáng yêu luôn có sức hấp dẫn khó chối từ và Nhật Bản là xứ sở khai sinh rất nhiều những nhân vật kinh điển trong lòng bao thế hệ như Doraemon, Hello Kitty, Gudetama…. Cùng điểm qua những thương hiệu đã chiếm được cảm tình khán giả và phát triển ngày một mạnh mẽ trong địa hạt điện ảnh thời gian qua nhé!

 • Nếu đã là fan cứng của ma cà rồng bạn không thể bỏ lỡ những bộ phim dưới đây

  Ma cà rồng, sinh vật huyền bí bất tử, hút máu để sống từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng cho cả văn học lẫn điện ảnh. Từ nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết của Bram Stoker ra đời năm 1897, các nhà làm phim đã tạo ra hàng loạt các tác phẩm điện ảnh ăn khách với đủ các thể loại từ hoạt hình, lãng mạn, hài hước, cho đến kinh dị, giật gân. Dù có yêu thích ma cà rồng hay không, chắc chắn các mọt phim cũng đã xem ít nhất một trong những bộ phim đình đám xoay quanh chủ đề này.

 • “Mẹ chồng quốc dân” Lan Hương lần đầu Nam tiến đóng phim truyền hình Tết – Số Độc Đắc

  Lần đầu Nam tiến đóng phim Tết, NSND Lan Hương – mẹ chồng quốc dân nổi tiếng màn ảnh nhỏ đã có màn kết hợp duyên dáng cùng với Jun Phạm trong câu chuyện hài hước, thú vị và đầy xúc cảm trong bộ phim truyền hình Tết Tân Sửu 2021 – Số Độc Đắc.

 • Lộ diện dàn nhân vật của Lật Mặt: 48H, hé mở phi vụ hành động hấp dẫn thót tim

  Phần phim mới nhất thuộc thương hiệu trăm tỷ Lật Mặt vừa tung clip và poster giới thiệu dàn nhân vật cực “gắt”, hé lộ phần nào phi vụ hành động thót tim, nghẹt thở. Bất ngờ hơn cả, Mạc Văn Khoa và Lê Hạ Anh vào vai đôi vợ chồng “hiếm muộn” còn Lý Hải thì khiến khán giả tò mò và đứng ngồi không yên với nghề nghiệp “lạ hoắc”. 

 • 6 cặp đôi siêu anh hùng không chính thức nhưng được fan đẩy thuyền cực mạnh

  Cụm từ các cặp đôi “non-canon” trong điện ảnh thường để chỉ những cặp nhân vật không chính thức trên màn ảnh, là sản phẩm của trí tưởng tượng bay bổng cùng độ nhiệt tình của người hâm mộ. Dù “chúng ta của hiện tại” không phải là đôi lứa thì điều đó không ngăn được làn sóng fan chèo thuyền hối hả ngày đêm. Bom tấn Wonder Woman 1984 tiếp tục là cơ hội để khán giả tiếp tục chứng tỏ một khi họ đã thích ghép đôi ai đó, thì họ sẽ dành cả thanh xuân để vun vén cho cặp đôi tới với nhau bất chấp. 

 • Thuận Nguyễn được chọn trở thành Ken của Bẫy Ngọt Ngào ngay lần thử vai đầu tiên

  Bẫy Ngọt Ngào tung bộ ảnh giới thiệu tạo hình nhân vật đầu tiên – Ken (Thuận Nguyễn). Bằng vẻ ngoài phong độ, nụ cười chân thành, Thuận Nguyễn đã chinh phục khán giả rằng anh thực sự phù hợp với hình tượng người anh cả ấm áp, chỗ dựa đầy vững chãi của “hội ế”.

 • Những biệt đội siêu cưng của thế giới hoạt hình khiến trẻ em lẫn người lớn đều mê

  Từ lâu phim hoạt hình đã trở thành món quà tinh thần tuyệt vời, mở ra thế giới diệu kỳ với các khán giả nhí, đưa người trưởng thành về những khoảng trời thơ bé đẹp đẽ. Và với nhiều bạn nhỏ, những biệt đội “chất lừ” của thế giới hoạt hình với các nhân vật vô cùng đáng yêu, thông minh, dũng cảm đã góp phần tạo nên cả một tuổi thơ đáng nhớ.

 • Điểm tên hội phản diện không ai ghét nổi của vũ trụ siêu anh hùng

  Nội tâm phức tạp, câu chuyện cuộc đời thú vị và luôn mang nhiều bất ngờ cho bộ phim, các phản diện, đặc biệt là các nhân vật của vũ trụ siêu anh hùng ngày nay đã sở hữu cho mình một lượng fan hùng hậu không thua kém gì phe chính diện. Cùng điểm qua những nhân vật “mang tiếng” phản diện nhưng không ai ghét nổi nhé!

 • Điểm danh nhanh những bộ phim ra rạp mùa Giáng Sinh và Năm Mới 2021 

  Năm 2020 ảm đạm của điện ảnh đang dần khép lại. Thế nhưng Việt Nam thời điểm cuối năm này lại vô cùng nhộn nhịp với hàng loạt tựa phim đa dạng các thể loại đang oanh tạc phòng vé. Cùng điểm qua các tác phẩm hấp dẫn mọt phim có thể thưởng thức dịp lễ Giáng sinh cuối năm và Năm mới 2021 nhé!