Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy

22:11 29/08/2021

Trong tiềm thức của nhiều người, mùa xuân mà không có bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ thì không còn là mùa xuân nữa. Thật vậy, bánh chưng là một món ăn không còn xa lạ gì với chúng ta nữa đúng không nè. Nhưng để gói được một chiếc bánh đẹp và nhân bánh thơm ngon thì không phải dễ. Hãy cùng Café Style chế biến ra món Bánh Chưng thơm ngon đúng điệu nào.

Share social

Nhắc đến bánh chưng ai cũng nghĩ đến ngày Tết cổ truyền của người Việt, hình ảnh gia đình sum vầy cùng nhau nấu bánh, kể nhau nghe những chuyện vui buồn của năm cũ và những dự định cho một năm mới đầy hi vọng. Hãy học cách làm bánh chưng cùng Café Style để có được một cái Tết sum vầy trọn vẹn nhé!!!
 

1. Nguyên liệu:


- Lá dong gói bánh chưng: 25 lá

- Lạt giang dẻo: 1 bó (để buộc bánh)

- Gạo nếp: 400g

- Đỗ xanh: 100g

 -Thịt ba chỉ: 500g

- Gia vị: Muối, hạt tiêu
 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy

Nguyên liệu đơn giản để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon đặc biệt
 

2. Sơ chế nguyên liệu để gói bánh:


- Bước 1:  Đem gạo và đỗ xanh ngâm với nước khoảng 2 tiếng, cho gạo nở đều và hạt đỗ vừa nở tới. Sau đó đem đỗ xanh đi hấp chín, rồi dùng muỗng đánh cho đỗ tơi nhuyễn.

 

 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Ngâm đỗ xanh và gạo nếp khoảng 2 giờ
 

- Bước 2: Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành từng miếng nhỏ dài, sau đó ướp gia vị vừa đủ để nhân bánh thơm ngon hơn

.

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ dài khoảng 5-7 cm​​​​​​​


- Bước 3: Lá dong mua về bạn rửa sạch rồi dùng khăn sạch lau khô, sau đó tách phần sống lá, bạn chú ý cắt cẩn thận để không làm rách lá.

 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Cắt từ giữa lá trở ngược lại phần cuống để ko bị rách lá
 

3. Cách gói bánh :

 

- Bước 1:  Xếp 2 lá vuông góc với nhau mặt xanh úp xuống dưới, sau đó xếp tiếp 2 lá vuông góc nhưng mặt xanh ngửa lên và chồng lên 2 lá ban đầu.
 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy

Xếp lá để chuẩn bị gói bánh chưng thôi nào.
 

- Bước 2: Cho 1 chén nhỏ gạo nếp vào giữa phần lá đã xếp, sau đó lấy đỗ xanh bọc kín 1 miếng thịt ba chỉ lại, rồi đặt lên phần gạo nếp lúc nãy. 
 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Cho gạo nếp, đỗ xanh và thịt ba chỉ vào bên trong lá dong.
 

- Bước 3: Lần lượt gấp các lá dong bên phải và trái trước. Lúc gấp phải chắc tay thì bánh chưng mới đẹp được. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, rồi gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho thật vuông. Sau khi chiếc bánh đã được hình thành, dùng 4 chiếc lạt để buộc bánh.

 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Lần lượt xếp các lá dong bên trái và bên phải vào cho thật chắc tay

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Gập 2 đầu của lá dong vào trong, dùng tay ngón cái  giữ cố định 2 phần đầu của bánh


Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Dùng lạt buộc cố định cho bánh vuông đẹp


4. Nấu bánh:

 

- Đây là bước cuối cùng rồi, xếp lần lượt bánh vào nồi rồi cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh. Chưng bánh tầm 8-10 tiếng là bánh chín.

 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Thành quả sau 10 tiếng chưng bánh đây!!!

 

Tuy hơi tốn công sức và chút thời gian, nhưng nấu bánh chưng cùng gia đình sẽ đem lại một không khí Tết trọn vẹn và hạnh phúc. Chúc các bạn thành công với món bánh chưng của mình!!!

 

THÔNG TIN MUA SẮM

Sản phẩm liên quan