Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy

16:14 03/01/2019

Trong tiềm thức của nhiều người, mùa xuân mà không có bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ thì không còn là mùa xuân nữa. Thật vậy, bánh chưng là một món ăn không còn xa lạ gì với chúng ta nữa đúng không nè. Nhưng để gói được một chiếc bánh đẹp và nhân bánh thơm ngon thì không phải dễ. Hãy cùng Café Style chế biến ra món Bánh Chưng thơm ngon đúng điệu nào.

Share social

Nhắc đến bánh chưng ai cũng nghĩ đến ngày Tết cổ truyền của người Việt, hình ảnh gia đình sum vầy cùng nhau nấu bánh, kể nhau nghe những chuyện vui buồn của năm cũ và những dự định cho một năm mới đầy hi vọng. Hãy học cách làm bánh chưng cùng Café Style để có được một cái Tết sum vầy trọn vẹn nhé!!!
 

1. Nguyên liệu:


- Lá dong gói bánh chưng: 25 lá

- Lạt giang dẻo: 1 bó (để buộc bánh)

- Gạo nếp: 400g

- Đỗ xanh: 100g

 -Thịt ba chỉ: 500g

- Gia vị: Muối, hạt tiêu
 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy

Nguyên liệu đơn giản để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon đặc biệt
 

2. Sơ chế nguyên liệu để gói bánh:


- Bước 1:  Đem gạo và đỗ xanh ngâm với nước khoảng 2 tiếng, cho gạo nở đều và hạt đỗ vừa nở tới. Sau đó đem đỗ xanh đi hấp chín, rồi dùng muỗng đánh cho đỗ tơi nhuyễn.

 

 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Ngâm đỗ xanh và gạo nếp khoảng 2 giờ
 

- Bước 2: Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành từng miếng nhỏ dài, sau đó ướp gia vị vừa đủ để nhân bánh thơm ngon hơn

.

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ dài khoảng 5-7 cm​​​​​​​


- Bước 3: Lá dong mua về bạn rửa sạch rồi dùng khăn sạch lau khô, sau đó tách phần sống lá, bạn chú ý cắt cẩn thận để không làm rách lá.

 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Cắt từ giữa lá trở ngược lại phần cuống để ko bị rách lá
 

3. Cách gói bánh :

 

- Bước 1:  Xếp 2 lá vuông góc với nhau mặt xanh úp xuống dưới, sau đó xếp tiếp 2 lá vuông góc nhưng mặt xanh ngửa lên và chồng lên 2 lá ban đầu.
 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy

Xếp lá để chuẩn bị gói bánh chưng thôi nào.
 

- Bước 2: Cho 1 chén nhỏ gạo nếp vào giữa phần lá đã xếp, sau đó lấy đỗ xanh bọc kín 1 miếng thịt ba chỉ lại, rồi đặt lên phần gạo nếp lúc nãy. 
 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Cho gạo nếp, đỗ xanh và thịt ba chỉ vào bên trong lá dong.
 

- Bước 3: Lần lượt gấp các lá dong bên phải và trái trước. Lúc gấp phải chắc tay thì bánh chưng mới đẹp được. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, rồi gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho thật vuông. Sau khi chiếc bánh đã được hình thành, dùng 4 chiếc lạt để buộc bánh.

 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Lần lượt xếp các lá dong bên trái và bên phải vào cho thật chắc tay

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Gập 2 đầu của lá dong vào trong, dùng tay ngón cái  giữ cố định 2 phần đầu của bánh


Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Dùng lạt buộc cố định cho bánh vuông đẹp


4. Nấu bánh:

 

- Đây là bước cuối cùng rồi, xếp lần lượt bánh vào nồi rồi cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh. Chưng bánh tầm 8-10 tiếng là bánh chín.

 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng cho Tết sum vầy
Thành quả sau 10 tiếng chưng bánh đây!!!

 

Tuy hơi tốn công sức và chút thời gian, nhưng nấu bánh chưng cùng gia đình sẽ đem lại một không khí Tết trọn vẹn và hạnh phúc. Chúc các bạn thành công với món bánh chưng của mình!!!

 

Shop café style
  • Cách làm kem chiên giòn giòn béo thơm ăn vặt là hết "xẩy"

    Bạn là một cô nàng thích ăn vặt hay bạn đang muốn làm cho con của mình một món ăn vặt lạ vị, thơm ngon thì đừng bỏ qua món kem chiên hấp dẫn. Lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, hòa quyền cùng phần kem thơm ngọt dịu bên trong, chỉ nhìn thôi là chẳng nỡ chôí từ rồi.

  • Snowee giới thiệu vị kem mới đủ sắc – hương – vị: Gelato Jar – Hũ Kem Ý 

    Với cả bầu trời sắc, hương, vị được chứa đựng bởi một hũ trong suốt, dòng sản phẩm Gelato Jar – Hũ Kem Ý gồm kem, sốt, bánh và hạt của Snowee hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm rất khác biệt cho những ai yêu thích kem Ý làm từ trái cây tự nhiên.

  • Saigon Everywhereee – Hương vị từ gian bếp của mẹ

    Saigon Everywhereee – một không gian ấm áp, nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn giới thiệu đến thực khách những hương vị quen mà lạ với những bí quyết nấu nướng đơn giản nhưng tinh tế ra đời từ gian bếp của mẹ.

  • Khám phá thiên đường món ngon 3 miền cho tín đồ mê du lịch và ẩm thực

    Chắc có lẽ với những tín đồ yêu thích du lịch và ẩm thực sẽ không bỏ qua thiên đường món ngon 3 miền phải không nào. Những món ngon kèm theo cảnh đẹp luôn “hớp hồn” chúng ta và thế là những quyết định “vác balo lên và đi sẽ nhanh chóng được lên lịch. Cùng khám phá những món ngon đặc sắc trong bài viết sau nhé!

  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

    Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.