Hướng dẫn cách làm miến xào chay thơm ngon bổ dưỡng

23:33 02/10/2020

Món miến xào chay thập cẩm có lẽ không quá xa lạ với chúng ta nữa, vậy cách thực hiện món này như thế nào các bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng thôi tham khảo cách làm món ngon này nhé.

Share social

Ẩm thực chay là truyền thống văn hóa lâu đời của các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam. Trong các ngày rằm, ông bà ta thường chuẩn bị các món chay để làm mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên. Món miến xào chay thập cẩm có lẽ không quá xa lạ với chúng ta nữa, vậy cách thực hiện món này như thế nào các bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng thôi tham khảo cách làm món ngon này nhé.

 

làm miến xào chay thập cẩm 1
 

 

Nguyên liệu làm miến xào chay thập cẩm:

 

- Miến dong: 100gr (tuỳ lượng người ăn).

- 1/2 củ su hào

- 1/2 củ cà rốt

- 4-5 cái nấm hương khô

- 2-3 cái mộc nhĩ

- Hành khô phi thơm

- Rau thơm: hành lá,rau mùi

- Lạc rang: tuỳ ý

- Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.

 

làm miến xào chay thập cẩm 2
 

 

Các bước thực hiện:

 

Bước 1: Miến mua về đem ngâm nước lạnh khoảng 10 đến 15 phút, chú ý khi ngâm không để cho miến bị mềm nhũn khi xào sẽ mất ngon.

 

Bước 2: Vớt miến ra rổ, để ráo rồi cắt khúc khoảng 10cm, cắt như vậy thì xào sợi miến sẽ tơi ra và không bị vón cục vào nhau.

 

Bước 3: Trộn miến với các gia vị: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê xì dầu

 

Bước 4: Sơ chế rau củ

  • Su hào và cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành các sợi nhỏ
  • Nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm nước, cắt chân, rửa sạch rồi cắt thành các sợi nhỏ
  • Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc

 

làm miến xào chay thập cẩm 3
 

 

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu rồi phi thơm hành củ

 

Bước 6: Bỏ các nguyên liệu vào chảo xào theo thứ tự nấm hương trước, rồi đến su hào, mộc nhĩ, cà rốt. Xào cho tới khi các nguyên liệu hơi săn lại thì cho miến vào xào tiếp, chú ý là phải đảo đều tay. Đảo một lúc khi miến khô khô lại thì cho 1 chút nước.

 

Bước 7: Nêm nêm gia vị cho vừa ăn, nếu miến khô quá thì có thể cho thêm 1 chút nước. Khi thấy sợi miến tơi mềm và săn lại thì tắt bếp, cho 1 chút tiêu, hành thái khúc, rau mùi vào trộn đều là xong.

 

 

làm miến xào chay thập cẩm 4
 

 

Mẹo: Còn một cách giúp cho miến không bị bết dính và nát khi xào là thay vì ngâm miến với nước lạnh, các bạn có thể thả miến vào nồi nước đang đun sôi và chần khoảng 1-2 phút rồi sau đó vớt miến ra và thả vào nước lạnh. Miến sau khi cắt ngắn bạn hãy bỏ vào 1 cái tô, sau đó trộn vào đó khoảng 2 muỗng dầu ăn và trộn đều cho tới khi các sợi miến tơi ra và không dính vào nhau.

 

Những điều cần lưu ý khi làm miến xào chay:

  • Ngoại phục vụ cho mục đích ăn chay, nếu các bạn không ăn chay thì cũng có thể kết hợp thêm hải sản, thịt … Lưu ý là phải xào riêng các nguyên liệu này nhé
  • Trong quá trình xào miến, các bạn có thể dùng nước ninh xương hoặc nước luộc gà để thêm vào khi xào, mùi vị sẽ rất ngon ngọt tự nhiên mà không bị khô
  • Tùy vào khẩu vị và sở thích của từng người các bạn có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu chay khác như rau củ quả, giá đỗ...

Yến Kyo

Shop café style