Hướng dẫn cách nấu canh cá không bị tanh

13:21 04/10/2020

Để có được một tô canh cá không bị tanh là cả một quá trình được đúc kết từ kinh nghiệm lâu năm của các mẹ nội trợ. Vậy làm sao để nấu canh cá không bị tanh, chúng ta hãy cùng tham khảo mẹo nấu ăn dưới đây nhé.

Share social

Canh cá có lẽ là món ăn rất đỗi quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Để có được một tô canh cá không bị tanh là cả một quá trình được đúc kết từ kinh nghiệm lâu năm của các mẹ nội trợ. Vậy làm sao để nấu canh cá không bị tanh, chúng ta hãy cùng tham khảo mẹo nấu ăn dưới đây nhé.

 

Loại bỏ các bộ phận gây mùi tanh khi sơ chế

 

nấu canh cá không bị tanh 1
 

 

Các bộ phận như bụng, mang, vảy, vây, ruột là bộ phận gây mùi tanh chủ yếu ở cá, chính vì vậy khi mua cá về các bạn cần đảm bảo làm sạch và loại bỏ các bộ phận này. Đặc biệt ở phần bụng cá, có 1 màng đen trong bụng cá rất tanh, bạn cần loại bỏ và rửa thật kỹ 2-3 lần.

 

Ở cá chép, có một đường gân gần mang cá gây mùi rất tanh, khi làm bạn hãy cắt sát mang 1 chút là sẽ thấy được đường gân màu trắng và dùng tay lấy sợi gân đó ra. Nhớ làm sạch 2 bên mang nhé.

 

nấu canh cá không bị tanh 2
 

 

Đối với các loại cá da trơn như cá hú, cá basa … mùi tanh chủ yếu nằm ở chất nhầy xung quanh cá, khi sơ chế bạn hãy nấu 1 ít nước nóng, đổ trực tiếp lên cá rồi cạo sạch nhớt. Cá sẽ không còn mùi tanh và rất sạch. Riêng chất nhầy của lươn, ngoài khử bằng nước nóng ra thì các bạn có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, không nên sử dụng giấm vì giấm sẽ làm mất đi mùi vị tự nhiên của lươn.

 

Khử sạch mùi tanh khi ngâm rửa cá

 

Ngâm cá với nước vo gạo hoặc sữa tươi: Sử dụng nước vo gạo hoặc sữa tươi để ngâm cá khoảng 15 phút, cách làm này phù hợp với loại thịt cá bản lớn như phi lê cá ngừ, cá hồi, cá thu …

 

nấu canh cá không bị tanh 3
 

 

Ngâm rửa cá với rượu, gừng: Dùng rượu và gừng để rửa cá có tác dụng khử mùi tanh rất tốt. Tuy nhiên đối với các loại cá có mùi đặc trưng như cá hồi thì các bạn cần lưu ý, chỉ nên sử dụng 1 chút gừng để rửa để không làm mất đi mùi vị tự nhiên của cá.

 

Ngâm rửa cá với muối hột: Bạn có thể pha muối hột với nước để ngâm cá hoặc lấy muối chà xát lên cá. Riêng với các loại nước ngọt, nước lợ có mùi tanh của rong rêu, bạn có thể dùng tro bếp để chà xát cho cá bớt nhầy trước rồi mới chà xát lại với muối.

 

Ngâm rửa cá với nước chanh: Vắt lấy nước cốt chanh rồi pha vào nước, ngâm cá khoảng vài phút. Chanh sẽ giúp làm sạch nhớt và mùi tanh của cá. Vì chanh có tính axit nên bạn chỉ ngâm khoảng vài phút để giữ lại vị tươi của cá.

 

Tẩm ướp gia vị

 

nấu canh cá không bị tanh 4
 

 

Dùng thêm các gia vị và hương liệu như tiêu, hành, ớt, gừng ... không những làm cá thơm ngon hơn mà còn giúp khử bớt mùi tanh của cá. Nếu nấu với gừng các bạn cần lưu ý, không nên nấu gừng cùng lúc với cá, hãy nấu cá trước rồi mới bỏ gừng vào, làm như vậy thì gừng sẽ giúp khử mùi tốt hơn.

 

Ngoài các gia vị trên các bạn có thể kết hợp với các chất tạo vị chua để làm giảm bớt mùi tanh của cá như: khế, thơm, me ...

Yến Kyo

Shop café style