Hướng dẫn cách nấu canh cá không bị tanh

13:21 04/10/2020

Để có được một tô canh cá không bị tanh là cả một quá trình được đúc kết từ kinh nghiệm lâu năm của các mẹ nội trợ. Vậy làm sao để nấu canh cá không bị tanh, chúng ta hãy cùng tham khảo mẹo nấu ăn dưới đây nhé.

Share social

Canh cá có lẽ là món ăn rất đỗi quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Để có được một tô canh cá không bị tanh là cả một quá trình được đúc kết từ kinh nghiệm lâu năm của các mẹ nội trợ. Vậy làm sao để nấu canh cá không bị tanh, chúng ta hãy cùng tham khảo mẹo nấu ăn dưới đây nhé.

Loại bỏ các bộ phận gây mùi tanh khi sơ chế

 

nấu canh cá không bị tanh 1
Loại bỏ các bộ phận gây mùi tanh khi sơ chế

Các bộ phận như bụng, mang, vảy, vây, ruột là bộ phận gây mùi tanh chủ yếu ở cá, chính vì vậy khi mua cá về các bạn cần đảm bảo làm sạch và loại bỏ các bộ phận này. Đặc biệt ở phần bụng cá, có 1 màng đen trong bụng cá rất tanh, bạn cần loại bỏ và rửa thật kỹ 2-3 lần.

Ở cá chép, có một đường gân gần mang cá gây mùi rất tanh, khi làm bạn hãy cắt sát mang 1 chút là sẽ thấy được đường gân màu trắng và dùng tay lấy sợi gân đó ra. Nhớ làm sạch 2 bên mang nhé.

 

nấu canh cá không bị tanh 2
Sơ chế cá

Đối với các loại cá da trơn như cá hú, cá basa … mùi tanh chủ yếu nằm ở chất nhầy xung quanh cá, khi sơ chế bạn hãy nấu 1 ít nước nóng, đổ trực tiếp lên cá rồi cạo sạch nhớt. Cá sẽ không còn mùi tanh và rất sạch. Riêng chất nhầy của lươn, ngoài khử bằng nước nóng ra thì các bạn có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, không nên sử dụng giấm vì giấm sẽ làm mất đi mùi vị tự nhiên của lươn.

Khử sạch mùi tanh khi ngâm rửa cá

Ngâm cá với nước vo gạo hoặc sữa tươi: Sử dụng nước vo gạo hoặc sữa tươi để ngâm cá khoảng 15 phút, cách làm này phù hợp với loại thịt cá bản lớn như phi lê cá ngừ, cá hồi, cá thu …

 

nấu canh cá không bị tanh 3
Khử sạch mùi tanh khi ngâm rửa cá

Ngâm rửa cá với rượu, gừng: Dùng rượu và gừng để rửa cá có tác dụng khử mùi tanh rất tốt. Tuy nhiên đối với các loại cá có mùi đặc trưng như cá hồi thì các bạn cần lưu ý, chỉ nên sử dụng 1 chút gừng để rửa để không làm mất đi mùi vị tự nhiên của cá.

 

Ngâm rửa cá với muối hột: Bạn có thể pha muối hột với nước để ngâm cá hoặc lấy muối chà xát lên cá. Riêng với các loại nước ngọt, nước lợ có mùi tanh của rong rêu, bạn có thể dùng tro bếp để chà xát cho cá bớt nhầy trước rồi mới chà xát lại với muối.

 

Ngâm rửa cá với nước chanh: Vắt lấy nước cốt chanh rồi pha vào nước, ngâm cá khoảng vài phút. Chanh sẽ giúp làm sạch nhớt và mùi tanh của cá. Vì chanh có tính axit nên bạn chỉ ngâm khoảng vài phút để giữ lại vị tươi của cá.

 

Tẩm ướp gia vị

 

nấu canh cá không bị tanh 4
Tẩm ướp gia vị

Dùng thêm các gia vị và hương liệu như tiêu, hành, ớt, gừng ... không những làm cá thơm ngon hơn mà còn giúp khử bớt mùi tanh của cá. Nếu nấu với gừng các bạn cần lưu ý, không nên nấu gừng cùng lúc với cá, hãy nấu cá trước rồi mới bỏ gừng vào, làm như vậy thì gừng sẽ giúp khử mùi tốt hơn.

 

Ngoài các gia vị trên các bạn có thể kết hợp với các chất tạo vị chua để làm giảm bớt mùi tanh của cá như: khế, thơm, me ...

Yến Kyo

Shop café style
  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

    Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.

  • Pachito – Mì Ý Xốt Cà Xúc Xích Gà Viên ngon tuyệt của KFC

    Pachito, mì Ý Xốt Cà Xúc Xích Gà Viên, là sự kết hợp hoàn hảo giữa mì Ý Spaghetti mềm dai hòa quyện với lớp sốt Cà chua đậm đà hương vị truyền thống Ý, xúc xích gà mềm thơm và topping trên cùng là gà viên Popcorn giòn tan hoặc gà Zinger giòn cay thêm thơm ngon và đủ đầy.

  • Rex Hotel Saigon giới thiệu “Bữa trưa Sài Gòn” và chương trình Happy Hour Cocktail

    “Bữa trưa Sài Gòn” sẽ được ra mắt tại các nhà hàng tầng trệt Rex Hotel Saigon từ ngày 1/4, để quý khách có thể chiêu đãi đón tiếp bạn bè, đối tác, người thân khi dùng bữa trưa tại đây.

  • Khách sạn Grand Saigon giới thiệu ẩm thực đặc sản địa phương lần 8

    Ngày 27/3 vừa qua, khách sạn Grand Saigon đã đồng hành cùng với nhãn hàng tinh dầu Vina Oils diễn ra sự kiện Giới thiệu đặc sản địa phương Lần 8 tại Rooftop Grand Lounge.

  • Cánh gà sốt lá chanh kiểu thái món nhấm bia chẳng ai nỡ chối từ

    Bạn muốn chiêu đãi bạn bè đến chơi, muốn đổi món nhậu cho ông xã thì có thể làm ngay món cánh gà sốt lá chanh kiểu thái. Hương vị chua cay, cánh gà vừa giòn, vừa thấm đều gia vị, thêm vị thơm của lá chanh hòa quyện với vị cay của ớt quả thật chẳng ai nỡ chối từ nhón nhắm với bia này hết à!