Hướng dẫn cách rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh cho bé

13:33 11/02/2021

Theo một nghiên cứu thì dinh dưỡng đóng góp khá lớn trong sự phát triển của trẻ. Theo đó, ngoài phong cách sống thì việc rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh cho bé là cực kỳ quan trọng để giúp bé có được sự phát triển về thể chất, tinh thần trong suốt quá trình lớn lên của mình. Vây mẹ và bé cùng theo dõi làm sao để rèn luyện thói quen này cũng như phong cách sống lành mạnh qua bài viết sau đây nhé

Share social

Theo một nghiên cứu thì dinh dưỡng đóng góp khá lớn trong sự phát triển của trẻ. Theo đó, ngoài phong cách sống thì việc rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh cho bé là cực kỳ quan trọng để giúp bé có được sự phát triển về thể chất, tinh thần trong suốt quá trình lớn lên của mình. Vây mẹ và bé cùng theo dõi làm sao để rèn luyện thói quen này cũng như phong cách sống lành mạnh qua bài viết sau đây nhé.

Cách mẹ và bé cùng rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh cho bé

Khuyến khích trẻ ăn chậm

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng nếu con bạn ăn chậm thì sẽ có cảm giác đói hay no rõ ràng hơn. Do đó, khi bạn cho bé ăn thêm khẩu phần thì hãy chờ 15 phút để biết được rằng có thật sự đói hay no không. Bên cạnh đó, bạn cũng giúp bé hiểu được khi nào là no khi nào là đói. Để rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh này bạn cố gắng giúp bé nhai chậm trong mỗi bữa ăn và để cho bé chờ trước khi bắt đầu giờ ăn nhé.

Cách rèn luyện thói quen tốt cho bé 1
Khuyến khích trẻ ăn chậm là một trong bí quyết rèn luyện thói quen ăn uống

Tạo thói quen ăn cùng nhau

Hãy cố gắng cho bé nhiều bữa ăn gia đình cùng nhau, dù có bận rộn thì bố mẹ cố gắng ăn cùng bé để có thể trò chuyện chia sẻ. Bên cạnh đó, trong bữa ăn chung cố gắng tìm kiếm những chủ đề vui vẻ để nói cùng bé. Việc thoải mái và vui vẻ sẽ giúp cho bé ăn được nhiều hơn, ngon miệng hơn và tất nhiên quá trình tiêu hoá cũng tốt hơn.

Ngoài ra, để mẹ và bé gắn kết hơn có thể cho bé tham gia vào việc cùng chuẩn bị bữa ăn. Tùy theo lứa tuổi có thể hướng dẫn bé hỗ trợ bạn ở một số khâu nhất định. Chắc chắn sẽ tăng thêm sự hứng thú của bé đối với bữa ăn và dần hình thành nên phong cách sống biết giúp đỡ bố mẹ.

Cách rèn luyện thói quen tốt cho bé 2
Cố gắng gắn kết mẹ và bé trong mỗi bữa ăn hàng ngày

Chuẩn bị trước các bữa ăn nhẹ

Nếu như ăn vặt liên tục có thể khiến bé khó mà rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh. Do đó, để có được thói quen tốt thì hãy có kế hoạch trước các bữa ăn phụ cho bé. Việc lên trước kế hoạch mỗi ngày sẽ giúp bạn chủ động để biết được khẩu phần ăn của bé đã hợp lý hay chưa.

Đặc biệt, các bữa ăn phụ nên là các thực phẩm dễ tiêu hoá, tránh các loại chứa nhiều dầu mỡ hoặc đồ ngọt để bé có thể hấp thụ tốt nhất các bữa ăn chính nhé.

Cách rèn luyện thói quen tốt cho bé 3
Chú ý thành phần các bữa ăn phụ cho bé

Cân bằng khẩu phần ăn cho bé

Cân bằng khẩu phần ăn sẽ giúp bé có được sự phát triển toàn diện. Do đó, để có được sự cân bằng này bạn cũng nên tìm hiểu chi tiết các khẩu phần ăn của bé bên ngoài như ở trường lớp hay khi đi chơi. Để có kế hoạch bổ sung các thành phần phù hợp nhất.

Cách rèn luyện thói quen tốt cho bé 4
Khẩu phần ăn hợp lý giúp bé phát triển toàn diện

Như vậy, cách rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh cũng không thật sự quá khó khăn nếu bạn tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Hy vọng những hướng dẫn này sẽ giúp mẹ và bé cùng tạo nên những thói quen ăn uống tốt  và một phong cách sống thật lành mạnh nhé.

Yến Kyo

Shop café style