Hướng dẫn làm chà bông thịt heo thơm ngon đơn giản tại nhà

21:41 15/10/2020

Chà bông hay còn gọi là ruốc, là một món ngon được làm từ thịt heo rất phổ biến trong thói quen ăn uống của mỗi gia đình Việt. Vậy món này thực hiện như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn làm chà bông dưới đây nhé.

Share social

Chà bông hay còn gọi là ruốc, là một món ngon được làm từ thịt heo rất phổ biến trong thói quen ăn uống của mỗi gia đình Việt. Vậy món này thực hiện như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn làm chà bông dưới đây nhé.

Hướng dẫn làm chà bông thịt heo 1

 

Nguyên liệu:

-Thịt heo: 1kg

-Hành tím,sả

-Gia vị: muối, bột nêm, đường, tiêu xay, nước mắm

 

Hướng dẫn làm chà bông thịt heo 2
 

 

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Thịt sau khi mua về đem rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước, để ráo rồi cắt thành những miếng vuông có cạnh khoảng 3-4cm.

-Băm hành tím và sả

 

Bước 2: Ướp thịt

-Ướp thịt với hành sả đã băm, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng tiêu xay. Có thể thêm chút ớt nếu bạn muốn ăn cay

-Bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 8 tiếng để thịt ngấm gia vị và thơm ngon hơn

 

Bước 3: Rang thịt

-Thịt heo sau khi ướp xong thì bỏ lên chảo có sẵn 1 chút dầu nóng, rang lửa nhỏ cho tới khi thịt chín mềm và cháy cạnh, đảo tay liên tục để thịt chín đều.

-Ngoài rang thịt ra thì bạn có thể luộc thịt để làm chín thịt nhưng sẽ không giữ lại hương vị thơm ngon như rang.

 

Bước 4: Giã và xé thịt

-Dùng chày và cối để giã dập thịt, có thể chia thành nhiều phần nhỏ để dễ giã hơn, giã cho tới khi thịt dập thành từng mảng và có thể dùng tay xé nhỏ thì ngừng

-Xé nhỏ thịt theo kích thước mà bạn mong muốn. Nên xé thật nhỏ để thịt khô và bảo quản được lâu hơn

-Ngoài cách giã và xe thịt thủ công như thế này thì bạn có thể dùng máy xay để làm tơi thịt, nhưng làm cách này thì sợi thịt sẽ không được dài mà dễ bị nát

 

Bước 5: Sấy khô chà bông

 

Hướng dẫn làm chà bông thịt heo 3
 

 

Để sấy khô chà bông các bạn có thể thực hiện 1 trong các cách dưới đây

 

-Cách 1: Sao khô chà bông bằng chảo chống dính: làm nóng chảo, cho phần thịt đã xé nhỏ vào sao, đảo thật đều tay cho đến thịt khô là được. Lưu ý, nên sao với lửa nhỏ, không sao quá lâu sẽ khiến thịt bị giòn và dễ vỡ vụn

-Cách 2: Sấy khô chà bông bằng lò nướng: trộn 1 muỗng dầu ăn vào thịt đã xé nhỏ, cho vào lò nướng bật chế độ sấy với nhiệt độ là 100 độ C.

 

Hướng dẫn làm chà bông thịt heo 4

 

Những lưu ý khi làm chà bông:

-Lựa thịt: nên lựa thịt có màu sắc tươi tắn, không có mùi lạ, lựa phần thịt ít gân và mỡ sẽ giúp món chà bông mềm và không bị dai

-Bạn có thể thay thế thịt thăn bằng thịt nạc mông. Chà bông làm từ thịt nạc mông sẽ có màu sáng hơn, còn thịt thăn thì sẽ có màu sậm hơn. Dù làm từ thịt gì thì cũng không để dính mỡ vào thịt, vì độ ẩm của mỡ cao sẽ khiến chà bông mau thị thiu

-Nếu muốn làm 1 kg chà bông thì bạn cần chuẩn bị 3-4 kg thịt

-Chà bông nên được nêm nếm mặn một chút, muối sẽ giúp bảo quản chà bông được lâu hơn

Yến Kyo

Shop café style
  • BreadTalk ra mắt bộ sưu tập bánh kem “HOA THÁNG 10”

    Hôm nay, BreadTalk ra mắt bộ sưu tập bánh kem mang tên “HOA THÁNG 10” nhằm tôn vinh, cũng như thay lời tri ân đến Chị Em Phụ Nữ nhân ngày “Phụ Nữ Việt Nam 20-10”

  • Cá chẽm sốt chua ngọt - hương vị độc đáo, vị ngon tinh tế

    Dưới đây sẽ là mô tả chi tiết về cách thức nấu ăn món cá chẽm sốt chua ngọt với hương vị độc đáo, rất chi là "hao cơm".

  • Bữa tối ngon lành với lẩu quân đội (Budae jjigae)

    Khi tiết trời trở nên mát lạnh như những ngày gần đây, tôi hoàn toàn bị lôi cuốn bởi những món nước. Với tâm tình đó, hôm nay tôi đã chuẩn bị món lẩu quân đội Hàn Quốc rất ngon này, hãy cùng theo dõi nhé!

  • Cách làm cơm trộn cá ngừ với sốt đặc biệt

    Hôm nay, tôi đã làm cơm trộn cá ngừ tận dụng cá ngừ hộp trong set quà tặng của mình. Đồng thời, tôi cũng làm sốt gia vị cơm trộn ăn chung với cơm cá ngừ đã loại bỏ phần dầu mỡ, phía trên để kèm nhiều loại rau củ. Mỗi khi làm cơm trộn hay cơm deop-bap cá ngừ, chúng ta dùng nhiều sốt mayo, nhưng hôm nay thì tôi dùng sốt tương ớt đặc biệt hợp với khẩu vị của cả nhà.

  • Cách làm để mì Ý sốt dầu tỏi (Aglio Olio) được ngon và đúng vị

    Mỳ Ý sốt dầu tỏi thích hợp làm tại nhà và thưởng thức một cách thoải mái. Các bạn cũng thử một lần với nước dùng gà đến từ CheongJeongWon Chef xem sao. Chúc các bạn thành công^^

  • Món ngon xứ nẫu Bình Định hấp dẫn

    Bình Định là nơi bạn nên ghé thăm một lần bởi vì đến với quê hương xứ Nẫu không những để ngắm cảnh đẹp với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, được ngâm mình tắm biền trong xanh, trèo lên dốc đá thăm mộ Hàn Mạc Tử … mà ở đó bạn còn được thưởng thức rất nhiều món ngon

  • Đổi khẩu vị cho cả gia đình với món măng nhồi nhịt sốt cà chua ngon hết sẩy!

    Khi cả nhà đã quá quen với những món ăn như thịt luộc, cá khó… hôm nay chị em hãy đổi vị cho cả gia đình với món măng nhồi thịt sốt cà chua mới lạ, vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng. Chắc chắn món ăn này sẽ rất chạy cơm lắm đấy. Các chị vợ cùng vào bếp và trổ tài ngay thôi nào!

  • Hướng dẫn cách nấu canh cá không bị tanh

    Để có được một tô canh cá không bị tanh là cả một quá trình được đúc kết từ kinh nghiệm lâu năm của các mẹ nội trợ. Vậy làm sao để nấu canh cá không bị tanh, chúng ta hãy cùng tham khảo mẹo nấu ăn dưới đây nhé.

  • Hướng dẫn cách làm miến xào chay thơm ngon bổ dưỡng

    Món miến xào chay thập cẩm có lẽ không quá xa lạ với chúng ta nữa, vậy cách thực hiện món này như thế nào các bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng thôi tham khảo cách làm món ngon này nhé.

  • Canh chua cá hồi- cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể

    Mỗi bữa cơm gia đình sẽ là một danh sách ẩm thực đa dạng qua từng ngày, đủ dinh dưỡng, không bị nhàm chán. Cách nấu món ăn không kém phần hấp dẫn mà các chị em có thể tham khảo thêm, đó là nấu ăn món canh chua cá hồi- cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.