Independence Day: Resurgence – cuộc tái chiếm bất thành

10:17 18/10/2017

20 năm sau thất bại của lần đầu tiên xâm chiếm Trái Đất, những người ngoài hành tinh một lần nữa được các nhà sản xuất cho tấn công Trái Đất lần hai, nhưng đó tiếp tục là một nỗ lực bất thành của những kẻ xâm lăng lẫn những người muốn đem thương hiệu Independence Day tái chiếm thế giới điện ảnh.

Share social

20 năm sau thất bại của lần đầu tiên xâm chiếm Trái Đất, những người ngoài hành tinh một lần nữa được các nhà sản xuất cho tấn công Trái Đất lần hai, nhưng đó tiếp tục là một nỗ lực bất thành của những kẻ xâm lăng lẫn những người muốn đem thương hiệu Independence Day tái chiếm thế giới điện ảnh.

 

Independence Day: Resurgence – cuộc tái chiếm bất thành

 

Đúng 20 năm trước, Independence Day ra mắt khán giả toàn cầu và tạo nên một dư chấn khủng khiếp cho thể loại phim viễn tưởng – thảm họa. Với kinh phí chỉ 75 triệu USD, bộ phim nhanh chóng càn quét các rạp phim với tổng doanh thu toàn cầu hơn 800 triệu USD. Người ngoài hành tinh vốn đã xâm lăng Trái Đất từ lâu trong thế giới điện ảnh, nhưng những hiệu ứng lẫn cốt truyện hấp dẫn đã khiến Independence Day tạo nên một tượng đài vững chắc trong lòng người hâm mộ.

 

Independence Day: Resurgence – cuộc tái chiếm bất thành

 

Independence Day (1996)

 

Independence Day (1996) lần đầu mang đến nỗi khiếp sợ các thế lực vượt xa tầm hiểu biết của nhân loại trên màn ảnh. Nơi có những chiếc tàu mẹ (mother ship) to lớn bằng cỡ vài thành phố, có những sinh vật kì quái, những vũ khí hiện đại đã lấn áp hoàn toàn nhân loại trong cuộc tấn công không báo trước. Ở thập niên 90, lần đầu tiên khán giả cảm thấy áp lực của thảm họa toàn cầu trên màn ảnh rộng, nơi họ gần như cảm nhận được cái nắm tay của toàn nhân loại trong công cuộc chống lại kẻ thù ngoài hành tinh. Bộ phim là nỗ lực không khoan nhượng của nhân loại trước thảm họa diệt chủng, nơi có những người gan dạ như phi công Steven Hiller (Will Smith), nhà bác học David Levinson quái đản nhưng tài ba và đặc biệt là vai trò của tổng thống Mỹ Thomas J.Whitemore.

 

Independence Day: Resurgence – cuộc tái chiếm bất thành

 

Điện ảnh Mỹ thời thương mại rất hiếm phim có “tính chất tuyên truyền”, nhưng Independence Day đã làm quá tốt cả công tác “tuyên truyền” về ngày độc lập của nước Mỹ lẫn doanh thu của một bộ phim bom tấn. Nút thắt cao trào của phim chính là khi các nhà khoa học tìm ra điểm yếu của các tàu chiến ngoài hành tinh và nhân loại quyết định làm cuộc phản công vô tiền khoáng hậu, với bài diễn văn vĩ đại của nhân vật tổng thống Mỹ Whitemore.

 

Independence Day: Resurgence – cuộc tái chiếm bất thành

 

Thomas cầm lấy micro và nói:

 

"Chào buổi sáng...Chào buổi sáng..."
Mọi người chợt bừng tỉnh, như được đánh thức bởi giọng nói quen thuộc - Thomas J. Whitmore tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ bằng xương bằng thịt ở trước mắt họ, không còn gì để mất ông nói...

 

"Trong chưa đầy một tiếng nữa, các phi cơ ở đây sẽ gia nhập với nhiều lực lượng khác trên toàn thế giới. Và các bạn sẽ là một phần trong cuộc không chiến lớn nhất lịch sử nhân loại..."

 

"Nhân loại, từ đó sẽ được chúng ta định nghĩa lại trong hôm nay...Mọi người không thể chìm đắm trong sự khác biệt sắc tộc nhỏ nhoi nữa, ta sẽ đoàn kết lại vì lợi ích chung !"

 

"Có lẽ là định mệnh bởi hôm nay là mùng 4 tháng 7, và các bạn một lần nữa chiến đấu vì TỰ DO của chúng ta. Không phải chống lại sự CHUYÊN CHẾ, ÁP BỨC hay BÓC LỘT...mà là sự HUỶ DIỆT."

 

"Chúng ta sẽ chiến đấu vì QUYỀN ĐƯỢC SỐNG !...ĐƯỢC TỒN TẠI !...Và nếu chúng ta chiến thắng, ngày 4 tháng 7 sẽ không còn được biết đến như một ngày lễ của nước Mỹ...mà là ngày THẾ GIỚI CÙNG CHUNG TIẾNG NÓI !"

 

"CHÚNG TA SẼ KHÔNG IM LẶNG RA ĐI TRONG ĐÊM TỐI ! CHÚNG TA KHÔNG TAN BIẾN MÀ KHÔNG ĐẤU TRANH ! CHÚNG TA SẼ TIẾP TỤC SỐNG ! CHÚNG TA SẼ TỒN TẠI !..."

 

"HÔM NAY ! KỈ NIỆM NGÀY ĐỘC LẬP CỦA CHÚNG TA !!!"

 

Independence Day: Resurgence – cuộc tái chiếm bất thành

 

Bài diễn thuyết ngẫu hứng của Thomas thành công đến độ lọt vào "TOP 10 BÀI DIỄN VĂN CHIẾN TRANH TRUYỀN CẢM HỨNG NHẤT HOLLYWOOD", mọi công dân được nạp dư năng lượng và nỗi khiếp sợ kẻ thù ngoài hành tinh bỗng trở nên nhỏ bé hơn so với bề dày lịch sử của người Mỹ...

 

Lúc bình minh ló dạng, trong khi mọi người chia tay người cha, người chồng, người con, người tình của họ cho một cuộc tử chiến viễn tưởng; Tổng thống Thomas - ông diện trang phục phi công, bước vào buồng lái F18 và sẵn sàng nhả đạn hay phóng tên lửa vì nghĩa vụ của một công dân ĐỊA CẦU. Whitemore có lẽ là tổng thống Mỹ ấn tượng nhất trong lịch sử điện ảnh Mỹ, bởi ông là đại diện cho nhân loại lúc này, có mất mát đau thương khi mất đi người thân trong cuộc tấn công đầu tiên, có lo âu, có quyết tâm và còn gì tuyệt vời hơn khi một tổng thống dẫn đầu cuộc chiến !

 

Independence Day: Resurgence – cuộc tái chiếm bất thành

 

Bộ đôi phi công ngông và nhà khoa học hài hước tạo nên thành công của phần đầu

 

Bên cạnh Whitemore là cái ngông ngông của anh phi công Steven, sự láo cá của nhà khoa học David, cùng cuộc tổng phản công toàn diện, hoành tráng đã tạc nên tượng đài huyền thoại cho Independence Day.

 

Tất cả vinh quang mà phần trước đạt được là không kể xiết, nhưng 20 năm sau, nó đã là một câu chuyện khác…
Đúng 20 năm đời thực, thế giới của Independence Day cũng đã trải qua 20 năm, có những người đã mất (phi công Steven), có những người vẫn tiếp tục (David Levision), có những người kế thừa, nhưng điểm chung là nhân loại đã làm hết tất cả để không bị bất ngờ thêm một lần nào nữa trước những cuộc tấn công từ bên ngoài vũ trụ. Nhưng sự trở lại của Independence Day có lẽ sẽ không như ý muốn của các nhà sản xuất.

 

Independence Day: Resurgence – cuộc tái chiếm bất thành

 

Đầu tiên, chính là việc thiếu vắng Will Smith. Cái chất ngông cuồng, gan dạ mà Will Smith thể hiện qua vai diễn của mình đã trở thành một trong ba yếu tố trụ cột của Independence Day. Mặc dù đã được các nhà sản xuất thay thế bằng con trai của nhân vật Steven, cũng là một phi công da màu gan góc, nhưng tất cả chỉ làm khán giả mới và đặc biệt là fan ruột cảm thấy sự thiếu vắng của Will Smith càng lớn thêm.

 

Independence Day: Resurgence – cuộc tái chiếm bất thành

 

Kế đến, chính là tâm lý của khán giả. 20 năm trôi qua, với kĩ xảo tiến bộ vượt bậc của giới điện ảnh, khán giả lần lượt được chiêu đãi đủ loại chiến tranh trên màn ảnh, Trái Đất liên tục “bị xâm lược” hết lần này đến lần khác, kẻ thù của nhân loại cũng đã xuất hiện vô số, đa dạng, đủ mọi cấp độ khủng bố, tàn khốc… Tóm lại, lợi thế của Independence Day ngày xưa đã mất. Mặc dù kĩ xảo của họ cũng hoành tráng không kém, chiếc tàu mẹ của người hành tinh giờ thậm chí đã to thành tầm cỡ một châu lục, nhưng cái choáng ngợp, kinh khiếp đã không còn được như ngày xưa. Independence Day trong ngày trở lại không thể dựa vào những cái cũ, những hình ảnh kĩ xảo cũ bởi khán giả đã quá no nê trước thể loại này.

 

Independence Day: Resurgence – cuộc tái chiếm bất thành

 

Vì vậy, Independence Day – Resurgence cần yếu tố then chốt của một bộ phim thành công: kịch bản tốt, và nó cũng không làm tốt được phần này. Một câu chuyện được viết theo lối kế thừa những gì của 20 năm trước có lẽ chỉ đạt được sự thích thú nho nhỏ cho fan của phần trước, còn khán giả mới hoàn toàn chả mấy ấn tượng. Một kịch bản dễ đoán, cộng thêm các nhân vật mới cũng không độc đáo như phần cũ khiến cho hơn một giờ phim trôi tuột qua tâm trí khán giả mà khó có gì đọng lại, cho dù kết phim để ra một lối mở cho những phần tiếp theo cũng khó mang lại sự mong chờ của khán giả (trừ fan ruột)…

 

Independence Day: Resurgence – cuộc tái chiếm bất thành

 

Independence Day – Resurgence gần như là sản phẩm dành cho fan ruột nhiều hơn bởi nó thể hiện rất nhiều khung cảnh, motip của những dư âm ngày cũ, nhưng đặt trong bối cảnh hiện tại, nhu cầu đương đại, thật khó cho thương hiệu này có thể lập lại thành tích của ngày xưa.

 

 

Mai Bửu Hoàng Hưng

Theo Báo Người tiêu dùng

Shop café style
 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.

 • Điểm danh 3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt

  3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt: Lạc Trôi đầu bảng, theo sát là Kế hoạch sống còn của Team Thầy Ba và thứ 3 là Nhật Ký Sống Sót Của Nữ Phụ Phản Diện.

 • Check list những cuốn sách hay về tư duy nên đọc trong năm mới

  Một trong những thói quen của người thành công đó chính là đọc nhiều sách. Vì vậy, nếu bạn muốn có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm kỹ năng để thành công thì đừng bỏ qua danh sách những cuốn sách hay về tư duy mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được nhiều bài học quý giá để cải thiện tư duy của mình trong năm mới.