Kẻ đứng giữa

10:18 18/10/2017

Vây cánh, bè phái là tình trạng chung mà ở công ty nào cũng có. Thuyền nhỏ thì sóng nhỏ, thuyền lớn thì sóng lớn. Càng ở trong những công ty có quy mô, câu chuyện đấu đá nội bộ càng phức tạp. Trong tình cảnh ấy, chỉ có kẻ đứng giữa là người mệt mỏi nhất.

Share social

Vây cánh, bè phái là tình trạng chung mà ở công ty nào cũng có. Thuyền nhỏ thì sóng nhỏ, thuyền lớn thì sóng lớn. Càng ở trong những công ty có quy mô, câu chuyện đấu đá nội bộ càng phức tạp. Trong tình cảnh ấy, chỉ có kẻ đứng giữa là người mệt mỏi nhất.

 

Kẻ đứng giữa

 

Cuộc chiến giữa các “phe”

 

Giống như một vương triều nào đó từ xa xưa, cuộc chiến giữa các phe cánh luôn rất khốc liệt. Dù rằng, tính chất có khác đi đôi chút, tuy nhiên về cơ bản, cuộc chiến phe phái chốn công sở vẫn xoay quanh yếu tố lợi ích.

 

Kẻ đứng giữa

 

Đi người này và tang người khác là điều dễ hiểu trong cuộc chiến giành quyền lực

 

Và kết cục của cuộc chiến ấy, phe thua hay nói chính xác hơn là người đứng đầu phải chọn cách ra đi, hoặc thu hẹp quyền lực. Chính vì thế, sẽ chẳng hề có một sự khoan nhượng nào trong trường hợp này. Anh chết hoặc tôi chết, thế thôi.

 

Kẻ đứng giữa

 

Lợi ích luôn là thứ khiến người ta phải tranh giành

 

Cuộc chiến giữa các phe giống như việc khi bạn xếp mọi người vào một nhóm, cũng sẽ có những “nhóm nhỏ hơn” ngay trong chính nhóm đó xuất hiện. Nhóm càng lớn, hiện tượng này xảy ra càng nhiều, những “nhóm nhỏ hơn” này được hình thành theo nhiều cách: sở thích, tuổi tác, tính cách, giới tính, mối quan hệ…

 

Kẻ đứng giữa

 

Nhiều nhân viên có năng lực biến thành mục tiêu công kích của một phe nhóm nào đó. Nguyên nhân dẫn đến có thể là do tài năng của họ làm lu mờ những nhân viên trong phe nhóm kia. Hoặc cũng có thể là do có sự cạnh tranh giữa các phe nhóm với nhau. Đôi khi, sự trả đũa diễn ra công khai, nhưng thường thì không dễ phát hiện.

 

Kẻ đứng giữa

 

Kẻ đứng giữa không phải đóng vai trò “phán xử” mà là người bị lôi kéo

 

Đó thường là chiêu trò công kích giữa các phe phái nhắm vào đối thủ. Vậy còn những người trung gian, kẻ đứng giữa không theo bất kỳ một phía nào thì sao. Đương nhiên, kẻ ấy sẽ là đối tượng mà các phe nhắm đến, không phải để tiêu diệt, triệt hạ, mà là thèm khát. Đơn giản thôi, ai cũng muốn gia tăng thế lực, nhất là khi “phần gia tăng” – tức người, hay nhóm trung gian kia thực sự có năng lực và rất đang chiêu mộ.

 

Kẻ đứng giữa

 

Những tiếng to nhỏ rất dễ khiến bạn bị hiểu lầm

 

Vì đứng giữa, nên những “kẻ” này có cái nhìn khách quan nhất, không nghiêng về một phe, phái nào. Bên nào làm tốt thì khen, chưa tốt thì sẽ thẳng thừng góp ý, không giấu diếm kiểu như “xấu khoe, tốt che” như người trong cuộc, hay đổ lỗi qua lại cho phía đối thủ. Cũng vì điều này mà người trung lập sẽ liên tục bị làm phiền bởi nhân sự, hay người cao nhất trong công ty khi muốn tham khảo ý kiến. Và đương nhiên, kẻ đứng giữa đôi khi rơi vào cảnh bị xoay vần như chong chóng, bị đá qua đá lại như một trái banh mỗi khi nổ ra tranh chấp giữa nhiều bên.

 

Kẻ đứng giữa

 

Người đứng giữa cũng có những khó xử riêng

 

Để thoát khỏi những cuộc chiến bè phái thì tốt nhất không nên lấy lòng ai, càng không nói xấu ai, cần tỏ rõ thái độ, lập trường của mình trước mọi vấn đề. Và nếu không may bạn sống trong môi trường nhiều bè phái thì càng vui vẻ đón nhận như sự tất yếu trong cuộc sống. Bạn hãy lấy động lực và hiệu quả trong công việc là niềm vui của mình.

 

Shop café style
 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.

 • Điểm danh 3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt

  3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt: Lạc Trôi đầu bảng, theo sát là Kế hoạch sống còn của Team Thầy Ba và thứ 3 là Nhật Ký Sống Sót Của Nữ Phụ Phản Diện.

 • Check list những cuốn sách hay về tư duy nên đọc trong năm mới

  Một trong những thói quen của người thành công đó chính là đọc nhiều sách. Vì vậy, nếu bạn muốn có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm kỹ năng để thành công thì đừng bỏ qua danh sách những cuốn sách hay về tư duy mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được nhiều bài học quý giá để cải thiện tư duy của mình trong năm mới.