Khi cái tôi bị tổn thương

10:18 18/10/2017

Ai cũng có cái tôi riêng. Cái tôi ấy đôi khi lấn át tất cả, bất chấp tất cả. Thế nhưng có đôi khi cái tôi lại tỏ ra yếu đuối, lép vế và tổn thương.

Share social

Ai cũng có cái tôi riêng. Cái tôi ấy đôi khi lấn át tất cả, bất chấp tất cả. Thế nhưng có đôi khi cái tôi lại tỏ ra yếu đuối, lép vế và tổn thương.

 

Khi cái tôi bị tổn thương

 

Cái tôi ương bướng

 

Người học và làm báo như tôi, luôn có sự ích kỷ trong lối suy nghĩ. Cái tôi “rất bự” ấy đôi khi thật khó để kiểm soát. Nó có thể nhảy dựng ra khỏi sự kiểm soát của lý trí, lao vào những cuộc tranh cãi vô bổ để chứng minh rằng mình là đúng. 

 

Khi cái tôi bị tổn thương

 

Cái tôi ương bướng đôi khi cuốn bạn vào những cuộc tranh luận bất tận

 

Thế nhưng, cũng có lúc cái tôi trở nên mềm yếu, không còn là chính nó. Khi ấy, người phải chịu tổn thương lại chính là bản thân mình. Người ta nói, trong mỗi con người luôn có phần thiện và phần ác. Cái tôi của chính ta cũng có hai phần đối lập như vậy tồn tài.

 

Cả hai thái cực này, nếu quá ương bướng, không chịu nhúng nhường, chúng đều có thể trở thành vật cản thật sự để bạn có thể thực hiện và đạt được điều tốt nhất. Và thường thì lúc bạn bị “tấn công” ở nơi làm việc cũng là lúc cái tôi vượt tầm kiểm soát.

 

Để chung hòa cái tôi

 

Cái tôi quá nóng: Có những lúc tình huống công việc áp lực cao đã thổi bùng cái tôi của chúng ta. Nổi giận và tưởng tượng rằng những người mà mình đang làm việc chung là “một kẻ đần”. Đây là những phản ứng bình thường, nhưng bạn cần phải chú ý đến chúng. Hạ hỏa ngay lập tức nếu bạn không muốn rơi vào tình thế mất kiểm soát. Bỏ ra ngoài để bình tâm lại là cách tốt nhất.

 

Khi cái tôi bị tổn thương

 

Lời nói trong lúc mất kiểm soát có thể khiến bạn mất đi tất cả

 

Lắng nghe và kiểm soát cái tôi: Chắc chắn có những lúc trong sự nghiệp bạn phải đối mặt với tình huống mà công việc của bạn bị “soi”, khách hàng hoặc đồng nghiệp dường như lái mọi thứ theo hướng đánh giá thấp sự đóng góp của bạn.

 

Khi cái tôi bị tổn thương

 

Cái tôi đôi khi cũng cần được lắng nghe

 

Đừng cho mình là giỏi nhất: Đó sẽ là sai làm nghiêm trọng mà cái tôi thúc đẩy bạn làm theo nó. Núi cao còn có núi cao hơn, điều này là hiển nhiên. Bạn giỏi cahc81 chắn sẽ có người giỏi hơn bạn. Chỉ là cái tôi quá lơn, nó đang dắt mũi bạn chạy theo nó mà thôi.

 

Khi cái tôi bị tổn thương

 

Cái tôi dắt mũi bạn trong cơn nóng giận sẽ làm bạn không còn là chính mình

 

Nếu bạn lo rằng “lắm thầy thì nhiều ma” thì hãy nhớ rằng, tất cả các loại thầy này đều có “pháp lực” nhấ định. Đừng vội đánh giá thấp một ai khi bạn chưa thật sự hiểu về họ.

 

Một khi bạn toàn tâm đầu tư cho một công việc nào đó thì thường bạn sẽ trở nên rất nhạy cảm khi bị “tấn công” dù bạn cũng cảm thấy rằng lẽ ra nó có thể tốt hơn. Học cách kiểm soát cái tôi này và giữ cân bằng là một thách thức lớn nhưng rất đáng làm. Nó sẽ giúp bạn đào sâu hơn vào quy trình và tiếp nhận nhiều quan điểm hơn, cũng như học cách tạo nên những thành phẩm tốt hơn và là một người cộng sự tốt hơn.

 

 

Trịnh Đăng

Theo Báo Người tiêu dùng

Shop café style
 • 3 điểm sáng trong tác phẩm Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

  Tác phẩm tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn nổi tiếng Nguyễn Nhật Ánh đã được chuyển thể thành phim cùng tên đã thu hút được đông đảo quý khán giả yêu thích phim vào tháng 10/2015, mang về doanh thu rất "khủng" cho nền điện ảnh nước nhà

 • POPS Comics Bonus Program 2021 khởi động với 1 tỷ đồng: Các tác giả truyện tranh nhanh tay lên nào!

  POPS Comics Bonus Program 2021 do POPS Comics tổ chức từ 1/4 đến 31/12/2021, cơ hội “vàng” cho các tác giải truyện tranh thể hiện tài năng, ra mắt các tác phẩm của mình và đặc biệt là nhận khoản Bonus tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng.

 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.