Lạc quan thái quá và cách chung hòa

10:18 18/10/2017

“Cái gì quá cũng không tốt” điều này đã được chứng minh. Ngay đến cả sự tích cực cũng có hai mặt hoặc kéo người ta ra khỏi hố sâu, hoặc nhấn chìm ai đó xuống bùn… Và những lúc như thế, cái mà nhiều người cầu viện tới để mang lại sự cân bằng lại là một thứ không ngời…

Share social

“Cái gì quá cũng không tốt” điều này đã được chứng minh. Ngay đến cả sự tích cực cũng có hai mặt hoặc kéo người ta ra khỏi hố sâu, hoặc nhấn chìm ai đó xuống bùn… Và những lúc như thế, cái mà nhiều người cầu viện tới để mang lại sự cân bằng lại là một thứ không ngời…

 

Lạc quan thái quá và cách chung hòa

 

Sự bi quan kéo bạn ra khỏi sự lạc quan thái quá?!

 

Về lý thuyết, bi quan và lạc quan hoàn toàn đối lập. Và khi chúng ta gặp chuyện, sự lạc quan thường được tìm đến. Khác với lạc quan, bi quan tự tìm đến với ta. Vì thế nó bị nhìn với sự ghẻ lạnh, như một thứ gì đó ám ảnh lấy tâm trí của bất kỳ ai.

 

Chính cái cảm xúc thường không mời mà đến, thường bị hắt hủi ấy lại là liều thuốc giúp bạn lấy lại cân bằng, bởi có một lý thuyết mới cho rằng suy nghĩ tiêu cực thực sự có lợi cho việc dự đoán những thách thức.

 

Lạc quan thái quá và cách chung hòa

 

Lạc quan là thứ cảm xúc bạn thường tìm đến khi gặp chuyện

 

Bi quan không hoàn toàn là xấu, đôi khi bị quan là cách để bạn phòng thủ trước những điều sắp xảy ra, từ đó có những hướng đi phù hợp, an toàn hơn.

 

Vậy bi quan có bao nhiều cái lợi, để chúng ta có thể tận dụng nó?

 

Nâng cao năng suất làm việc: Những người lạc quan quá mức luôn cho rằng “mọi thứ rồi sẽ ổn thôi” thường dễ dàng bỏ qua những tín hiệu tiêu cực và không thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Lạc quan thái quá và cách chung hòa

 

Những sự cố phát sinh thường được xử lý tốt hơn nếu chúng ta trầm tĩnh suy nghĩ

 

Ngược lại, những người “bi quan để phòng thủ” lại tận dụng tốt sự nhạy bén của mình để đưa ra kế hoạch hành động nhằm xử lý những sự cố phát sinh. Khi đối diện với thử thách, họ sẽ chọn cách hành động thay vì rút lui, tức “tùy cơ ứng biến”.

 

Giúp chúng ta chuẩn bị tốt cho mọi tình huống: Trước khi bước vào một cuộc họp mang tính chất đặc biệt quan trọng, những người bi quan một cách tích cực luôn chuẩn bị kỹ lưỡng hết sức có thể để đối phó với những câu hỏi khó hoặc những luận điểm phản đối. Tầm nhìn xa giúp họ trở nên linh hoạt dù cho áp lực có bất ngờ xảy ra hoặc gia tăng.

 

Lạc quan thái quá và cách chung hòa

 

Bi qua tích cực giúp chúng ta nhìn thấy “ánh sáng cuối đường hầm”

 

Bi quan giúp nâng cao sự tự tin: Điều này có vẻ lạ, nhưng trong vài trường hợp, bi quan thúc đẩy sự tự tin trong chính chúng ta. Sự chắc chắn quá mức thường phản tác dụng trong những tình huống căng thẳng như lúc đàm phán hoặc phát biểu trước đám đông. Trong khi đó, “bi quan tích cực” giúp chúng ta không đổ lỗi cho bản thân mà tập trung vào việc tự vấn xem mình đã học được bài học gì hoặc làm thế nào để xử lý mọi thứ tốt hơn trong tương lai.

 

Lạc quan thái quá và cách chung hòa

 

Bi quan tích cực giúp chung hòa cảm xúc, đưa chúng ta trở lại cân bằng

 

Bi quan không phải là xấu hoàn toàn, nếu chúng ta suy nghĩ theo cách tích cực, nó sẽ phụ trợ rất nhiều cho cuộc sống. Thử điều chỉnh bản thân theo hướng chung hòa các cảm xúc giúp ích cho bạn nhiều thứ. Không bao giờ biết mình có thể học được gì khi nhìn mọi thứ dưới một góc độ khác và học cách bị quan tích cực cũng là một cách để chúng ta nhìn đời nhiều hướng khác nhau.

Shop café style
 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.

 • Điểm danh 3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt

  3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt: Lạc Trôi đầu bảng, theo sát là Kế hoạch sống còn của Team Thầy Ba và thứ 3 là Nhật Ký Sống Sót Của Nữ Phụ Phản Diện.

 • Check list những cuốn sách hay về tư duy nên đọc trong năm mới

  Một trong những thói quen của người thành công đó chính là đọc nhiều sách. Vì vậy, nếu bạn muốn có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm kỹ năng để thành công thì đừng bỏ qua danh sách những cuốn sách hay về tư duy mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được nhiều bài học quý giá để cải thiện tư duy của mình trong năm mới.