Làm gì để tránh "cháy túi" ngay khi nhận lương?

18:51 23/12/2017

"Không làm gì mà chả hiểu sao tiền cứ đi đâu hết?" Đó là câu hỏi ai oán nhất trần gian. Kể cả khi bạn vừa nhận được lương đấy thì niềm vui khi có lương chỉ kéo dài vài ngày, thậm chí chỉ trong một ngày đã hoàn toàn bay sạch. Vậy cần làm gì để tránh tình trạng "cháy túi" ngay khi vừa có lương?

Share social
"Không làm gì mà chả hiểu sao tiền cứ đi đâu hết?" Đó là câu hỏi ai oán nhất trần gian. Kể cả khi bạn vừa nhận được lương đấy thì niềm vui khi có lương chỉ kéo dài vài ngày, thậm chí chỉ trong một ngày đã hoàn toàn bay sạch. Vậy cần làm gì để tránh tình trạng "cháy túi" ngay khi vừa có lương?
 
Làm gì để tránh "cháy túi" ngay khi nhận lương?

Niềm vui lương đến chưa được bao lâu thì "chủ nợ" đã cướp "em lương" mất rồi.
 
 

1. Hãy sử dụng tiền mặt thay cho quẹt thẻ khi có thể

Thẻ tín dụng là một "thủ phạm" phổ biến đang vô tình bòn rút lương tháng của các bạn trẻ trong thời đại ngày nay. Việc thanh toán qua thẻ khiến chúng ta mua sắm nhiều hơn. Thay vì quẹt thẻ một cách vô tội vạ, bạn hãy chuẩn bị cho mình một số tiền mua sắm mỗi tuần, để chúng vào một góc riêng trong ví. Mỗi khi cần đi mua sắm, hãy kiểm tra xem mình còn bao nhiêu tiền và giới hạn bản thân chỉ được phép mua trong khoảng đó. 
 
Làm gì để tránh "cháy túi" ngay khi nhận lương?
Tháng trước quẹt thẻ càng nhiều thì đừng hỏi vì sao lương tháng này chưa kịp cầm trên tay đã chạy vội vào túi người khác.
 

2.  Trước khi mua quần áo, đồ đạc, bán bớt những thứ không cần đi trước

Đầu tháng có lương, bạn sẽ khó lòng kiểm sóat bản thân mà vung tiền vô tội vạ vào việc mua sắm. Để giải quyết vấn đề này bạn hãy bán những món đồ không dùng đi trước khi muốn mua thứ gì mới, nó sẽ giúp bạn giảm thiểu được số tiền cần bỏ ra để mua sắm, dọn bớt được nhà và vẫn thoả mãn nhu cầu bản thân.
 
 
Làm gì để tránh "cháy túi" ngay khi nhận lương?
Vẫn có rất nhiều bạn trẻ thường xuyên thấy nhanh chóng “cháy túi” dù mới nhận lương được vài ngày. 
 

3. Làm nhật kí chi tiêu hàng ngày

Nhật kí này sẽ là nơi để bạn kê khai các khoản thu, chi trong mỗi ngày. Hãy viết nhật ký một cách chi tiết nhất có thể, ghi cả những khoản tiền như gửi xe hay uống nước ven đường để chắc chắn rằng bạn không mất đi một đồng nào. 
 
Làm gì để tránh "cháy túi" ngay khi nhận lương?
Cuối mỗi ngày hãy xem lại nhật kí và tính tổng số tiền chi ra để rồi từ đó cân đo xem đâu là khoản nên hạn chế, đâu là khoản chấp nhận được.
 

4. Nếu dùng tiền mặt, hãy giữ tiền to trong ví

Đây là cách đánh vào tâm lý "lười" của con người. Rất nhiều bà nội trợ đã sử dụng cách này để tiết kiệm chi tiêu sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ bạn đang muốn mua một món đồ không quan trọng lắm với giá 10.000VNĐ nhưng trong túi chỉ có tờ tiền mệnh giá 500.000VNĐ. Chắc chắn, bạn sẽ cân nhắc liệu món đồ đó có đáng để mình phá/ đổi số tiền này không. Cách này không phải cách hiệu quả nhất để tiết kiệm chi tiêu nhưng chắn hẳn sẽ giúp bạn trước khi mua gì sẽ suy nghĩ lại một lần nữa có nên hay không.
 
Làm gì để tránh "cháy túi" ngay khi nhận lương?

Hãy cố gắng giữ tiền có giá trị lớn trong túi, khi đó bạn sẽ hạn chế được bản thân tiêu nhiều khoản không đáng có.

 

5. Cất tiền lẻ vào một nơi khác ngoài ví

Đầu tháng khi có lương, chẳng ai thích cầm tiền lẻ cả, nhiều người thậm chí còn có thói quen khá tây là "tip" khi đi nhà hàng khiến cho số tiền lẻ đôi khi mất đi vô ích. Để tránh tình trạng cháy túi vào những ngày cuối tháng, bạn hãy hình thành cho mình thói quen cất tiền lẻ ngay từ những ngày đầu tháng.
 
Làm gì để tránh "cháy túi" ngay khi nhận lương?

Cứ có tiền lẻ hãy mang đi cất, kiểu như bỏ tiền tiết kiệm vậy. Rồi đến một ngày khi lương tháng đã tiêu sạch sành sanh thì bạn vẫn còn một khoảng nho nhỏ này để "sống sót" chờ tháng lương tiếp theo.
Shop café style
 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.

 • Điểm danh 3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt

  3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt: Lạc Trôi đầu bảng, theo sát là Kế hoạch sống còn của Team Thầy Ba và thứ 3 là Nhật Ký Sống Sót Của Nữ Phụ Phản Diện.

 • Check list những cuốn sách hay về tư duy nên đọc trong năm mới

  Một trong những thói quen của người thành công đó chính là đọc nhiều sách. Vì vậy, nếu bạn muốn có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm kỹ năng để thành công thì đừng bỏ qua danh sách những cuốn sách hay về tư duy mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được nhiều bài học quý giá để cải thiện tư duy của mình trong năm mới.