Làm mới ngôi nhà nhờ tối giản không gian sống

18:02 18/10/2020

Nhiều kiến trúc sư và giới trẻ trên thế giới đang theo đuổi và áp dụng phong cách sống tối giản trong thiết kế nhà ở để tôn lên không gian sống đơn giản nhưng vẫn tiện nghi nhằm cân bằng cuộc sống sau một ngày làm việc vất vả.

Share social

Nhiều kiến trúc sư và giới trẻ trên thế giới đang theo đuổi và áp dụng phong cách  sống tối giản trong thiết kế nhà ở để tôn lên không gian sống đơn giản nhưng vẫn tiện nghi nhằm cân bằng cuộc sống sau một ngày làm việc vất vả.
Trong cuốn sách "phép màu thay đổi cuộc sống từ việc dọn dẹp", tác giả Marie Kondo có nhắc đến việc "detox" cho căn nhà cũng giống như detox cho cơ thể chúng ta. Bà cho rằng những quy trình mà chúng ta thực hiện đều đặn như chăm sóc da, ăn uống hợp lý và khoa học, luyện tập thể dục thể thao, hay thư giãn mỗi ngày sau những giờ làm việc vất vả, nếu được làm trong ngôi nhà ấm áp, không gian sạch sẽ thoáng đãng sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt.

Sử dụng các hệ tủ
Sống trong một ngôi nhà ngăn nắp sẽ khiến chúng ta có nhiều không gian sinh hoạt và cảm thấy thoải mái hơn. Không phải ai cũng sở hữu cho mình một ngôi nhà rộng lớn có thể chứa nhiều đồ đạc. Vì vậy, sử dụng hệ tủ kệ kết nối với nhau hoặc được xếp chồng lên nhau là phương án tối ưu được khuyến khích cho việc phân loại và cất trữ đồ đạc. Điều này đồng thời giúp diện tích trưng bày được thu gọn, các món đồ có chung mục đích sử dụng được để cùng một vị trí tránh mất thời  gian tìm kiếm.

Tối giản không gian sống 1

Những món đồ không được sử dụng thường xuyên thì bạn nên cất chúng vào những ngăn tủ hoặc kho ( nếu có). Marie chia sẻ rằng đừng giữ lại bất kì món đồ nào mà chúng ta phải có lí do biện minh cho chúng, hãy giữ lại những món đồ thực sự cần thiết.
Tăng cường ánh sáng tự nhiên
Ngoài việc giảm thiểu số lượng vật dụng bên trong gia đình, không gian sống tối giản chú trọng việc tăng cường ánh sáng tự nhiên, bởi đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng không chỉ giúp tạo hiệu ứng thị giác, cho căn nhà trở nên thoáng đãng rộng rãi hơn, còn giúp tăng tính thẩm mỹ, giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy thư giãn hơn.

Tối giản không gian sống 2

Bạn có thể sử dụng sơn màu sáng cho tường nhà, gạch bóng kính để ánh sáng được khuếch tán rộng rãi, len lỏi vào từng ngóc ngách trong căn nhà. Vào những ngày hè nắng chói chang, những tấm rèm mỏng cũng sẽ giúp ngăn đi độ sáng chói mắt nhưng cũng ko làm căn nhà quán tối tăm.
Nâng cao chất lượng không khí
Khi các vấn đề về diện tích không gian, ánh sáng được giải quyết. Điều gia chủ không thể bỏ qua chính là chất lượng không khí. Nếu có điều kiện, đừng ngần ngại sắm cho gia đình một chiếc máy lọc không khí, hay đốt một ít tinh dầu thơm cho tinh thần được thư giãn.

Tối giản không gian sống 3

Bên cạnh đó, trồng thêm cây xanh sẽ tăng hiệu quả lọc không khí vô cùng hiệu quả. Việc tạo mảng xanh trong nhà khiến không gian trở nên tươi mát, tạo cảm giác tràn đầy sức sống cho cả gia đình. Một số loại cây trồng trong nhà để tạo không gian đẹp được các kiến trúc sư đánh giá cao như cây dương xỉ Mỹ, lưỡi hổ hay cọ lá tre...
Chất lượng không khí ở các đô thị ngày càng giảm khiến mọi người nhận ra rằng không gian sống thoáng đãng là vô cùng quan trọng cho sức khoẻ. Vì vậy chúng ta nên áp dụng lối sống tối giản cho không gian ngôi nhà để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

YẾN KYO

Shop café style