Làm mứt tắc tại nhà ngon không tưởng

17:21 09/01/2019

Tết đến, Xuân về là dịp để gia đình sum họp bên nhau, kể cho nhau nghe về một năm đã qua. Những cuộc trò chuyện đầu năm ấy không thể thiếu khay bánh mứt ngon ngọt ngày Tết. Không biết từ bao giờ, Mứt đã trở thành một phần không thể thiếu trong dịp đầu năm.

Share social

Qua nhiều thập kỷ, Mứt dần trở nên đa dạng và phong phú hơn (mứt dừa, mứt bí, mứt cà rốt, mứt me,..). Các công thức và cách làm mứt cũng được biến tấu khác nhau tùy vào khẩu vị người làm. Tuy nhiên người làm mức ai cũng hướng đến 1 điểm chung là cho ra đời những mẻ mứt thơm ngon và đẹp mắt. Hãy cùng Cafe Style học cách làm món Mứt Tắc chua chua ngọt ngọt thay đổi khẩu vị ngày Tết nhé!!!


1. Nguyên liệu:

– 1 kg tắc.

– 800 gram đường cát trắng.

– 8 gram vôi ăn trầu loại trắng.

– 5 gram phèn chua.

– Muối.


Làm mứt tắc tại nhà ngon không tưởng
Chọn những quả tắc tươi và có màu vàng nhé!!!

2. Cách làm:
 

- Bước 1:  Tắc mua về đem rửa sạch để ráo nước. Sau đó đem đi cắt cuống, và khứa 5 đường dọc trên phần thân Tắc (khoảng cách các đường khứa đều nhau) để tạo hình cánh hoa đẹp mắt. Bạn dùng tay bóp nhẹ 2 đầu của quả tắt để bỏ bớt phần nước và tách phần hạt bên trong (lấy sạch phần hạt để khi sên mứt không bị đắng).

Làm mứt tắc tại nhà ngon không tưởng
Khứa dọc đều trên thân Tắc để tạo hình hoa mai đẹp mắt
 
- Bước 2: Cho nước và vôi vào thau, để vài giờ cho vôi lắng xuống, ta lấy phần nước trong để ngâm Tắc đã tách hạt khoảng 4 tiếng (các bạn nên chuẩn bị phần nước vôi trước khi sơ chế Tắc để không mất nhiều thời gian chờ vôi lắng xuống). Sau đó đun phèn chua với nước cho tan ra, rồi trần Tắc qua nước phèn chua vài lần để loại bỏ mùi nồng của nước vôi.

Làm mứt tắc tại nhà ngon không tưởng
Ngâm Tắc với nước vôi trong khoảng 4 tiếng

- Bước 3: Ướp Tắc với đường khoảng 2-3 tiếng cho đường tan ra thấm vào Tắc, Sau đó dùng chảo lớn sên hỗn hợp Tắc ngâm đường đến khi nước đường dẻo lại và bám vào Tắc, thì tắt bếp để nguội. Cuối cùng, đem mứt ra phơi chừng 2 – 3 nắng thì món mứt sẽ rất dẻo và thơm ngon.

Làm mứt tắc tại nhà ngon không tưởng
Mứt Tắc thơm ngon đẹp mắt đây các bạn!!!

Mứt Tắc vừa ngon lại vừa dễ làm. Các bạn hãy thử với công thức của Cafe Style nhé. Chúc các bạn thành công!!!
Shop café style
  • Cách làm kem chiên giòn giòn béo thơm ăn vặt là hết "xẩy"

    Bạn là một cô nàng thích ăn vặt hay bạn đang muốn làm cho con của mình một món ăn vặt lạ vị, thơm ngon thì đừng bỏ qua món kem chiên hấp dẫn. Lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, hòa quyền cùng phần kem thơm ngọt dịu bên trong, chỉ nhìn thôi là chẳng nỡ chôí từ rồi.

  • Snowee giới thiệu vị kem mới đủ sắc – hương – vị: Gelato Jar – Hũ Kem Ý 

    Với cả bầu trời sắc, hương, vị được chứa đựng bởi một hũ trong suốt, dòng sản phẩm Gelato Jar – Hũ Kem Ý gồm kem, sốt, bánh và hạt của Snowee hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm rất khác biệt cho những ai yêu thích kem Ý làm từ trái cây tự nhiên.

  • Saigon Everywhereee – Hương vị từ gian bếp của mẹ

    Saigon Everywhereee – một không gian ấm áp, nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn giới thiệu đến thực khách những hương vị quen mà lạ với những bí quyết nấu nướng đơn giản nhưng tinh tế ra đời từ gian bếp của mẹ.

  • Khám phá thiên đường món ngon 3 miền cho tín đồ mê du lịch và ẩm thực

    Chắc có lẽ với những tín đồ yêu thích du lịch và ẩm thực sẽ không bỏ qua thiên đường món ngon 3 miền phải không nào. Những món ngon kèm theo cảnh đẹp luôn “hớp hồn” chúng ta và thế là những quyết định “vác balo lên và đi sẽ nhanh chóng được lên lịch. Cùng khám phá những món ngon đặc sắc trong bài viết sau nhé!

  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

    Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.