Lạp xưởng - Món ăn gợi Tết

15:21 27/11/2017

Lạp xưởng, còn gọi là lạp xường là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa. Người Việt cũng rất thích món ăn này, nhất là trong dịp Tết. Nơi làm lạp xưởng ngon nổi tiếng phải kể đến Sóc Trăng, tiếp đến là Cần Giuộc (Long An).

Share social

Lạp xưởng, còn gọi là lạp xường là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa. Người Việt cũng rất thích món ăn này, nhất là trong dịp Tết. Nơi làm lạp xưởng ngon nổi tiếng phải kể đến Sóc Trăng, tiếp đến là Cần Giuộc (Long An).

 

Ngày xưa, chỉ đến ngày Tết, lạp xưởng mới được bày bán nhiều nhưng ngày nay, lạp xưởng hầu như có quanh năm. Lạp xưởng được hiểu như món ăn được làm từ thịt nạc và mỡ lợn xay nhuyễn trộn với rượu (Mai Quế Lộ), đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Nói nghe đơn giản nhưng thật ra, muốn làm lạp xưởng ngon phải rất công phu. Ngoài những nguyên liệu cơ bản trên thì người ta còn thêm thắt một số nguyên liệu khác để tạo hương thơm, đồng thời phải biết dồn, thắt thịt, rồi canh nắng, phơi sấy sao cho “đẹp”.

 

 

Lạp xưởng - Món ăn gợi Tết

 



Lạp xưởng - Món ăn gợi Tết

Phơi lạp xưởng

 

Từ lâu, vùng đất Sóc Trăng đã nổi tiếng với những làng nghề làm lạp xưởng ngon có tiếng, tập trung nhiều nhất ở Vũng Thơm. Ở đây còn có món bánh pía nổi danh khắp cả nước mà ai một lần đến Sóc Trăng cũng phải mua cho bằng được để làm quà.

 

Lạp xưởng ngon cần có sự pha trộn thành phần thịt mỡ cho hài hòa. Mỡ dùng cho lạp xưởng phải là loại mỡ bệu dày và mọng. Tỉ lệ giữa mỡ và thịt là 2 thịt: 1 mỡ, thêm bớt khác đi, lạp xưởng hoặc sẽ rất khô, hoặc sẽ tươm đầy mỡ, rất ngán. Cũng giống như làm chả, lạp xưởng ngon cần thịt tươi, băm trộn, sau đó dồn vào ruột heo đã được làm sạch rồi thắt thành từng đốt dài ngắn tùy thích. Người làm lạp xưởng thủ công để ăn trong gia đình, thường chỉ đem lạp phơi dưới nắng tự nhiên do đến khi lạp khô, nhìn vào thấy mỡ trong veo là được. Riêng các lò làm lạp xưởng để bán, lạp phải được sấy để khô đều và có màu sắc bắt mắt hơn.

 

Lạp xưởng truyền thống chỉ có lạp xưởng heo. Sau này, người ta còn có thêm lạp xưởng tôm, lạp xưởng bò, thậm chí lạp xưởng… cầy. Lạp xưởng tôm thì nổi tiếng ở Cần Giuộc  (Long An). Thay thế phần lớn thịt heo bởi tôm, món này được xem là dành cho dân ghiền lạp xưởng nhưng ngại lượng cholesterol cao như trong lạp xưởng heo truyền thống. Với lạp xưởng tôm, thành phần tôm chiếm 60%, 20% là thịt nạc và mỡ là 20%. Muốn làm lạp tôm ngon, phải dùng tôm đất thật tươi, quết thật kỹ thì lạp mới có mùi thơm.

 

 


Lạp xưởng - Món ăn gợi Tết

Lạp xưởng tôm

 

Ngoài ra, ở vùng Tri Tôn (An Giang) còn có món lạp xưởng bò cũng ngon không kém. Ở đây, người ta dùng thịt bò vụn (vừa thịt vừa gân), đem băm sơ, ướp tiêu, bột ngọt, đường, muối và ngũ vị hương rồi dồn vào ruột heo làm sạch, phơi ráo, cột từng khúc nhỏ. Thường thì, món này được ăn tươi. Khi ăn, người ta nướng trên than hồng thơm phức giống như kiểu nướng xúc xích thường thấy.

 


Lạp xưởng - Món ăn gợi Tết

 

Lạp xưởng bò thoạt nhìn giống tung lò mò nhưng ngon và phù hợp với khẩu vị nhiều người hơn.

 

Nói về cách chế biến lạp xưởng thì ngon nhất là nướng. Người ở quê hay có cách nướng lạp xưởng độc đáo là nướng… bằng rượu. Vì rượu có độ cồn nhất định nên có thể cháy. Lúc này, chỉ cần cho rượu ra đĩa, quấy với tí muối rồi dặt thanh lạp xưởng vắt ngang, dùng giấy báo đốt, châm cho cháy. Khi rượu cháy hết cũng là lúc lạp xưởng chín vàng thơm. Nướng cách này, lạp chín mà không bị cháy xém. Thường, để cho nhanh tiện, người ta hay đem chiên lạp với dầu nhưng chỉ cần chiên lửa hơi to, lạp sẽ khét mà bên trong chưa chín. Cách để chế biến lạp vừa ngon, vừa không ngán là luộc lạp với ít nước trong chảo, đun cho đến khi nước cạn, lăn lạp qua lại trên chảo dưới lửa vừa. Lúc này, mỡ từ lạp tiết ra vừa phải sẽ giúp lạp trông bóng loáng, vàng thơm không khác gì chiên dầu. Đã thế, lạp còn chín kỹ. Hoặc nếu có nước dừa, dùng nước dừa luộc sẽ ngon hơn nữa. Thậm chí, nhiều người muốn thưởng thức món lạp “tinh khiết”, thường đem lạp hấp cơm.

 



Lạp xưởng - Món ăn gợi Tết

 

Lạp xưởng nướng

 


Lạp xưởng - Món ăn gợi Tết

 

Lạp xưởng sên nước dừa

 

Tết đến, nhà nào hầu như ít nhiều cũng có lạp xưởng trong nhà. Người ta nhâm nhi lạp với ít dưa chua, củ kiệu đưa thèm. Ngày thường, lạp được dùng làm nhân cho món xôi mặn, làm cơm chiên Dương Châu, bò pía mặn và cũng hiện diện trong bữa cơm gia đình.

 



Lạp xưởng - Món ăn gợi Tết

 

Bò pía mặn…

 



Lạp xưởng - Món ăn gợi Tết

 

… cơm chiên Dương Châu không thể thiếu lạp xưởng.

 



Lạp xưởng - Món ăn gợi Tết

 

Xôi mặn lạp xưởng

 



Lạp xưởng - Món ăn gợi Tết

 

Lạp xưởng tươi

 

Ngày nay, xu hướng chuộng thực phẩm sạch lên ngôi nên Tết đến, dễ thấy nhiều người rao bán lạp xưởng nhà làm, đa phần là lạp xưởng tươi rất hút khách. Theo đó, nhiều người cũng chia sẻ công thức làm lạp xưởng ngon để đãi Tết. Thế mới thấy, dù cuộc sống có bận rộn, dù nhiều món ăn mới, ngon xuất hiện nhưng lạp xưởng vẫn là món ngày Tết phải có và nên có.

 

Minh Thư

Shop café style
  • Cách làm kem chiên giòn giòn béo thơm ăn vặt là hết "xẩy"

    Bạn là một cô nàng thích ăn vặt hay bạn đang muốn làm cho con của mình một món ăn vặt lạ vị, thơm ngon thì đừng bỏ qua món kem chiên hấp dẫn. Lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, hòa quyền cùng phần kem thơm ngọt dịu bên trong, chỉ nhìn thôi là chẳng nỡ chôí từ rồi.

  • Snowee giới thiệu vị kem mới đủ sắc – hương – vị: Gelato Jar – Hũ Kem Ý 

    Với cả bầu trời sắc, hương, vị được chứa đựng bởi một hũ trong suốt, dòng sản phẩm Gelato Jar – Hũ Kem Ý gồm kem, sốt, bánh và hạt của Snowee hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm rất khác biệt cho những ai yêu thích kem Ý làm từ trái cây tự nhiên.

  • Saigon Everywhereee – Hương vị từ gian bếp của mẹ

    Saigon Everywhereee – một không gian ấm áp, nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn giới thiệu đến thực khách những hương vị quen mà lạ với những bí quyết nấu nướng đơn giản nhưng tinh tế ra đời từ gian bếp của mẹ.

  • Khám phá thiên đường món ngon 3 miền cho tín đồ mê du lịch và ẩm thực

    Chắc có lẽ với những tín đồ yêu thích du lịch và ẩm thực sẽ không bỏ qua thiên đường món ngon 3 miền phải không nào. Những món ngon kèm theo cảnh đẹp luôn “hớp hồn” chúng ta và thế là những quyết định “vác balo lên và đi sẽ nhanh chóng được lên lịch. Cùng khám phá những món ngon đặc sắc trong bài viết sau nhé!

  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

    Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.