Lời thì thầm của huơng liệu tự nhiên

15:17 27/11/2017

Cách đây 10 năm, tôi may mắn 2 lần được đến Paris. Ở đó tôi đã tìm thấy một hương thơm thuần khiết. Tôi đã thốt lên: Tại sao? Sao mình lại không biết đến cái đó chứ? Nếu hỏi đó là gì thì tôi xin thưa đó chính là Café. Điều tôi hối hận nhất vẫn là mình bắt đầu thưởng thức hương vị café này quá trễ.

LỜI THÌ THẦM CỦA HƯƠNG LIỆU TỰ NHIÊN

 

 

 

Bài viết – Hình ảnh / Lim Woncheol (Chuyên gia nước hoa)

 

Cách đây 10 năm, tôi may mắn 2 lần được đến Paris. Ở đó tôi đã tìm thấy một hương thơm thuần khiết. Tôi đã thốt lên: Tại sao? Sao mình lại không biết đến cái đó chứ? Nếu hỏi đó là gì thì tôi xin thưa đó chính là Café. Điều tôi hối hận nhất vẫn là mình bắt đầu thưởng thức hương vị café này quá trễ.

 

 

Nói vậy chứ giờ tôi cũng biết cách thưởng thức một tách café thực sự. Và bắt đầu tìm hiểu sâu hơn, trở nên đam mê với việc tìm tòi những kiến thức về hạt café. Sao nó lại ngon đến vậy, sao vị của nó lại lôi cuốn thế này. Vào một buổi chiều mệt mỏi, café giúp tôi trấn tĩnh và làm mới lại tinh thần. Sau bữa trưa, tôi thích tận hưởng một chút café ngọt ngào như thể mình đang dùng món bánh ngọt tráng miệng vậy. Nhưng vẫn có điều tôi không thể hiểu đó là “hương café”, dẫu mỗi ngày đều ngửi hương vị nồng nàn của nó.

 

Những tay nghiện café thường hay cho rằng: Café này là hương hoa nhẹ nhàng. Họ còn nói café này có hương gì khi thoảng ra khiến người ta bị ‘hớp hồn’. Giống như cách phân tích hỗn hợp các chất hóa học hữu cơ trong tích tắc cả hàng trăm hàng ngàn các thành phần hương. Tôi vừa ngạc nhiên vừa thán phục, ghen tị với họ.

 

À, mà có phải là lưỡi giúp ta thẩm định được vị của café? Với việc pha café từ 5, 6 loại hạt café tươi mới bằng máy bởi nhân viên chuyên nghiệp thì khi uống, chúng ta có thể phân biệt được nó rõ ràng có sự khác biệt về hương và vị,  nên tôi bắt đầu nói “Điều này là không thể!”

 

 

 

Quả café với hạt café đã được rang đều ( Nếu rang đều hạt thì chúng ta dễ dàng tạo được hương vị thơm ngon)

 

Thành phần tạo nên hương café được gọi là Guaiacol

 

Gần đây, khi thấy các thành phần, chất hỗn hợp hóa học mà người ta vẫn thường gọi là hương liệu nhân tạo, chúng ta sẽ phát hiện một sự thực có thể giải thích logic về vấn đề này. Nếu hỏi đó là gì thì tôi sẽ nói đó là thành phần Guaiacol (nhựa gaiac). Dĩ nhiên, khi đốt cây, nó là mùi đặc trưng thoảng ra như một thành phần đã tồn tại sẵn trong giới tự nhiên. Vì lí do như vậy nên có một nơi mà chất này đảm nhận vai trò quan trọng, đó là những cửa hàng thực phẩm hun khói. Nếu đốt cây, nó được hình thành cùng với khói nhựa gaiac hoà lẫn với thịt và tạo nên hương vị đặc trưng của thịt hun khói.

 

Thêm một nơi nữa, đó chính là các tiệm chuyên kinh doanh café. Nói chính xác thì trong số các thành phần tạo mùi và hương café thì có luôn cả nhựa gaiac. Nếu vậy, một trong những yếu tố quan trọng tạo thành vị café là hương và vị như mùi ‘cháy’ của cây. Hơn nữa, nếu so sánh hạt café robusta với hạt café arabica thì chúng ta sẽ thấy được sự khác biệt về hàm lượng của các thành phần hương này.

 

Thành phần nhựa gaiac tôi đã giải thích ở trên chứa hàm lượng cao gấp 7 lần trong hạt café robusta và thành phần có đặc trưng hương trái cây với caramel chứa nhiều gấp 2 lần trong hạt café arabica. Hơn nữa, chúng ta có thể phát hiện ra thành phần hương hoa hồng nữa đấy!

 

 

Vậy là chúng ta đã rõ về hương và vị của café đa dạng thế nào khi được giải đáp thắc mắc mà tôi trình bày ở phần đầu bài viết. Một tách café thật sự sẽ ẩn chứa các hương vị đa dạng! Hôm nay, tôi đã dùng 2 tách café và tự nhiên lại muốn dùng thêm lần nữa. Các bạn thấy thế nào? Cùng tận hưởng một tách café với tôi nhé?

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm