Lý giải vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới nhiều lần?

23:52 19/02/2021

Vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới là một trong những thông tin được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là gần đến ngày Thần Tài thì giá vàng càng có sự chênh lệch nhiều lần. Hãy cùng chúng tôi đi tìm nguyên nhân này nhé.

Share social

Vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới là một trong những thông tin được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là gần đến ngày Thần Tài thì giá vàng càng có sự chênh lệch nhiều lần. Hãy cùng chúng tôi đi tìm nguyên nhân này nhé.

Nhộn nhịp giá vàng trong nước ngày Thần Tài

Trước ngày Thần Tài thì giá vàng trong nước dù chưa phải là lúc nhộn nhịp nhất nhưng lại có sự chênh lệch với giá vàng trên thế giới ở mức cao chưa từng có trước đến nay. Theo đó, nhiều tin tức thời sự 24h đưa tin là cao tới 7,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng ngày 7 Tết, mua vào 56,3 triệu đồng/ lượng, bán ra 56,8 triệu đồng/lượng.

Vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới 1
Vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới

Theo dõi các tin quốc tế có thể thấy rằng  giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.782 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá niêm yết sáng nay vào khoảng 49,6 triệu đồng/lượng. Như vậy có thể thấy rằng giá vàng thế giới thấp hơn vàng SJC tới 7,1 triệu đồng/lượng và thấp hơn 5 triệu đồng/lượng so với vàng trang sức. Trước các con số này, rất nhiều người thắc mắc vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới nhiều như vậy.

Vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới 2
Tỷ giá vàng niêm yết trên thế giới

Vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới?

Nhiều chuyên gia lý giải vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới, đặc biệt là gần đến ngày Thần Tài mùng 10 âm lịch là do nhiều doanh nghiệp mua vào lượng vàng lớn để phục vụ cho ngày này. Vì mua vào vàng nguyên liệu giá cao nên doanh nghiệp sẽ không có xu hướng giảm giá như với thế giới ở thời điểm hiện tại.

Vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới 3
Sức mua vàng cận ngày Thần Tài cũng khá lớn

Bên cạnh đó, theo văn hoá ngày Thần Tài thì ai cũng muốn sở hữu một miếng vàng để gặp may mắn trong năm. Vì thế, nhu cầu lớn trong khi nguồn cung không tăng, bởi vì nhiều người nhận định giá vàng sẽ còn tăng sau ngày Thần Tài nên cũng không có xu hướng bán lúc này.

Như vậy, theo tin thời sự 24h trong nước thì giá vàng còn tiếp tục cao và tiếp tục chênh lệch với thế giới. Chính điều này cũng khiến cho đồng USD căng thẳng theo.

Vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới 4
Đồng USD cũng căng thẳng không kém khi giá vàng chênh lệch
Thêm một nguyên nhân vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới là do nhiều năm nay Ngân hàng Nhà nước đã không cấp phép nhập khẩu vàng theo đường chính thức để sản xuất vàng miếng SJC và vàng mỹ nghệ. Theo đó, trên thị trường chỉ còn thương hiệu SJC là thương hiệu vàng miếng được công nhận vì thế sẽ có sự cách biệt về giá này.

Như vậy, vì sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới cũng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, việc chênh lệch cao cũng ảnh hưởng nhiều đến thị trường tài chính khác. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, dù giá vàng chênh lệch nhưng sức mua hiện nay cũng khá lớn, đặc biệt là ngày Thần Tài đang đến gần. Bởi theo quan điểm nhiều người mua vàng trong dịp này sẽ mang lại nhiều may mắn về tài chính, tiền bạc trong cả năm.

Yến Kyo

Shop café style