Mẹo cắt giảm chất béo khi nấu ăn

22:11 29/08/2021

Ai cũng biết tác hại của chất béo đối với sức khỏe. Ăn quá nhiều chất béo có thể gây béo phì, ảnh hưởng đến tim mạch, máu trong mỡ, gan nhiễm mỡ... Cách tốt nhất để chống lại các căn bệnh kể trên là hãy cắt giảm chất béo, đặc biệt trong khi nấu ăn. Nhiều lúc khi nấu nướng, bạn lỡ tay đổ dầu không kiểm soát thì phải làm thế nào? Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp chị em vừa nấu ăn ngon lại đảm bảo sức khỏe.

Share social
Ai cũng biết tác hại của chất béo đối với sức khỏe. Ăn quá nhiều chất béo có thể gây béo phì, ảnh hưởng đến tim mạch, máu trong mỡ, gan nhiễm mỡ... Cách tốt nhất để chống lại các căn bệnh kể trên là hãy cắt giảm chất béo, đặc biệt trong khi nấu ăn. Nhiều lúc khi nấu nướng, bạn lỡ tay đổ dầu không kiểm soát thì phải làm thế nào? Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp chị em vừa nấu ăn ngon lại đảm bảo sức khỏe.
 

# Cho dầu ăn vào bình xịt

Mẹo cắt giảm chất béo khi nấu ăn


Bằng cách cho dầu ăn vào bịt xịt, xịt vào món rau xào của bạn thay vì cho cả muỗng dầu vào xào. Hoặc bạn cũng có thể hấp rau chín trước, sau đó xào sơ qua lần nữa với dầu ăn rồi nêm gia vị cũng sẽ giúp hạn chế được một lượng dầu đáng kể.
 

# Dùng gia vị thay dầu ăn


Mẹo cắt giảm chất béo khi nấu ăn
 

Khi làm món ức gà hay bò nướng, bạn hãy xát lên miếng thịt với gia vị hoặc rau thơm thay vì dùng nước xốt dầu ăn. Đối với món cá nướng, để thay thế dầu, bạn có thể phết lên cá với yaourt ít béo, cho thêm gia vị, nước cốt chanh hay rượu trắng.

 

# Thay đổi cách chế biến
 

– Món chiên: thay vì chiên món ăn ngập trong dầu, có thể phết một lớp dầu mỏng lên thực phẩm rồi cho vào lò nướng, món ăn vẫn thơm ngon mà chứa ít béo.
 

– Món xào hoặc áp chảo: chỉ dùng ít dầu ăn bằng cách xịt dầu vào chảo hoặc đong dầu vào muỗng rồi mới đổ vào chảo để tránh tình trạng “lỡ tay” đổ quá nhiều dầu. Mặt khác có thể cho thêm nước dùng vào để nấu chín món ăn mà không cần sử dụng nhiều dầu.


– Món nướng: sử dụng thịt ít mỡ như thịt nạc heo, thịt nạc bò, thịt ức gà (không lấy da), hoặc loại bỏ hết mỡ trước khi chế biến.
 

Mẹo cắt giảm chất béo khi nấu ăn


– Món hầm, canh hoặc nước dùng: lọc bỏ mỡ ở thịt trước khi nấu, đồng thời tăng thêm lượng rau củ. Sau khi nấu, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, lớp mỡ sẽ đóng lại trên bề mặt, dùng muỗng hớt bỏ. Nếu vội, bỏ vài viên đá nhỏ vào sẽ làm nguội bề mặt nhanh chóng hoặc dùng khăn giấy thấm bớt mỡ trên mặt món ăn.
 

– Món luộc hoặc hấp: thay thế cho các món xào hoặc chiên để giảm thiểu lượng dầu trong món ăn như đổi món rau xào thành rau luộc, cá chiên thành cá hấp.

THÔNG TIN MUA SẮM

Sản phẩm liên quan