MÓN LẪU MẮM – HƯƠNG VỊ CỦA CẦN THƠ

11:22 18/10/2020

Ngoài nét đẹp văn hóa , cảnh đẹp vùng sông nước, những cây cầu nổi tiếng do con người tái tạo, không những vậy khi đến đây du khách còn được thưởng thức các món ngon và bổ dưỡng mang đặc trưng của ẩm thực vùng miền. Và một món không thể không nhắc đến đó là lẩu mắm – Cần Thơ .

Share social

Nói đến chợ nổi Cái Răng , cầu tình yêu ở bến Ninh Kiều, nhà cổ Bình Thuỷ đã quá nổi tiếng chắc hẳn ai cũng biết . Là các địa điểm không thể không đi khi đến du lịch Cần Thơ.


Cần Thơ là một trong những tỉnh thuộc Miền Tây Nam Bộ có nét đẹp thanh bình và giản dị. Ngoài nét đẹp văn hóa , cảnh đẹp vùng sông nước, những cây cầu nổi tiếng do con người tái tạo, không những vậy khi đến đây du khách còn được thưởng thức các món ngon và bổ dưỡng mang đặc trưng của ẩm thực vùng miền. Và một món không thể không nhắc đến đó là lẩu mắm – Cần Thơ . Ai đã từng thưởng thức món này rồi sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon các loại rau rừng, đậm đà với nước cốt mắm.

lẩu mắm cần thơ 1
 

Bạn có thể tự tay chuẩn bị lẩu mắm Cần Thơ, trong các bữa tiệc gia đình, họp mặt bạn bè, qua hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu tươi ngon để làm lẩu mắm Cần Thơ


Lưu ý đặc biệt là món lẫu mắm không thể thiếu được mắm cá linh, cá sặc để làm nước cốt vì đó là nguyên liệu quyết định 50% tạo vị ngon đặc biệt cho món ăn

  • 200 gram : Mắm cá linh

  • 200 gram: Mắm cá sặc

  • 500 gram : Xương heo

  • 100 gram: Thịt bò

  • 200 gram :  Tôm tươi

  • 200 gram : Mực ống

  • 500 gram : Cá lóc hoặc cá hú

  • 5 cây: Sả

  • 20 gram: Ớt sừng xay

  • 1 trái : Cà tím

  • 1 trái : Nước dừa tươi

  • 1 kg : bún tươi

  • Mỗi thứ 100 gram: Bông điên điển, bông so đũa, kèo nèo, rau ngổ:

  • Mỗi thứ 200 gram: rau nhút, bông súng, bông bí, khổ qua:

  • 100 gram: hành tím:

  • Gia vị: đường, bột ngọt.

Cách chế biến lẩu mắm ngon

Bước 1: Nấu nước lẫu.


Xương heo bạn chặt miếng vừa, chần qua nước sôi 1 lần để các chất bẩn và bọt bám trên xương được loại bỏ đi.  Sau đó rửa sạch lại lần nữa . Cho vào nồi 1,5 lít nước và nước dừa tươi, hành tím, sả đập dập, bỏ xương heo vào hầm khoảng 30phút - 1 tiếng để lấy nước dùng.


Bước 2 : Xào cà tím

Cà tím rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc miếng dài vừa ăn, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút để cà không bị đen, vớt ra để ráo nước. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, bạn thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp

lẩu mắm cần thơ 2
 

Bước 3: Chế biến cá linh, cá sặc và niêm nước lẫu

Dùng một nồi khác với 1 lít nước , cho mắm cá linh và cá sặc vào nấu 10 phút để cá tan thì tắt bếp, lược qua rây lấy nước. Sau khi xương hầm đủ mềm, cho hỗn hợp nước mắm cá, cà tím, hạt nêm, đường phèn vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút, nêm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

lẩu mắm cần thơ 3
 

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại.


Thịt bò rửa sạch, để ráo. Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, để nguyên vỏ. Cá lóc đánh vẩy, chà muối cho hết nhớt,  rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Mực ống rửa sạch, lấy mật, làm ruột và dùng kéo cắt bỏ phần vòi mực ở gần mắt. Rửa lại cho sạch, cắt mực thành từng khoanh tròn rồi xếp vào đĩa cùng tôm, thịt bò.


Khổ qua chẻ đôi bỏ ruột cắt khúc 2 cm, ngâm qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.


Các loại bông, rau lặt  ngắt ra từng đoạn vừa ăn, cũng ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ được các chất độc hại bám trong bông, rau.

lẩu mắm cần thơ 4
 

Bước 5: Cách thưởng thức món lẫu mắm – Cần Thơ


Bắc nồi nước lẩu lên bếp ga, lần lượt cho nguyên liệu vào nước lẩu vào, vặn lửa ở mức to nhất để nhiệt độ nóng có thể chần chín các nguyên liệu. ăn kèm với bún trắng là sự kết hợp hoàn hảo nhất.


Bạn có dịp ghé thăm mảnh đất Cần Thơ thì  đừng bỏ lỡ lẩu mắm – món ăn đặc sản tuyệt vời. Hoặc bạn thử vào bếp một lần để nấu đãi cho gia đình bạn bè mình nhé!

Yến Kyo

Shop café style
  • BreadTalk ra mắt bộ sưu tập bánh kem “HOA THÁNG 10”

    Hôm nay, BreadTalk ra mắt bộ sưu tập bánh kem mang tên “HOA THÁNG 10” nhằm tôn vinh, cũng như thay lời tri ân đến Chị Em Phụ Nữ nhân ngày “Phụ Nữ Việt Nam 20-10”

  • Cá chẽm sốt chua ngọt - hương vị độc đáo, vị ngon tinh tế

    Dưới đây sẽ là mô tả chi tiết về cách thức nấu ăn món cá chẽm sốt chua ngọt với hương vị độc đáo, rất chi là "hao cơm".

  • Bữa tối ngon lành với lẩu quân đội (Budae jjigae)

    Khi tiết trời trở nên mát lạnh như những ngày gần đây, tôi hoàn toàn bị lôi cuốn bởi những món nước. Với tâm tình đó, hôm nay tôi đã chuẩn bị món lẩu quân đội Hàn Quốc rất ngon này, hãy cùng theo dõi nhé!

  • Cách làm cơm trộn cá ngừ với sốt đặc biệt

    Hôm nay, tôi đã làm cơm trộn cá ngừ tận dụng cá ngừ hộp trong set quà tặng của mình. Đồng thời, tôi cũng làm sốt gia vị cơm trộn ăn chung với cơm cá ngừ đã loại bỏ phần dầu mỡ, phía trên để kèm nhiều loại rau củ. Mỗi khi làm cơm trộn hay cơm deop-bap cá ngừ, chúng ta dùng nhiều sốt mayo, nhưng hôm nay thì tôi dùng sốt tương ớt đặc biệt hợp với khẩu vị của cả nhà.

  • Cách làm để mì Ý sốt dầu tỏi (Aglio Olio) được ngon và đúng vị

    Mỳ Ý sốt dầu tỏi thích hợp làm tại nhà và thưởng thức một cách thoải mái. Các bạn cũng thử một lần với nước dùng gà đến từ CheongJeongWon Chef xem sao. Chúc các bạn thành công^^

  • Món ngon xứ nẫu Bình Định hấp dẫn

    Bình Định là nơi bạn nên ghé thăm một lần bởi vì đến với quê hương xứ Nẫu không những để ngắm cảnh đẹp với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, được ngâm mình tắm biền trong xanh, trèo lên dốc đá thăm mộ Hàn Mạc Tử … mà ở đó bạn còn được thưởng thức rất nhiều món ngon

  • Đổi khẩu vị cho cả gia đình với món măng nhồi nhịt sốt cà chua ngon hết sẩy!

    Khi cả nhà đã quá quen với những món ăn như thịt luộc, cá khó… hôm nay chị em hãy đổi vị cho cả gia đình với món măng nhồi thịt sốt cà chua mới lạ, vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng. Chắc chắn món ăn này sẽ rất chạy cơm lắm đấy. Các chị vợ cùng vào bếp và trổ tài ngay thôi nào!

  • Hướng dẫn cách nấu canh cá không bị tanh

    Để có được một tô canh cá không bị tanh là cả một quá trình được đúc kết từ kinh nghiệm lâu năm của các mẹ nội trợ. Vậy làm sao để nấu canh cá không bị tanh, chúng ta hãy cùng tham khảo mẹo nấu ăn dưới đây nhé.

  • Hướng dẫn cách làm miến xào chay thơm ngon bổ dưỡng

    Món miến xào chay thập cẩm có lẽ không quá xa lạ với chúng ta nữa, vậy cách thực hiện món này như thế nào các bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng thôi tham khảo cách làm món ngon này nhé.

  • Canh chua cá hồi- cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể

    Mỗi bữa cơm gia đình sẽ là một danh sách ẩm thực đa dạng qua từng ngày, đủ dinh dưỡng, không bị nhàm chán. Cách nấu món ăn không kém phần hấp dẫn mà các chị em có thể tham khảo thêm, đó là nấu ăn món canh chua cá hồi- cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.