Món lẩu mắm – Hương vị của Cần Thơ

11:22 18/10/2020

Ngoài nét đẹp văn hóa , cảnh đẹp vùng sông nước, những cây cầu nổi tiếng do con người tái tạo, không những vậy khi đến đây du khách còn được thưởng thức các món ngon và bổ dưỡng mang đặc trưng của ẩm thực vùng miền. Và một món không thể không nhắc đến đó là lẩu mắm – Cần Thơ .

Share social

Nói đến chợ nổi Cái Răng , cầu tình yêu ở bến Ninh Kiều, nhà cổ Bình Thuỷ đã quá nổi tiếng chắc hẳn ai cũng biết . Là các địa điểm không thể không đi khi đến du lịch Cần Thơ.


Cần Thơ là một trong những tỉnh thuộc Miền Tây Nam Bộ có nét đẹp thanh bình và giản dị. Ngoài nét đẹp văn hóa , cảnh đẹp vùng sông nước, những cây cầu nổi tiếng do con người tái tạo, không những vậy khi đến đây du khách còn được thưởng thức các món ngon và bổ dưỡng mang đặc trưng của ẩm thực vùng miền. Và một món không thể không nhắc đến đó là lẩu mắm – Cần Thơ . Ai đã từng thưởng thức món này rồi sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon các loại rau rừng, đậm đà với nước cốt mắm.

lẩu mắm cần thơ 1
 

Bạn có thể tự tay chuẩn bị lẩu mắm Cần Thơ, trong các bữa tiệc gia đình, họp mặt bạn bè, qua hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu tươi ngon để làm lẩu mắm Cần Thơ


Lưu ý đặc biệt là món lẫu mắm không thể thiếu được mắm cá linh, cá sặc để làm nước cốt vì đó là nguyên liệu quyết định 50% tạo vị ngon đặc biệt cho món ăn

  • 200 gram : Mắm cá linh

  • 200 gram: Mắm cá sặc

  • 500 gram : Xương heo

  • 100 gram: Thịt bò

  • 200 gram :  Tôm tươi

  • 200 gram : Mực ống

  • 500 gram : Cá lóc hoặc cá hú

  • 5 cây: Sả

  • 20 gram: Ớt sừng xay

  • 1 trái : Cà tím

  • 1 trái : Nước dừa tươi

  • 1 kg : bún tươi

  • Mỗi thứ 100 gram: Bông điên điển, bông so đũa, kèo nèo, rau ngổ:

  • Mỗi thứ 200 gram: rau nhút, bông súng, bông bí, khổ qua:

  • 100 gram: hành tím:

  • Gia vị: đường, bột ngọt.

Cách chế biến lẩu mắm ngon

Bước 1: Nấu nước lẫu.


Xương heo bạn chặt miếng vừa, chần qua nước sôi 1 lần để các chất bẩn và bọt bám trên xương được loại bỏ đi.  Sau đó rửa sạch lại lần nữa . Cho vào nồi 1,5 lít nước và nước dừa tươi, hành tím, sả đập dập, bỏ xương heo vào hầm khoảng 30phút - 1 tiếng để lấy nước dùng.


Bước 2 : Xào cà tím

Cà tím rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc miếng dài vừa ăn, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút để cà không bị đen, vớt ra để ráo nước. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, bạn thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp

lẩu mắm cần thơ 2
 

Bước 3: Chế biến cá linh, cá sặc và niêm nước lẫu

Dùng một nồi khác với 1 lít nước , cho mắm cá linh và cá sặc vào nấu 10 phút để cá tan thì tắt bếp, lược qua rây lấy nước. Sau khi xương hầm đủ mềm, cho hỗn hợp nước mắm cá, cà tím, hạt nêm, đường phèn vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút, nêm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

lẩu mắm cần thơ 3
 

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại.


Thịt bò rửa sạch, để ráo. Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, để nguyên vỏ. Cá lóc đánh vẩy, chà muối cho hết nhớt,  rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Mực ống rửa sạch, lấy mật, làm ruột và dùng kéo cắt bỏ phần vòi mực ở gần mắt. Rửa lại cho sạch, cắt mực thành từng khoanh tròn rồi xếp vào đĩa cùng tôm, thịt bò.


Khổ qua chẻ đôi bỏ ruột cắt khúc 2 cm, ngâm qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.


Các loại bông, rau lặt  ngắt ra từng đoạn vừa ăn, cũng ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ được các chất độc hại bám trong bông, rau.

lẩu mắm cần thơ 4
 

Bước 5: Cách thưởng thức món lẫu mắm – Cần Thơ


Bắc nồi nước lẩu lên bếp ga, lần lượt cho nguyên liệu vào nước lẩu vào, vặn lửa ở mức to nhất để nhiệt độ nóng có thể chần chín các nguyên liệu. ăn kèm với bún trắng là sự kết hợp hoàn hảo nhất.


Bạn có dịp ghé thăm mảnh đất Cần Thơ thì  đừng bỏ lỡ lẩu mắm – món ăn đặc sản tuyệt vời. Hoặc bạn thử vào bếp một lần để nấu đãi cho gia đình bạn bè mình nhé!

Yến Kyo

Shop café style
  • Snowee giới thiệu vị kem mới đủ sắc – hương – vị: Gelato Jar – Hũ Kem Ý 

    Với cả bầu trời sắc, hương, vị được chứa đựng bởi một hũ trong suốt, dòng sản phẩm Gelato Jar – Hũ Kem Ý gồm kem, sốt, bánh và hạt của Snowee hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm rất khác biệt cho những ai yêu thích kem Ý làm từ trái cây tự nhiên.

  • Saigon Everywhereee – Hương vị từ gian bếp của mẹ

    Saigon Everywhereee – một không gian ấm áp, nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn giới thiệu đến thực khách những hương vị quen mà lạ với những bí quyết nấu nướng đơn giản nhưng tinh tế ra đời từ gian bếp của mẹ.

  • Khám phá thiên đường món ngon 3 miền cho tín đồ mê du lịch và ẩm thực

    Chắc có lẽ với những tín đồ yêu thích du lịch và ẩm thực sẽ không bỏ qua thiên đường món ngon 3 miền phải không nào. Những món ngon kèm theo cảnh đẹp luôn “hớp hồn” chúng ta và thế là những quyết định “vác balo lên và đi sẽ nhanh chóng được lên lịch. Cùng khám phá những món ngon đặc sắc trong bài viết sau nhé!

  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

    Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.

  • Pachito – Mì Ý Xốt Cà Xúc Xích Gà Viên ngon tuyệt của KFC

    Pachito, mì Ý Xốt Cà Xúc Xích Gà Viên, là sự kết hợp hoàn hảo giữa mì Ý Spaghetti mềm dai hòa quyện với lớp sốt Cà chua đậm đà hương vị truyền thống Ý, xúc xích gà mềm thơm và topping trên cùng là gà viên Popcorn giòn tan hoặc gà Zinger giòn cay thêm thơm ngon và đủ đầy.