Món lẩu thái chua cay cho ngày mùa đông

23:22 23/01/2021

Với không khí ngoài trời đang lạnh buốt giá, còn gì bằng cùng với người thân gia đình bạn bè ngồi quây quần bên một nồi lẩu thửơng thức cái cảm giác vừa ăn vừa xuýt xoa hà hơi. Có rất nhiều món lẫu để thay đổi hàng ngày cho đỡ ngán, trong đó món lẫu thái chua cay hải sản , không thể thiếu trong thực đơn mùa đông các bạn nhé

Share social

Với không khí ngoài trời đang lạnh buốt giá, còn gì bằng cùng với người thân gia đình bạn bè ngồi quây quần bên một nồi lẩu thửơng thức cái cảm giác vừa ăn vừa xuýt xoa hà hơi. Có rất nhiều món lẫu để thay đổi hàng ngày cho đỡ ngán, trong đó món lẫu thái chua cay hải sản , không thể thiếu trong thực đơn mùa đông các bạn nhé. Món này cách nấu cũng khá đơn giản không mất nhiều thời gian. Vậy chúng ta cùng thực hiện theo công thức dưới đây, chắc chắn một điều sẽ có một nồi lẫu ngon hết sẩy nhé.

Lẩu thái chua cay mùa đông 1
Món lẩu thái chua cay cho ngày mùa đông

Hương vị đặc trưng cần có của lẩu thái

Nói đến lẫu thái thì đầu bếp sẽ biết ngay nón này sẽ có hai vị không thể thiếu của món lẫu thái đó là chua và cay. Bên cạnh đó để có nồi lẫu ngọt nước thơm ngon ,thì khâu chọn hải sản tươi sống là đều rất cần thiết như:

+ Tôm chọn những con mình phải săn chắc, bóp vào vỏ còn cứng, màu phải trắng hồng, phần đầu dính chặt vào thân, không có mùi ươn, tôm để lâu bị ươn ăn vào sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

+ Mực chọn những con còn lớp da nâu bao quanh đều bên ngoài da, mực dày mình trắng đục ,đầu mực còn dính vào thân.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Xương ống : 500g

+ Mực lá : 300g

+Tôm: 300g

+ Nghêu:500g

+ Thịt bò : 300g

+ Rau cải xanh , tần ô, cải thảo, ngô,đậu phụng

+  20g ngò gai, 50g hành tím, 1 củ riềng, 2 quả cà chua, 20g ngò rí, 4 cây sả, 20g lá chanh, 2 quả chanh, 5 quả ớt hiểm.
+ Gia vị: 1 gói nước lẫu thái, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng súp nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng súp dầu ăn.

+ Bún tươi :1 kg

Cách chế biến lẩu

 Xương rửa sạch, chần qua nước sôi sau đó cho vào nồi nước hầm một tiếng để cho nước hầm xương được trong và phải vớt bọt nữa nhé.

Lẩu thái chua cay mùa đông 2
Tôm chọn những con mình phải săn chắc, bóp vào vỏ còn cứng

Mực làm mật rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.  Tôm cắt bớt râu  rửa sạch. Nghêu đã được ngâm sau đó rửa sạch. Thịt bò thái lát mỏng vừa ăn. Tất cả sắp xếp vào đĩa cho vào tủ lạnh để giữ độ tươi.

Các nguyên liệu còn lại  sơ chế rồi rửa sạch để ráo.

Cách nấu nước lẩu

Lấy một nồi khác bắt lên bếp làm nóng rồi cho dầu vào. Sau đó cho riềng , sả,  hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào để tạo màu ,làm cho món lẫu trở nên bắt mắt hơn. Rồi dùng nước hầm xương đổ vào  nồi hỗn hợp này đun thêm 5 phút. Nêm muối, đường, nước mắm, hạt nêm, và ½ gói nước lẫu thái, thêm bột ớt với lá chanh vào. Tiếp tục đun cho đến khi nước vừa sôi lại thì tắt bếp. Cuối cùng thêm ớt hiểm và nước cốt chanh vào. nếm lần cuối cho vừa ăn.

Lẩu thái chua cay mùa đông 3
Nguyên liệu của lẩu thái

Khi ăn đổ nước lẫu vào nồi nấu lẫu bếp điện hay dùng bếp cồn cũng được. Khi đã đông đủ người ăn rồi  thì cho toàn bộ nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng vào nồi lẫu, ăn với rau và bún.  Kèm thêm một chén mắm cay nữa là quá  tuyệt vời.

Yến Kyo

Shop café style