Món ngon xứ nẫu Bình Định hấp dẫn

23:41 08/10/2020

Bình Định là nơi bạn nên ghé thăm một lần bởi vì đến với quê hương xứ Nẫu không những để ngắm cảnh đẹp với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, được ngâm mình tắm biền trong xanh, trèo lên dốc đá thăm mộ Hàn Mạc Tử … mà ở đó bạn còn được thưởng thức rất nhiều món ngon

Share social

Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực khá phong phú. Mỗi tỉnh thành đều có những món ngon đặc sản riêng. Vâng đúng vậy, Bình Định là nơi bạn nên ghé thăm một lần bởi vì đến với quê hương xứ Nẫu không những để ngắm cảnh đẹp với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, được ngâm mình tắm biền trong xanh, trèo lên dốc đá thăm mộ Hàn Mạc Tử … mà ở đó bạn còn được thưởng thức rất nhiều món ngon, chắc chắn rằng bạn sẽ nhớ mãi hương vị của nó. Và đừng quên hãy ăn thử món bánh hỏi lòng heo, một trong những món ngon nổi bật được nhiều người biết đến quê hương Xứ Nẫu.

Nghe tên bánh hỏi bạn có thắc mắc vì sao lại có tên lại như vậy không? Hỏi đây không phải là hỏi đáp mà là tên loại bánh thường dùng cho lễ hỏi trong phong tục cưới xin hay còn gọi là lễ đính hôn. Quê Bình Định trong đám hỏi, nhà trai thường đi cho nhà gái xiển (mâm quả được đan bằng tre) bánh hỏi. Sau lễ hỏi, nhà gái gói phần bánh hỏi thịt heo quay gởi biếu cho họ hàng gần xa, báo tin con gái đã đính hôn.

Bánh Hỏi Bình Định

Bánh được làm bằng từ gạo, cách làm cũng rất kỳ công. Sợi bánh nhỏ như những sợi chỉ bám chặt vào nhau, nhưng phải mỏng mỏng mà không dính. Ngày xưa bánh hỏi được làm theo kiểu thủ công, lựa chọn là gạo ngon của mùa cũ, đem ngâm rồi xay bằng cối đá cho mịn, để lắng chắt nước lấy phần bột đặc quánh.

Món ngon Bình định 1
 

Bột được cho vào khuôn, ép thật mạnh cho bột chảy qua những lỗ nhỏ ở khuôn thành sợi kết thành bánh. Ở phía dưới chỗ sợi bánh đi ra, phải có một người thợ khác ngồi bắt và xếp bánh, miếng này chồng lên nửa miếng bánh kia. Bước cuối cùng bánh được cho vào nồi hấp khoảng 10 phút, bánh chín được xếp thành lớp vào giỏ tre.

 

Bánh hỏi không những xuất hiện trong những buổi tiệc nghi lễ sang trọng ,mà còn là món ăn vào bữa sáng thông thường với cách ăn đơn giản của người dân vùng quê Bình Định. Người dân đi làm ruộng đồng từ sáng sớm mặt trời chưa mọc, đặt biệt là vào mùa gặt lúa, không có thời gian để mang cơm đi theo ăn. Vào buổi sáng những người “quảy” gánh bánh hỏi đi bán dạo, một đầu gánh bánh, một đầu gánh các thứ khác như : lá chuối, chai dầu phụng( đã được khử hành khô) thơm phưng phứt, chai nước mắm mặn, lá hẹ… Lá hẹ thái nhỏ, xào qua  dầu ăn cho thơm, hương vị chính của món bánh hỏi là do lá hẹ khử dầu tạo nên, vừa thơm vừa bùi mà không cần đến bất kỳ thứ rau thơm nào ăn kèm , nếu không có lá hẹ thì coi như mất ngon.

Món ngon Bình định 2
 

Khi ăn người bán gỡ bánh xếp vào lá chuối , phết dầu phi hành khô rồi rới lá hẹ lên trên mặt bánh , như thế đã có món bánh hỏi ngon, họ chỉ việc chấm bánh với nước mắm ớt tỏi băm nhuyễn là ăn thôi.

MÓn ngon xứ nẫu 2
 

Ngày nay đời sống con người tăng cao, ăn không những no và phải ngon nữa nên bánh hỏi được ăn kèm với các món như thịt nướng, heo quay và đặc biệt hơn là lòng heo và cháo.

Cháo Bình Định

Cháo nấu bằng huyết ninh với thịt nạc băm nấu khá loãng. Cạnh tô cháo nóng là đĩa lòng heo với những, miếng dồi màu nâu, khoanh tròn bên cạnh những miếng tim deo dẻo, miếng cổ dai dai giòn giòn, miếng bầu dục mong mỏng, miếng gan dày .Không thể thiếu chén nước mắm ngon nguyên chất dằm trái ớt đỏ, thêm chút rau sống và hành lá làm cho món ăn trở nên đậm đà thơm hơn.

MÓn ngon xứ nẫu 4
 

Món Bánh hỏi lòng heo tuy bình dị nhưng lại níu chân rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến nơi đây. Dù bạn có thưởng thức món này ở một nơi khác cũng không bằng nơi đã khởi sáng ra món Ngon – Xứ Nẩu Bình Định.

Yến Kyo

Shop café style