Người lạc hậu

10:18 18/10/2017

Đôi khi trong công việc, bạn thường nghe đến từ “người lạc hậu”. Và băn khoăn không biết mình có nằm trong số ấy hay không. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bạn lạc hậu tức là bạn chọn con đường tự diệt. Bạn lạc hậu tức là bạn đang tự đào thải chính bản thân mình trong guồng quay của thời đại ấy.

Share social

Đôi khi trong công việc, bạn thường nghe đến từ “người lạc hậu”. Và băn khoăn không biết mình có nằm trong số ấy hay không. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bạn lạc hậu tức là bạn chọn con đường tự diệt. Bạn lạc hậu tức là bạn đang tự đào thải chính bản thân mình trong guồng quay của thời đại ấy.

 

Người lạc hậu

 

“Lạc hậu” dễ bị đào thải

 

Vì sao vậy? Bởi lạc hậu tức là bạn hoặc đang dậm chân tại chỗ, tệ hơn là đi thụt lùi. Mà như thế thì làm việc sao nổi. Đào thải sẽ là chuyện một sớm một chiều. Qua rồi cái thời công chức, sáng cắp ô đến, chiều cắp ô về.

 

Người lạc hậu

 

Năng động và thay đổi giúp bạn dễ thăng tiến

 

Muốn lương cao, thu nhập tốt, bạn phải sẵn sàng đối diện với những thử thách trong môi trường chuyên nghiệp. Và nếu vẫn giữ những thói quen cũ, không chịu học hỏi cầu tiến, bạn mãi chỉ là con ốc sên chậm chạp trên đường đua của thời đại số.

 

Vậy ai là người lạc hậu?

 

Người giữ mãi những tri thức cũ: Tôi cần phải làm rõ ở đây. Tri thức cũ luôn rất đáng quý. Nhưng giữ mãi tri thức ấy, không chịu tiếp thu cái mới để bổ sung, làm phong phú thêm cái mà mình đang có, thì tri thức cũ sẽ chẳng giúp ích được cho bạn điều gì trong thời buổi tốc độ cập nhật tri thức càng ngày càng nhanh, chu kỳ tăng tiến của lượng tri thức càng ngày càng rút ngắn lại.

 

Người lạc hậu

 

Bảo thủ, không chịu tiếp nhận cái mới – Bạn đang giết chính mình

 

Người chỉ có một kỹ năng: Một người chỉ biết làm một công việc duy nhất, hoàn toàn “mù tịt” nếu bị thay đổi… đã không còn hợp thời. Tìm việc - nghỉ việc - rồi lại tìm việc - rồi lại nghỉ việc đã trở thành chuyện không hiếm thấy nữa. Nếu muốn tránh tình trạng trở thành “vật sơ cua” ở nơi làm việc, cách duy nhất là bạn phải học thông thạo nhiều hơn một nghề và kỹ năng phải càng phong phú hơn.

 

Người lạc hậu

 

Đa năng chính là cách làm mới bản thân để không bị khớp khi phải thay đổi

 

Người có tâm lý yếu đuối: Gặp một chút khó khăn đã lùi bước, có một chút không thuận lợi thì tinh thần xuống dốc thảm hại, những người như thế chắc chắn sẽ có những ngày tháng tồi tệ trong cuộc cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

 

Người lạc hậu

 

Không quyết đoán, dễ gục ngã trước áp lực sẽ khó thành công

 

Người có tầm nhìn ngắn: Tầm nhìn ngắn khó mà thành đại sự, cũng như một câu nói rất hay: “Bạn có thể nhìn được bao xa thì bạn sẽ có thể đi được bao xa”. Người có “thiết kế” cho cuộc sinh nhai của mình trong tương lai ắt thành công và ngược lại, nếu cứ sống với tâm thế “được ngày nào hay ngày nấy”, thì bạn đừng trông mong vào một chút thành tựu nào ngày sau cả.

 

Người lạc hậu

 

Luôn tìm kiếm cơ hội trong thế giới phẳng

 

Người “không  bạn”: Làm việc nhóm, làm việc tập thể ngày càng được đề cao. Một cá nhân làm tất cả đã không còn tồn tại, tác dụng của cá nhân không còn đứng hàng đầu nữa mà tác dụng của tập thể đang được nâng lên.

 

Người lạc hậu

 

Không có đồng nghiệp, bạn khó có thể hoàn thành công việc

 

Muốn làm nên sự nghiệp, chỉ dựa vào cá nhân hay thiểu số thì không thể nào, cần phải có một đội ngũ, một tổ chức.

Shop café style
 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.

 • Điểm danh 3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt

  3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt: Lạc Trôi đầu bảng, theo sát là Kế hoạch sống còn của Team Thầy Ba và thứ 3 là Nhật Ký Sống Sót Của Nữ Phụ Phản Diện.

 • Check list những cuốn sách hay về tư duy nên đọc trong năm mới

  Một trong những thói quen của người thành công đó chính là đọc nhiều sách. Vì vậy, nếu bạn muốn có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm kỹ năng để thành công thì đừng bỏ qua danh sách những cuốn sách hay về tư duy mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được nhiều bài học quý giá để cải thiện tư duy của mình trong năm mới.