Người mẹ tốt còn hơn cả một người thầy giỏi

13:49 31/05/2018

Người mẹ tốt còn hơn cả một người thầy giỏi. Người mẹ tốt biết cách dạy dỗ không phải để con giỏi hơn, thông minh hơn mà để giúp cho chúng từ từ trưởng thành. Một đứa trẻ trưởng thành, vững vàng và tự tin nhờ sự giáo dục của người mẹ, lẽ nào không thể thành công trong cuộc sống?

Share social


Người mẹ tốt còn hơn cả một người thầy giỏi. Người mẹ tốt biết cách dạy dỗ không phải để con giỏi hơn, thông minh hơn mà để giúp cho chúng từ từ trưởng thành. Một đứa trẻ trưởng thành, vững vàng và tự tin nhờ sự giáo dục của người mẹ, lẽ nào không thể thành công trong cuộc sống?
 

Muốn vậy người mẹ tốt cần làm gì để con mình trưởng thành?
 

Người mẹ bình tĩnh, bao dung

 

Phải nói là đa số các bà mẹ thường xuyên nhìn thấy và chỉ ra ngay lập tức lỗi lầm của con. Thậm chí còn ở trước mặt nhiều người nói con không tốt ở chỗ này chỗ kia. Tưởng như điều đó giúp cho trẻ nhận ra thiếu sót của mình và thay đổi.
 

Kỳ thực đó là cách dạy dỗ sai lầm. Khi trẻ bị chỉ trích, thường sẽ cảm thấy xấu hổ, tự ti, mặc cảm về sai lầm của mình, cảm thấy mình như đồ tai hại là nguyên nhân của sự giận dữ của người mẹ. Trạng thái lo lắng, chán nản đó thôi cũng đã khiến đứa trẻ hao phí rất nhiều tâm tư rồi, vậy còn có thể giữ được bao nhiêu phần sức lực cho việc học và phát triển bản thân?


Người mẹ tốt còn hơn cả một người thầy giỏi
 

Là một người mẹ, bạn chỉ có thể dùng những lời nói nhẹ nhàng để nuôi dạy con, cũng giống như một cốc sữa vậy, bạn không thể đưa cho đứa con một cốc sữa nóng bỏng rồi bảo con uống được.
 

Người mẹ nếu không thể đối xử với con trẻ một cách hiền hòa, mà luôn cằn nhằn, quơ tay múa chân, la hét, quát nạt thì sẽ làm cho đứa trẻ cảm thấy mất phương hướng và cảm thấy cả thế giới này, dường như không có bất cứ nơi nào là an toàn cả. Càng làm như vậy, người mẹ sẽ càng không thể dạy dỗ được và đứa trẻ sẽ ngày càng trở nên khó kiểm soát hơn.
 

Người mẹ tốt còn hơn cả một người thầy giỏi
 

Tại sao không thừa nhận rằng, chính bạn đã từng là một đứa trẻ, thậm chí là một đứa trẻ… mắc rất nhiều sai lầm. Hãy nhớ lại đứa trẻ sai lầm đó trong quá khứ và thử hình dung lại xem, đứa trẻ đó cần gì? Chẳng phải nó sẽ mong chờ một sự bao dung của người mẹ, sự nghiêm khắc mà vẫn tin tưởng cho con cơ hội để thay đổi và tin rằng nó sẽ làm được.

 

Người mẹ yếu mềm

 

Làm một người mẹ mà nói, cái khó nhất thực ra là là tỏ ra “yếu mềm” trước mặt con. Bởi vì bản năng của người mẹ là hy sinh, che chở, bảo vệ con. Không nỗi khổ nào, khó khăn hay thậm chí cả kẻ ác nào có thể khiến người mẹ mất đi sức mạnh lớn lao ấy.


Người mẹ tốt còn hơn cả một người thầy giỏi


Nhưng các bà mẹ thường không hiểu rằng, khi người mẹ thể hiện ra khí thế quá mạnh mẽ sẽ khiến đứa trẻ chìm trong đó và rất khó có được sự tự tin, dần dần lòng tự tôn sẽ bị yếu đi từng chút một. Nếu người mẹ có thể tỏ ra yếu mềm trước mặt con, cần con vững vàng để che chở, bảo vệ mẹ thì đứa con tự nhiên sẽ kiên cường, tự tin bởi vì đứa trẻ sẽ cảm nhận được vai trò quan trọng của nó trong cuộc sống của người mẹ.
 

Người mẹ tốt còn hơn cả một người thầy giỏi
 

Thế nên, bạn cần phải học cách tỏ ra yếu kém trước mặt con. Nếu như chuyện gì cũng thể hiện mình là người mẹ tài giỏi, sẽ chỉ làm con cái ngày càng trở nên nhu nhược, cuối cùng sẽ không còn chút động lực nào, không còn muốn phấn đấu, thậm chí có khi còn trở nên ngỗ nghịch, phát triển theo hướng phá hoại để thoát ra khỏi cái bóng của người mẹ.
 

Vậy nên, là một người mẹ, xin bạn hãy nhớ bảo đảm sự cân bằng trong cảm xúc của mình bởi đó chính là điều quan trọng nhất đối với đứa con. Cách giáo dục vĩ đại nhất, chính là sự an hoà của người mẹ.

 

Shop café style
 • Bí quyết sống khỏe và đẹp mỗi ngày cho bạn

  Nhịp sống hiện đại hối hả nhưng bạn không thể bỏ qua tầm quan trọng của sức khỏe, có sức khỏe bản thân mới tươi trẻ, xinh đẹp, cuộc sống mới tiếp diễn và làm việc tích cực. Cùng nhau điểm qua những mẹo nhỏ nhưng góp phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, dù phong cách sống của bạn như thế nào thì cũng không thể bỏ qua.

 • Yêu thương bản thân với những gợi ý hay ho

  Khỏe và đẹp là hai yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, đặc biệt đối với chị em phụ nữ. Dù phong cách sống của bạn đơn giản hay cầu kì thì sức khở và sắc đẹp luôn là chìa khóa vàng mang đến hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

 • Bí kíp để có cuộc sống lành mạnh tươi khỏe để chinh phục giấc mơ đời mình

  Sức khỏe và sắc đẹp là cụm từ luôn được quan tâm từ nhiều thế hệ. Vì khi ta có được sức khỏe và sắc đẹp dường như ta đã có được tất cả, sự tự tin và cường tráng sẽ làm được những việc ta muốn làm, chạm tới ước mơ đời mình. Để có được như vậy, ta cần xây dựng lối sống lành mạnh. Dưới đây là các bí kíp để có cuộc sống lành mạnh, cùng tham khảo và làm mới bản thân nào!

 • Cách giảm mỡ bụng tại nhà giúp bạn khỏe và đẹp bất ngờ

  Bất kỳ phụ nữ nào cũng đã từng ao ước có một chiếc eo thon như các ngôi sao nổi tiếng. Nhưng tất nhiên là không phải ai cũng có đủ tài chính để thực hiện các cách giảm mỡ tại địa chỉ thẩm mỹ. Vậy thì những cách giảm mỡ bụng tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn khỏe và đẹp nhanh chóng.

 • Chăm sóc tóc đẹp trong mùa đông giá rét

  Mùa đông đang đến với những cơn gió rét lạnh khó chịu. Trong thời điểm này, da và tóc chính là 2 bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Thế nhưng mọi người thường chỉ để ý đến da mà không quan tâm đến một thứ không kém quan trọng là tóc. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chăm sóc tóc đẹp trong mùa đông nhé!

 • L Carnitine có lợi ích trong việc giảm cân không?

  L-carnitine hoặc acetyl-L-carnitine là một axit amin mà tên của nó luôn được đánh dấu trong các chất bổ sung hỗ trợ trong quá trình thể dục và giảm cân.

 • 10 loại thảo dược giúp giảm đầy hơi hiệu quả

  Khi một số loại thức ăn nhất định không được tiêu hóa đúng cách trong dạ dày, chúng sẽ bắt đầu lên men trong ruột, tạo ra quá nhiều khí, dẫn đến đầy hơi. Đối với một số người, chống chọi với chứng đầy hơi là một cuộc đấu tranh hàng ngày và cảm giác “nhồi nhét” không dễ dàng để loại bỏ.

 • 4 thực phẩm đỉnh cao trong việc giúp giảm cân

  Béo phì đang là vấn đề của rất nhiều người trong thời đại ngày này. Nguyên nhân đơn giản là do chất béo có mặt ở khắp mọi nơi và con người rất dễ tiếp cận với nguồn này. Đồng thời, lười vận động cũng là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này.

 • 5 loại thực phẩm dưỡng ẩm da vào mùa lạnh

  Da khô là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt hiện tượng này xảy ra khá nặng khi chúng ta già hoặc vào thời tiết khô lạnh. Những bạn cũng đừng lo lắng, những loại thực phẩm dưới đây sẽ khiến làn da của bạn được giữ ẩm tuyệt vời.

 • Những điều tuyệt vời dành cho những người đi xe đạp

  Ít ai biết rằng chiếc xe đạp gần gũi với chúng ta hằng ngày lại mang đến nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ đến vậy. Phong cách sống bận rộn nhanh chóng khiến mọi người chùn chân trước việc luyện tập thế nhưng hôm nay bạn sẽ có cái nhìn khác sau khi đọc bài viết này.