Người trẻ và giấc mộng kinh doanh chết yểu

10:18 18/10/2017

Theo bạn, việc sinh viên mới ra trường tự thành lập công ty riêng, điều này tốt hay không? Rất nhiều ý kiến trái chiều đặt ra, nhưng xét cho cùng, sự năng động và dám thử thách luôn có 2 mặt của nó.

Người trẻ và giấc mộng kinh doanh chết yểu

 

 

 

Theo bạn, việc sinh viên mới ra trường tự thành lập công ty riêng, điều này tốt hay không? Rất nhiều ý kiến trái chiều đặt ra, nhưng xét cho cùng, sự năng động và dám thử thách luôn có 2 mặt của nó.

 

Tự tin với vốn kiến thức được đào tạo bài bản, các bạn sinh viên khi mới lập nghiệp tin tưởng mình sẽ có được một công việc tốt đẹp, một đường đi trải hoa hồng. Tuy nhiên, thực tế không hẳn như vậy, bên cạnh một số ít tấm gương tích cực về các bạn trẻ thành công sớm là hàng loạt thất bại vì sự nóng vội và thiếu kinh nghiệm.

 

Kiến thức, sáng tạo và sức trẻ liệu có bù lấp cho sự thiếu kinh nghiệm?

 

3 Lí do khiến sinh viên mới tốt nghiệp muốn ra riêng làm chủ

 

Theo đuổi ước mơ

 

Bao nhiêu tấm gương thành đạt của những người trẻ tuổi tạo thành điểm sáng rọi đường, tiếp thêm sức mạnh để các sinh viên trẻ đi đến quyết định tự tạo dựng 1 con đường kinh doanh riêng cho chính bản thân mình ngay khi vừa tốt nghiệp (hoặc thậm chí nhiều bạn còn ở trên ghế nhà trường). 

 

Người trẻ và giấc mộng kinh doanh chết yểu

 

Những tấm gương người trẻ thành đạt đã tiếp sức cho các bạn sinh viên thực hiện các dự định kinh doanh của mình.

 

Tìm việc không được => mở công ty làm riêng!

 

Một số ít các trường hợp không chấp nhận thực tế về mức lương khởi điểm bèo bọt của sinh viên mới ra trường, họ cảm giác công sức học hành và trình độ của mình bị lãng phí. Đôi khi, do hoàn cảnh khiến công cuộc tìm việc không thuận lợi.

 

Với các bạn trẻ có điều kiện kinh tế, thay vì chấp nhận thực tế công việc hiện tại hoặc kiên trì làm thuê với mức lương khởi điểm ít ỏi, họ sẵn sàng tạo thử thách mới cho mình bằng việc tự tạo công ty riêng, vận dụng các kiến thức có sẵn để điều hành và quản lí việc kinh doanh.

 

Tư tưởng vội vã muốn thành công

 

Đây là nguyên nhân chính xúc tiến việc “ra riêng làm chủ” của các bạn trẻ. Nóng vội và sự thiếu trải nghiệm khiến bạn trẻ tự tin quá mức về khả năng của mình. Ai cũng công nhận rằng, người trẻ thừa sự sáng tạo và năng động, họ luôn tìm ra được những ý kiến táo bạo có thể thay đổi cục diện thực tế. Tự đánh giá quá cao về khả năng của mình khiến người trẻ quá tự tin, và việc tách ra làm riêng là bước cuối cùng muốn khẳng định mình của bạn trẻ.

 

Người trẻ và giấc mộng kinh doanh chết yểu

 

Tự tin là điều cần thiết cho thành công, nhưng nếu đánh giá quá cao bản thân mình và hành động vội vã sẽ khiến bạn bị thất bại.

 

Và con đường gian nan khi ra riêng làm chủ

 

Khi ước mơ bay quá cao

 

Sống cần có ước mơ và mục tiêu để phấn đấu. Nhưng để ước mơ có thể thành hiện thực, bạn cần kiểm chứng lại khả năng của mình. Sai lầm lớn nhất của người trẻ là chưa hiểu đúng được bản thân mình, chưa đặt giá trị bản thân lên thước đo xã hội đã vội vàng đưa ra quyết định lớn luôn dẫn đến sai lầm.

 

Người trẻ và giấc mộng kinh doanh chết yểu

 

Biết ước mơ và có mục tiêu sống là cần thiết, nhưng đừng đặt ra những đích đến quá xa vời để trở thành gánh nặng và áp lực.

 

Kiến thức có thừa – kinh nghiệm non nớt

 

Những sáng tạo và kiến thức là không thể không thừa nhận, tuy nhiên, người trẻ lại không đủ cứng cáp để hiểu rằng, đằng sau những sáng kiến hay ho đó cần có một cây cổ thụ dày dặn kinh nghiệm dự đoán và đưa ra chi tiết từng đường đi nước bước để ý tưởng đó có trở thành hiện thực. Thiếu trải nghiệm thực tế có thể khiến người trẻ gặp vấp ngã lớn trên con đường kinh doanh của mình.

 

Người trẻ và giấc mộng kinh doanh chết yểu

 

Đằng sau những sáng kiến hay ho cần có một cây cổ thụ dày dặn kinh nghiệm dự đoán và đưa ra chi tiết từng đường đi nước bước để ý tưởng đó có trở thành hiện thực.

 

Khi mọi quyết định đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống - còn

 

Gần như mọi vấn đề từ nhỏ đến lớn, người giám đốc đều phải nắm rõ để có quyết định sáng suốt, từ công việc hàng ngày, chuyện giải quyết lương bổng, nhân sự, chi phí hàng tháng…

 

Bên cạnh đó, không phải ai cũng đủ bản lĩnh để tự quyết định các vấn đề lớn mang tính chất sống còn đến sự phát triển hay thậm chí, lớn hơn nữa là vận mệnh của công ty. Đứng trước nhiều thử thách mà chính bản thân họ phải tự giải quyết, đôi khi nó quá khó khăn và khắc nghiệt, khó có thể đảm bảo 100% bạn đã hành động đúng.

 

Người trẻ và giấc mộng kinh doanh chết yểu

 

Gần như mọi vấn đề từ nhỏ đến lớn, người giám đốc đều phải nắm rõ để có quyết định sáng suốt…

 

Và…giấc mơ chết yểu

 

Tất nhiên, người trẻ thành công không hiếm, nhưng số đông đã gặp phải thất bại cay đắng cho ước mơ đầu đời của mình. Với những người trẻ có ý chí và quyết tâm, họ sẽ tiếp tục nuôi nấng một ước mơ “ra riêng” khác bằng một kế hoạch mới hoàn hảo và kỹ lưỡng hơn. Cuộc chiến đào thải sẽ luôn song hành và con đường hoa hồng không dành cho người thiếu bản lĩnh.

 

Người trẻ và giấc mộng kinh doanh chết yểu

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm