Nhà văn Đoàn Giỏi - đại thụ phương nam

10:17 18/10/2017

Nhà văn Đoàn Giỏi sinh năm 1925 tại Tiền Giang và mất năm 1989 tại TP.HCM. Tên ông đã được đặt cho một con đường ở quận Tân Phú, TP.HCM và đặt cho ngôi trường THCS ở quê nhà, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ông là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam, năm 1957, đồng thời là ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam các khóa I, II và III. Ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001. Nguyễn Hoài, Nguyễn Phú Lễ, Huyền Tư là các bút danh khác của ông.

Share social

Nhà văn Đoàn Giỏi sinh năm 1925 tại Tiền Giang và mất năm 1989 tại TP.HCM. Tên ông đã được đặt cho một con đường ở quận Tân Phú, TP.HCM và đặt cho ngôi trường THCS ở quê nhà, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ông là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam, năm 1957, đồng thời là ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam các khóa I, II và III. Ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001. Nguyễn Hoài, Nguyễn Phú Lễ, Huyền Tư là các bút danh khác của ông.

 

Với khối lượng tác phẩm đồ sộ, biên độ đề tài rộng, ở đủ các thể loại: tiểu thuyết, truyện dài, truyện ngắn, truyện kí, bút kí, biên khảo, thơ và kịch thơ, nhà văn Đoàn Giỏi đã biến vùng đất phương Nam trở nên thân thuộc, đáng yêu đối với người đọc. Những trang văn của ông thấm đượm hơi thở sông nước, rừng cây, những câu chuyện cả thực cả kì bí của thiên nhiên Nam bộ hoang sơ và truyền được hơi thở ấy cho độc giả.

 

Nhà văn Đoàn Giỏi - đại thụ phương nam

 

Cùng với tác phẩm Đất rừng phương Nam, đã được ấn hành và nối bản liên tục trong những năm vừa qua, nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến kỉ niệm 60 năm thành lập NXB Kim Đồng (17/6/1957 – 17/6/2017), Kim Đồng tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc loạt tác phẩm gắn liền với tên tuổi nhà văn Đoàn Giỏi, bao gồm:

 

Nhà văn Đoàn Giỏi - đại thụ phương nam

 

- Truyện dài Người thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày – Là câu chuyện về đoạn đời lẫy lừng của nhà cách mạng Tôn Đức Thắng ở nhà tù Côn Đảo, nơi được ví là địa ngục trần gian.

- Truyện kí Trần Văn Ơn – Câu chuyện về cuộc đời hào hùng của người học sinh anh hùng Trần Văn Ơn, cùng với học sinh sinh viên Sài Gòn tham gia đấu tranh chính trị, xuống đường chống chính phủ bù nhìn của Bảo Đại và sự thống trị của Pháp.

- Truyện dài Cá bống mú – Là câu chuyện đau thương, thảm khốc và sức sống mãnh liệt của người phương Nam.
- Truyện dài Hoa hướng dương - Dữ dội, can trường, đậm chất điện ảnh.
- Tập truyện ngắn Rừng đêm xào xạc – Được ví như những bước chân trải dài theo thế kỉ 20.
- Truyện dài Cuộc truy tầm kho vũ khí – Câu chuyện oai dũng, khốc liệt mà đậm chất thơ.
- Tê giác trong ngàn xanh – Một thế giới thiên nhiên gần gũi nhưng hiếm người biết đến.
- Những chuyện lạ về cá – Tập hợp những câu chuyện sống động, khoa học và cũng thật huyền ảo.

 

Đánh giá về văn chương Đoàn Giỏi, nhà văn Anh Đức từng nhận định: “Với một đời văn trên bốn mươi năm, nhà văn Đoàn Giỏi đã để lại cho đời những dòng đẹp đẽ đậm sắc thái và đầy sinh thú về quê hương, đất nước, con người ở vùng đất Nam bộ thân yêu của Tổ quốc ta. Văn của nhà văn Đoàn Giỏi vừa mang chất trữ tình lại vừa mang tính chất lạ kỳ, sôi động.”

 

Còn nhà thơ Chế Lan Viên thì nhận ra: “Văn của Đoàn Giỏi luôn ngồn ngộn nguồn tư liệu và vốn sống mà tác giả chắt lọc. Là một nhà văn chịu khó tìm tòi nghiên cứu mọi chuyện một cách ngọn ngành, nên trang viết của ông thường rất góc cạnh, gồ ghề nhưng cũng đậm đặc chân tình như quê hương ông, miền đất hoang sơ và hào phóng miền Tây Nam bộ. Đoàn Giỏi là một trong những người đầu tiên truyền bá ngôn ngữ Nam bộ hiện đại qua những tác phẩm của mình.

 

Đặc biệt, các tác phẩm của nhà văn Đoàn Giỏi trở lại lần này được chăm chút công phu và tỉ mỉ về mĩ thuật. Các họa sĩ trẻ 9x với những đường nét, màu sắc trẻ trung trong thiết kế bìa, tranh minh họa, tranh ở các postcard hứa hẹn sẽ cộng hưởng và thổi thêm sinh khí vào bề mặt chữ ở mỗi tác phẩm.

 

Chào đón các tác phẩm văn chương của nhà văn Đoàn Giỏi trở lại là chào đón và thêm lần nữa nhìn nhận đầy đủ hơn, trọn vẹn hơn đối với trước tác của ông. Văn chương ông vẫn nóng hổi hơi thở đương đại, đời sống hôm nay, với các vấn đề về môi trường, về thiên nhiên trong Tê giác trong ngàn xanh, Những chuyện lạ về cá, Rừng đêm xào xạc; với những chất liệu điện ảnh vốn bị xem là khan hiếm ở các tác phẩm văn học trong Hoa hướng dương, Cá bống mú; với yếu tố phiêu lưu vốn dĩ ít được xem là thế mạnh của văn chương Việt trong Cuộc truy tầm kho vũ khí, với bút pháp xây dựng chân dung nhân vật điêu luyện trong Trần Văn ƠnNgười thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày.

 

Nhân dịp này, NXB Kim Đồng tổ chức các hoạt động:
1. Viếng mộ nhà văn Đoàn Giỏi
Thời gian: 15:00, thứ Năm, ngày 13 tháng 10 năm 2016
(Khởi hành từ trụ sở Chi nhánh NXB lúc 14:00)
Địa điểm: Nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh
2. Thăm gia đình và tặng tủ sách cho Trường THCS Đoàn Giỏi tại Tiền Giang
Thời gian: 8:00, thứ Sáu, ngày 14 tháng 10 năm 2016
(Khởi hành từ TP. HCM lúc 5:45)
Địa điểm: huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang
3. Tọa đàm về văn chương Đoàn Giỏi với chủ đề

 

NHÀ VĂN ĐOÀN GIỎI – ĐẠI THỤ PHƯƠNG NAM

 

Với sự tham gia của PGS. TS Bùi Thanh Truyền, TS Hà Thanh Vân, nhà văn Bùi Anh Tấn, nhà văn Trần Quốc Toàn, nhà văn Trần Đức Tiến, nhà văn Huỳnh Mẫn Chi, nhà văn Tô Hoàng, đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, nhà văn Phan Hồn Nhiên, nhà văn Vũ Đình Giang, anh Đoàn Nhân (cháu nhà văn Đoàn Giỏi)…

 

Thời gian: 9:00 – 11:00, thứ Bảy, ngày 15 tháng 10 năm 2016
Địa điểm: Lầu 2, Trung tâm Sách Kim Đồng, 248 Cống Quỳnh, Quận 1.

Shop café style
 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.

 • Điểm danh 3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt

  3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt: Lạc Trôi đầu bảng, theo sát là Kế hoạch sống còn của Team Thầy Ba và thứ 3 là Nhật Ký Sống Sót Của Nữ Phụ Phản Diện.

 • Check list những cuốn sách hay về tư duy nên đọc trong năm mới

  Một trong những thói quen của người thành công đó chính là đọc nhiều sách. Vì vậy, nếu bạn muốn có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm kỹ năng để thành công thì đừng bỏ qua danh sách những cuốn sách hay về tư duy mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được nhiều bài học quý giá để cải thiện tư duy của mình trong năm mới.