Nhớ lắm món bánh bèo Quy Nhơn - Đặc sản Bình Định

23:55 20/11/2020

Chắc hẳn chúng ta ai cũng nhớ về quê hương, nhớ đến từng cái giếng, bề đơ, con trâu cái cày. Và đặc biệt hơn là các món ăn dân dã, đặc trưng của quê nhà. Riêng bản thân tôi nhớ lắm món Bánh bèo Quy Nhơn.

Share social

Quê hương là chùm khế ngọt…nếu ai không nhớ sẽ không lớn nổi thành người. Đúng  vậy, ai cũng có quê hương nơi sinh ra chôn nhau cắt rốn, theo thời gian năm tháng lớn lên với bao nhiêu kỷ niệm đẹp khó phai trong lòng mỗi chúng ta. Khi trưởng thành hơn có người không ở lại quê nhà sinh sống mà đi đến một vùng đất khác để lập nghiệp mưu sinh. Chắc hẳn chúng ta ai cũng nhớ về quê hương, nhớ đến từng cái giếng, bề đơ, con trâu cái cày. Và đặc biệt hơn là các món ăn dân dã, đặc trưng của quê nhà. Riêng bản thân tôi nhớ lắm món Bánh bèo Quy Nhơn.

bánh bèo quy nhơn 1
Bánh bèo Quy Nhơn

Món ăn này cực kì quen thuộc không phải nơi nào cũng có, dù có thì không phải nơi nào cũng giống nơi nào. Và Bánh bèo Quy Nhơn  là một món bánh không chỉ những ai xa quê mới nhớ đến mà cả những người ở đây hay những du khách đã từng nếm thử món ăn này cũng đều bị quyến luyến, gây nhung nhớ.. .

Cách thực hiện để có món bánh bèo ngon Mẹ tôi luôn chăm chúc trong từng công đoạn, tôi xin chia sẻ

Bột là nguyên liệu quyết định  nên món ăn  có ngon hay không . Chính vì vậy  lựa chọn bột gạo khô loại nở xốp  phải được xay mịn, màu bột phải trắng tinh khiết  và tơi mềm  không bị vón cục. Thử đặt  bột đưa lên mũi ngửi  có mùi hương lúa  mới thoang thoảng  là bột đã đạt  yêu cầu.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Gạo  loại nở xốp : 1kg

Tôm đất tươi : nửa kg

Hành tím, ớt tỏi,đường chanh

Nước mắm

Dầu ăn

- Cách thực hiện

Ngâm gạo loại  nở xốp với nước lạnh khoảng 6 tiếng. Thường ngâm gạo để qua đêm, sáng vớt gạo đi xay thành bột. Bột xay thường đặc nên cần pha thêm 1.5 lít nước ấm , thêm một muỗn nhỏ muối vào trong bột, sau đó khuấy đều rồi để bột khoảng 1 tiếng nữa rồi bắt đầu đổ bánh.

-  Tôm đất tươi : Rửa sạch , rút đường ruột và đường chỉ phía dưới bụng tôm. Luột chín, rồi bóc vỏ để  ráo  rồi cho vào cối giã nhuyễn. Cho vào ½ muỗng cà phê hạt niêm ,1/2 cà phê tiêu . Chọn tôm tươi sẽ ngon ngọt hơn, ngoài ra còn có thể chọn tôm khô để chế biến cũng được.

bánh bèo quy nhơn 2
Nhãn

- Hành tím và hành lá :

Hành tím lột bỏ vỏ , rửa sạch để ráo.Sau đó xắt mỏng thành khoanh tròn nhỏ. Bắt chảo lên bếp để  khô  , cho dầu ăn vào rồi cho hành tím vào đảo đều tay. Chú ý hành vừa đổi màu thì bắt chảo xuống, vớt hành ra cho ráo dầu. Nếu để lâu hành sẽ bị đen và cháy, hành có màu vàng và dòn  rụm mới ngon.

Chế biến mỡ hành : Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ . Sau khi vớt hành tím ra, cho hành lá  vào chảo dầu còn lại, đảo đều tay khoảng 2 phút   đã chín vớt ra mỡ hành ra chén.

bánh bèo quy nhơn 3
Nhãn

-Pha nước mắm:

Môt chén nước mắm ngon, một chén đường cát trắng(có thể nhiều hoặc ít hơn tuỳ khẩu vị từng nhà), 2 chén nước sôi để nguội, 1 trái chanh vắt lấy nước cốt. Hoà chung tất cả cuối cùng cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào . Như vậy đã có chén nước mắn thật ngon rồi .

-Hấp bánh:

Chuẩn bị nồi hấp bánh , cho nước  đổ vào nồi khoảng 2/3. Bắc lên bếp đun nước thật sôi. Rồi xếp chén vào xửng để khoảng 2 phút cho chén nóng đều.Để bột không dính vào chén thì nên thoa một ít dầu vào đáy và thành chén. Trước khi cho bột vào chén phải quậy bột thật đều tránh để phần bột lắng đặc ở dưới. Dùng ca hoặc bình có vòi có đo dung tích để chế bột vào chén cho dễ. Tất cả  chén trong nồi được nóng đều ta chế bột vào chén khoảng ½ chén ,bột còn nở ra nên không nên chế đầy chén sẽ không tạo được độ xoáy của bánh làm mất ngon và không đẹp mắt. Đậy kín nắp lại khoảng  5-7 phúp là bánh chín. Tiếp tục làm mẻ khác tương tự đến khi hết bột.

-Thành phẩm:  

Bánh chín và để nguội, lấy bánh từ chén ra xếp vào đĩa (hoặc ăn trực tiếp trên chén cũng được). Sau đó cho một ít hành tím và mỡ hành lên trên bánh , rắc thêm một ít tôm rang cùng với vài lát ớt cho thật hấp dẫn và đậm đà, chan thêm một tí nước chấm lên trên. Như thế là ta đã có một đĩa bánh bèo ngon tuyệt rồi.

bánh bèo quy nhơn 4
Nhãn

Mỗi lần về quê được thưởng thức những chiếc bánh bèo  được cảm nhận từ vị ngọt của bánh hòa quyện với vị mặn đậm đà của nước chấm, hương thơm của tôm rang ăn với mỡ hành. Mỡ hành làm cho món ăn trở nên thơm ngon và có độ béo hơn. Cứ mỗi bữa sáng mà được thưởng thức một đĩa bánh bèo thì còn gì bằng.

Yến Kyo
Shop café style