Những điều nên tránh và nên làm trong cuộc sống hôn nhân

23:01 17/01/2021

Giữ gìn hạnh phúc gia đình là một nghệ thuật mà người giữ gìn được hạnh phúc ấy chính là một nghệ sĩ tài ba. Đây là nghệ thuật sống mà tất cả mọi người cần phải học, đặc biệt là các cặp vợ chồng.

Share social

Giữ gìn hạnh phúc gia đình là một nghệ thuật mà người giữ gìn được hạnh phúc ấy chính là một nghệ sĩ tài ba. Đây là nghệ thuật sống mà tất cả mọi người cần phải học, đặc biệt là các cặp vợ chồng. Phong cách sống mang hơi hưởng hiện đại khiến cuộc sống trở nên đa dạng và phong phú. Mỗi người đều có một phong cách sống khác nhau, do đó khi kết hôn không khó tránh khỏi việc "cơm không lành, canh không ngọt". Các cặp vợ chồng để giữ được hạnh phúc của mình ngoài việc yêu thương tôn trọng lẫn nhau thì cần có kĩ năng giao tiếp ứng xử khôn khéo. Cùng điểm qua một số nguyên tắc để hạnh phúc gia đình luôn bền vững

1. Nguyên tắc 3 không

- Không xưng hô mày - tao, mi - ta, tui - ông khi cãi nhau

- Không lôi ba mẹ tổ tiên dòng họ ra chửi thề.

- Không bỏ nhà đi quá lâu và đặc biệt là không bỏ nhà đi qua đêm.

Những điều nên tránh và nên làm trong hôn nhân 1
Nguyên tắc 3 không

2. Quá khứ của đối phương

Con người không ai không có quá khứ, mỗi người đều đã từng có mối quan hệ riêng. Nếu đã trở thành vợ chồng thì nên chấp nhận con người hiện tại, chấp nhận một phần quá khứ đã xảy ra. Không nên lôi quá khứ ra để dè bỉu đay nghiến khi cãi nhau. Việc đó không chỉ khiến đối phương khó xử mà đôi khi còn kéo dài xung đột, khiến bạn trở nên thấp kém và có thể gây ra sóng gió trong gia đình.

 3. Giải quyết vấn đề khéo léo

Khi sống chung, xung đột về quan điểm, phong cách sống, sở thích,... là điều không thể tránh khỏi, thỉnh thoảng bất đồng là hoàn toàn bình thường. Ai cũng muốn đấu tranh cho cái tôi của mình, muốn bản thân là người chiến thăng, tuy nhiên cần đấu tranh một cách khéo léo, sử dụng các ngôn từ phù hợp để không khiến các cuộc tranh luận đi quá xa, ngoài tầm kiểm soát. Đặc biệt, ngôn từ xưng hô cần tế nhị để không làm tổn thương đối phương, luôn duy trì ngôi xưng "anh - em" khi tranh luận hay ngay cả khi cãi nhau.

Những điều nên tránh và nên làm trong hôn nhân 2
Giải quyết vấn đề một cách khéo léo

4. Cùng nhau phấn đấu

Hạnh phúc càng bền chặt hơn nếu hai người có chung mục tiêu, cùng nhìn về một hướng và cùng nhau phấn đấu. Việc này sẽ làm tình cảm vợ chồng gắn bó thắm thiết hơn. Kể cả khi dạy dỗ con cái, việc thống nhất quan điểm cũng sẽ giúp con trẻ định hướng và phát triển trong tương lai.

Những điều nên tránh và nên làm trong hôn nhân 3
Cùng nhau phấn đấu

5. Thực tế và tự giác

 Lối sống hiện đại, ai cũng muốn tìm cho mình một người chồng tốt làm chỗ dựa hay một người vợ vừa giỏi việc xã hội vừa lo toan chăm sóc gia đình. Nhưng hầu như không ai có tư tưởng về lối sống thực tế và tự giác. Không nên áp đặt tư tưởng của bản thân lên người bạn đời của mình. Khi không hài lòng một vấn đề nào đó của vợ hoặc chồng, chúng ta nên xem xét và phân tích vấn đề đó đúng hay sai trên quan điểm khách quan trước khi đưa ra kết luận, góp ý hay trách mắng đối phương. Cuộc sống luôn có những vấn đề không như những gì bạn thấy, có những lúc tai nghe mắt thấy chưa hẳn là thật. Chúng ta cần bình tâm suy xét để không phải đưa ra quyết định sai lầm. Có rất nhiều gia đình xảy ra mâu thuẫn, thậm chí tan vỡ hạnh phúc vì người làm việc, người thì không. Nhà là của chung, vậy nên việc nhà là việc của cả 2 người, của cả gia đình, cần có sự chia sẻ, phân công công việc, có sự tôn trọng lẫn nhau. Đây là một trong những cách có được hạnh phúc gia đình bền lâu. Cha mẹ, con cái cùng làm việc, cùng sẻ chia, cùng hưởng thụ hạnh phúc.

Yến Kyo

Shop café style
 • Làm thế nào để duy trì một gia đình hạnh phúc

  Có một gia đình hạnh phúc là mong ước của tất cả mọi người, là gia đình từ thuở sơ khai hay là gia đình vừa tạo lập. Việc xây dựng hạnh phúc gia đình là nhiệm vụ của mỗi thành viên trong gia đình chứ không phải chỉ một cá thể riêng lẻ có thể xây dựng được.

 • Cẩm nang những bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình

  Trong cuộc sống hôn nhân, hạnh phúc gia đình muốn được bền lâu cần có sự vun đắp của cả người đàn ông lẫn người phụ nữ. Tuy nhiên, những điều đó không phải dễ dàng khi những vấn đề về cơm áo gạo tiền, mâu thuẫn trong cuộc sống khiến cuộc sống hôn nhân của nhiều người rơi vào bế tắc. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình, cùng đọc và áp dụng ngay nhé!

 • 5 dấu hiệu có duyên vợ chồng từ kiếp trước của cặp đôi

  Bạn có bao giờ nhận thấy rằng mình và người ấy hình như ngay từ lần gặp đầu tiên đã có duyên nợ với nhau rồi không. Nhiều cặp đôi luôn nhận thấy mình nhờ duyên phận với nên duyên vợ chồng. Liệu đây có phải là sự thật mà bạn có thể tin được. Hãy cùng khám phá xem dấu hiệu có duyên vợ chồng từ kiếp trước, để xem bạn và người ấy có các dấu hiệu này không nhé.

 • Cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu để giữ hạnh phúc gia đình

  Vợ chồng khắc khẩu sẽ khiến cho gia đình trở nên căng thẳng và khó chịu. Vì vậy cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu không chỉ giúp hai vợ chồng có thể dễ dàng trò chuyện cùng nhau. Mà còn là cách để giữ gìn hạnh phúc cho gia đình. Nếu bạn muốn duy trì một mối quan hệ tốt đẹp thì thử tham khảo những cách hoá giải sau đây.

 • Gia đình và hạnh phúc gia đình là gì?

  Trên thế giời này, có một gia đình hạnh phúc là niềm ao ước của tất cả mọi người, cho dù gia đình của bạn giàu hay nghèo, phong cách sống của các thành viên có khác nhau, là gia đình vốn có từ thuở ban đầu hay gia đình vừa mới hình thành sau khi kết hôn mới có. Có ai có thể định nghĩa được gia đình và hạnh phúc đúng nghĩa của gia đình là gì?

 • 5 nguyên tắc gia đình hạnh phúc mà bất kỳ ai cũng nên biết

  Tìm được một người phù hợp để xây dựng gia đình đã khó. Nhưng để giữ cho hạnh phúc gia đình mãi bền lâu càng khó hơn nhiều lần. Vì vậy, kể cả chồng hay vợ cũng cần tìm hiểu về nguyên tắc gia đình hạnh phúc để làm theo. Từ đó mới có thể giữ gìn tình cảm cũng như mái ấm bền lâu.

 • 4 thiết bị nhà bếp giúp bạn thực hiện việc nội trợ nhanh hơn

  Chính vì vậy mà nhiều gia đình thường không có bữa cơm quây quần, đầm ấm bên nhau. Điều đó là không nên và dưới đây là 4 thiết bị giúp việc làm bếp của bạn trở nên nhanh chóng hơn. Hãy tham khảo và đem lại bữa ăn ngon mỗi ngày cho gia đình nhé!

 • Mách bạn 4 cách để vợ hết giận giúp hạnh phúc gia đình bền lâu

  Một cuộc hôn nhân khó tranh khói sự giẫn dỗi từ phía hai phía. Vì vậy, nếu bạn muốn duy trì không khí gia đình lúc nào cũng vui vẻ thoải mái thì hãy luôn làm cho vợ bạn vui vẻ. Nếu khi vợ giận mà bạn chưa biết cách để vợ hết giận thì hãy tìm hiểu những bí quyết được gợi ý dưới đây nhé. Đây không chỉ là bí quyết của một gia đình hạnh phúc mà còn là một cách để trân trọng yêu thương vợ của bạn hơn.

 • Ngoài thông minh, khéo léo phụ nữ cần có 3 bí quyết này – Chồng cứ gọi là say nắng vợ quanh năm

  Đàn ông luôn thích những điều mới mẻ, và việc cảm nắng một cô nàng nào đó ngoài người yêu hay vợ của mình dường như là điều thường thấy. Nhưng là một người phụ nữ khôn ngoan, bên cạnh sự dịu dàng, khéo léo thì phụ nữ cần có 3 bí quyết để khiến chồng say đắm. Đảm bảo anh ấy sẽ yêu thương, trân trọng và chẳng bao giờ phản bội.

 • Điện thoại là vũ khí âm thầm làm tan vỡ hôn nhân

  Đôi khi những hành động vô ý trong cuộc sống vợ chồng có thể đẩy hôn nhân đến bờ vực thẳm mà bản thân không hề hay biết.