Những điều nên tránh và nên làm trong cuộc sống hôn nhân

23:01 17/01/2021

Giữ gìn hạnh phúc gia đình là một nghệ thuật mà người giữ gìn được hạnh phúc ấy chính là một nghệ sĩ tài ba. Đây là nghệ thuật sống mà tất cả mọi người cần phải học, đặc biệt là các cặp vợ chồng.

Share social

Giữ gìn hạnh phúc gia đình là một nghệ thuật mà người giữ gìn được hạnh phúc ấy chính là một nghệ sĩ tài ba. Đây là nghệ thuật sống mà tất cả mọi người cần phải học, đặc biệt là các cặp vợ chồng. Phong cách sống mang hơi hưởng hiện đại khiến cuộc sống trở nên đa dạng và phong phú. Mỗi người đều có một phong cách sống khác nhau, do đó khi kết hôn không khó tránh khỏi việc "cơm không lành, canh không ngọt". Các cặp vợ chồng để giữ được hạnh phúc của mình ngoài việc yêu thương tôn trọng lẫn nhau thì cần có kĩ năng giao tiếp ứng xử khôn khéo. Cùng điểm qua một số nguyên tắc để hạnh phúc gia đình luôn bền vững

1. Nguyên tắc 3 không

- Không xưng hô mày - tao, mi - ta, tui - ông khi cãi nhau

- Không lôi ba mẹ tổ tiên dòng họ ra chửi thề.

- Không bỏ nhà đi quá lâu và đặc biệt là không bỏ nhà đi qua đêm.

Những điều nên tránh và nên làm trong hôn nhân 1
Nguyên tắc 3 không

2. Quá khứ của đối phương

Con người không ai không có quá khứ, mỗi người đều đã từng có mối quan hệ riêng. Nếu đã trở thành vợ chồng thì nên chấp nhận con người hiện tại, chấp nhận một phần quá khứ đã xảy ra. Không nên lôi quá khứ ra để dè bỉu đay nghiến khi cãi nhau. Việc đó không chỉ khiến đối phương khó xử mà đôi khi còn kéo dài xung đột, khiến bạn trở nên thấp kém và có thể gây ra sóng gió trong gia đình.

 3. Giải quyết vấn đề khéo léo

Khi sống chung, xung đột về quan điểm, phong cách sống, sở thích,... là điều không thể tránh khỏi, thỉnh thoảng bất đồng là hoàn toàn bình thường. Ai cũng muốn đấu tranh cho cái tôi của mình, muốn bản thân là người chiến thăng, tuy nhiên cần đấu tranh một cách khéo léo, sử dụng các ngôn từ phù hợp để không khiến các cuộc tranh luận đi quá xa, ngoài tầm kiểm soát. Đặc biệt, ngôn từ xưng hô cần tế nhị để không làm tổn thương đối phương, luôn duy trì ngôi xưng "anh - em" khi tranh luận hay ngay cả khi cãi nhau.

Những điều nên tránh và nên làm trong hôn nhân 2
Giải quyết vấn đề một cách khéo léo

4. Cùng nhau phấn đấu

Hạnh phúc càng bền chặt hơn nếu hai người có chung mục tiêu, cùng nhìn về một hướng và cùng nhau phấn đấu. Việc này sẽ làm tình cảm vợ chồng gắn bó thắm thiết hơn. Kể cả khi dạy dỗ con cái, việc thống nhất quan điểm cũng sẽ giúp con trẻ định hướng và phát triển trong tương lai.

Những điều nên tránh và nên làm trong hôn nhân 3
Cùng nhau phấn đấu

5. Thực tế và tự giác

 Lối sống hiện đại, ai cũng muốn tìm cho mình một người chồng tốt làm chỗ dựa hay một người vợ vừa giỏi việc xã hội vừa lo toan chăm sóc gia đình. Nhưng hầu như không ai có tư tưởng về lối sống thực tế và tự giác. Không nên áp đặt tư tưởng của bản thân lên người bạn đời của mình. Khi không hài lòng một vấn đề nào đó của vợ hoặc chồng, chúng ta nên xem xét và phân tích vấn đề đó đúng hay sai trên quan điểm khách quan trước khi đưa ra kết luận, góp ý hay trách mắng đối phương. Cuộc sống luôn có những vấn đề không như những gì bạn thấy, có những lúc tai nghe mắt thấy chưa hẳn là thật. Chúng ta cần bình tâm suy xét để không phải đưa ra quyết định sai lầm. Có rất nhiều gia đình xảy ra mâu thuẫn, thậm chí tan vỡ hạnh phúc vì người làm việc, người thì không. Nhà là của chung, vậy nên việc nhà là việc của cả 2 người, của cả gia đình, cần có sự chia sẻ, phân công công việc, có sự tôn trọng lẫn nhau. Đây là một trong những cách có được hạnh phúc gia đình bền lâu. Cha mẹ, con cái cùng làm việc, cùng sẻ chia, cùng hưởng thụ hạnh phúc.

Yến Kyo

Shop café style