Những điều nhất định phải biết về văn hóa uống rượu Soju Hàn Quốc

23:39 19/02/2020

Ở Hàn Quốc, ngoài việc cụng ly và “zô zô” thì người Hàn Quốc nghĩ ra rất nhiều trò vui để khuấy động bầu không khí.

Share social

Nếu bạn để ý trên những bộ phim của Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc chai thủy tinh màu xanh vui mắt bày trên bàn trong các cảnh ăn uống trong phim. Những chiếc chai màu xanh đó chính là chai rượu soju hay còn gọi là sochu, loại đồ uống đặc trưng đã trở thành quốc tửu ở xứ Hàn.

Được mệnh danh "Quốc tửu Hàn", rượu soju Hàn Quốc có hương vị khá giống với vodka của Mỹ, tuy nhiên soju có vị dịu hơn và ngọt hơn. So với vodka, soju cũng được coi là dễ uống hơn. Nguyên liệu để sản xuất ra soju là sẵn có nên giá thành của rượu soju so với các loại thức uống có cồn khác cũng rẻ hơn nhiều. Cũng chính vì thế soju đã trở thành một trong số những loại thức uống có cồn phổ biến nhất ở Hàn Quốc.
 

Những điều nhất định phải biết về văn hóa uống rượu Soju Hàn Quốc
 

Việc uống rượu soju của người Hàn quốc không đơn thuần là việc uống rượu mà còn chứa rất nhiều các phong tục mang đậm văn hóa của người Hàn Quốc. Khi uống rượu soju với người Hàn Quốc hãy nhớ một số nguyên tắc cơ bản sau đây:
 

- Người Hàn Quốc thường uống rượu soju cùng nhau, chứ không uống một mình

- Người Hàn cũng không bao giờ tự rót vào ly của họ mà sẽ đợi người khác rót đầy ly cạn của mình. Những người khác thì mong được rót rượu, và họ hăng hái làm như vậy ngay khi họ nhìn thấy một ly cạn.

- Nếu bạn không uống cạn ly rượu thì ly rượu đó cũng sẽ không được rót đầy.

- Khi được người bề trên, người lớn tuổi hơn hay cấp trên rót rượu cho, người trẻ hơn, có cấp bậc thấp hơn phải cầm ly bằng hai tay. Tương tự, khi rót rượu cho người bề trên, người lớn tuổi hơn thì người trẻ hơn, người có địa vị thấp hơn phải cầm chai bằng hai tay.


Những điều nhất định phải biết về văn hóa uống rượu Soju Hàn Quốc


- Nếu một người lớn tuổi hơn trao một ly cạn (luôn luôn là ly của họ) đến cho bạn, có nghĩa là người đó sắp rót đầy ly và muốn bạn uống. Bạn phải cầm và không được từ chối. Và nếu bạn uống cạn ly, bạn phải trả ly lại cho người đó. Việc giữ ly quá lâu sẽ bị coi là khiếm nhã.

- Người Hàn Quốc nói "Ganbae!" có nghĩa là uống nghĩa là "cạn chén" hay uống cạn một hơi nhé khi uống rượu soju.

- Khi uống rượu soju với người lớn tuổi, bạn nên luôn luôn xoay lưng lại và sau đó mới uống. Uống cạn một hơi trước mặt người lớn tuổi biểu hiện thái độ không tôn trọng.

Shop café style