Những món ăn "độc" mà ngon

15:21 27/11/2017

Độc theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Những món ăn đầy thách thức này sẽ trở nên ngon vô cùng nếu chế biến đúng cách và gặp người biết thưởng thức. Bạn đã từng thử qua món nào trong số các món dưới đây chưa?

Những món ăn “độc” mà ngon

 

 

 

Độc theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Những món ăn đầy thách thức này sẽ trở nên ngon vô cùng nếu chế biến đúng cách và gặp người biết thưởng thức. Bạn đã từng thử qua món nào trong số các món dưới đây chưa?

 

Cháo cóc

 

Thịt cóc được biết đến trong Đông y có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe, chữa còi xương cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nội tạng và trứng của nó lại cực độc. Do đó, nếu chế biến không kỹ, chẳng may sót lại một ít cũng có thể gây tử vong nếu ăn phải. Cho nên, người làm cóc phải hết sức cẩn thận. Người ta thường chỉ “săn” được cóc khi trời chạng vạng, nhá nhem. Khi này, cóc sẽ ra khỏi hang, đến những nơi ẩm ướt như bờ tường, bụi cỏ để tìm ăn muỗi và côn trùng. Mùa mưa cóc sẽ sinh sôi và xuất hiện nhiều hơn. Cóc xù xì, chậm chạp nên việc bắt chúng không hề khó khăn. Chỉ cần thấy một chú cóc xuất hiện là y như rằng, bạn chắc chắn tóm được chúng.

 

Nếu đã từng ăn qua món cháo cóc, bạn sẽ cảm thấy chẳng có loại thịt nào ngọt, thơm, mềm và độc đáo như cóc. Cóc sau khi lột da, làm sạch sẽ được bằm nhuyễn hoặc để nguyên, ướp gia vị và xào lên nấu cháo. Khi này, thịt cóc chẳng những không tanh mà còn rất thơm, ăn vào cảm thấy rất ấm bụng. Ngày nay, có lẽ, khi vấn đề dinh dưỡng được cải thiện, người ta ăn quá nhiều thịt cá và các thực phẩm bồi bổ nên một món ngon và bổ như cóc dần bị lãng quên.

 

Những món ăn

 

Thịt cóc

 

Những món ăn

 

Cháo cóc vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Bạn có thể bằm nhuyễn cóc, khi nấu sẽ ngon hơn.

 

Đuông dừa

 

Hình hài ngồn ngộn, béo núc, loi nhoi chẳng khác gì một con sâu khiến ai lần đầu nhìn thấy cũng tái người. Tuy nhiên, đây lại được xem là món vương giả chẳng phải muốn ăn là được. Thường thì, một loài bọ sẽ chích vào đọt dừa, đẻ trứng trong đó. Trứng này sẽ phát triển thành đuông đục khoét dần từ trong ra ngoài, làm dừa chết yểu. Nếu cây dừa còn nhỏ, ngọn vừa tầm với thì khi đi ngang qua những cây dừa có đuông khoét sẽ nghe tiếng đuông cắn rào rạo. Bị đuông tấn công, dừa xem như hết thuốc chữa. Khi này, người ta đành chặt bỏ và “chiến lợi phẩm” là những chú đuông béo núc. Do đó, việc được ăn đuông đồng nghĩa với việc một cây dừa “hy sinh” nên món này quý hiếm là vậy.

 

Đuông non hầu như chả cần chế biến gì nhiều. Người can đảm sẽ chấm mắm ăn sống, không thì chiên lên hoặc xào rồi nhâm nhi. Cái béo của đuông quả thật bậc nhất, cắn mụp một cái, ngập đến kẽ răng. Do đó, đây là món khoái khẩu của dân nhậu.

 

Những món ăn

 

Những món ăn

 

Đuông dừa cũng được xem là món quý hiếm.

 

Nhộng ong vò vẽ non

 

Có lẽ, bạn đã từng nghe đến những “phi vụ” đốt chết người của loài ong cực độc và cực hung hăng này. Thông thường, một người bị khoảng 10 con ong vò vẽ đốt trên người là rất có thể sẽ không sống được. Tuy nhiên, người ta vẫn có cách ăn ong độc đáo bởi những con ong non chưa phát triển đầy đủ là món ăn cũng khiến lắm người ghiền. Ong thường làm tổ trên những cây rất cao. Tổ của chúng treo lủng lẳng, nhìn lên sẽ thấy và ngày càng phát triển to dần. Theo đó, có những tổ có đường kính to bằng cái mẹt. Khi này, để bắt ong, người ta đợi đến đêm để ong không “thấy đường” và mất định hướng, dùng một chiếc sào chắp cao, quấn vải, tẩm dầu và đốt bên ngoài tổ để diệt những con ong đang “canh cửa”. Ong túa ra, bay loạn xạ và sẽ bị đốt chết một phần. Khi hạ được tổ xuống, người ta sẽ gỡ ong non từ trong tổ rồi dùng chế biến đủ món ăn, từ nấu cháo, rang cho đến chiên trứng. Món này còn béo hơn cả đuông.

 

Những món ăn

 

Gỡ lấy ong vò vẽ

 

Những món ăn

 

Người miền Tây nấu cháo nhộng ong còn cho cả nước cốt dừa

 

Cháo mối

 

Ở các vùng quê, khi mưa, mối cánh sẽ rời khỏi tổ và bay loạn xạ. Nếu là trời đêm, chúng sẽ theo hướng ánh sáng mà tụ đến rồi tự động đứt cánh mà rớt xuống. Do đó, để bắt được mối, người ta dùng một thau nước to để mối té vào, chỉ một chốc là đầy cả lên mặt. Người vùng đồng bằng không ăn mối nhưng ở miền núi, mối được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Đó là món cháo mối của người Cơ Tu. Ngoài nấu cháo, người ta còn bắt mối rang ăn chơi. 

 

Những món ăn

 

Cách bắt mối ngày mưa

 

Những món ăn

 

Cơm nếp mối cánh rang

 

Những món ăn

 

Cháo mối

 

Có thể, bạn vẫn còn e ngại khi nghe về những món ăn này nhưng nếu một ngày nào đó được mời thưởng thức, bạn đừng từ chối.

 

Những món ăn

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm