Những sản phẩm âm nhạc cũ nhưng mới (kỳ 1)

15:22 27/11/2017

Những người biết các ca khúc hit như “Americano” , “You drive me crazy” , “Love in the milky way café”… có thể không biết câu chuyện này đâu nhưng nếu nghe thử album trong suốt thời gian qua thì 10cm rõ ràng là ban nhạc rất thích nói đùa và ưa đong đưa.

NHỮNG SẢN PHẨM  ÂM NHẠC CŨ NHƯNG MỚI: 10CM,

SULTAN OF THE DISCO, MINTGRAY

 

 

 

KỲ I: SỰ TRỞ LẠI CỦA 10CM VỚI 2ND EP

 

Những người biết các ca khúc hit như “Americano” , “You drive me crazy” , “Love in the milky way café”… có thể không biết câu chuyện này đâu nhưng nếu nghe thử album trong suốt thời gian qua thì 10cm rõ ràng là ban nhạc rất thích nói đùa và ưa đong đưa.

 

Vì sự xuất hiện của Busker Busker mà họ bị chậm so với sự phát triển âm nhạc lúc ấy, nhưng 10cm vẫn là một trong những ban nhạc hiếm hoi thu hút sự chú ý của công chúng với dòng nhạc acoustic. Tại vài quán café của Hàn Quốc năm 2011, tất cả đều chọn các bản nhac như “Americano”, “ Love in the milky way café”, “You drive me crazy”, v.v.. làm nhạc nền cho quán của mình. Hiện tượng một ban nhạc indie tạo được cơn sốt cho toàn quốc rất đáng để họ đứng nhất trong lòng mọi người.

Ca từ khác lạ kích thích trí tưởng tượng vốn có của con người cùng giọng ca đẹp đã tạo nên thương hiệu cho âm nhạc của những người này. Sau khi phát hành album thứ 2, chỉ trong 4 tháng, sức hấp dẫn của 10cm với “2nd EP” vẫn còn rất lớn. Ca khúc gây chú ý nhất chính là “Oh yeah”. Khi nhìn về phương diện cấu trúc ca khúc, các bạn sẽ bị nó mê hoặc theo một cách nào đó - Em “làm tan chảy tôi, cắn tôi, rồi ấn tôi xuống”, hơn nữa, lời nhạc “Em nằm trên người tôi” tuy được chấp nhận nhưng khiến người nghe thấy căng thẳng và choáng váng.

 

Nếu quan sát sự thay đổi về mặt âm nhạc của họ thì sức hấp dẫn của tác phẩm lần này tăng lên rất nhiều. 10cm với album này đã hướng tới một sự đổi mới “cặp đôi acoustic rock ‘n’ roll”. Phím piano trực diện nhận được lời dẫn từ nền văn hóa thập niên 1950, nó như được dựng lại trong “Oh Yeah”, phần solo ghita trên nền nhạc blues thú vị làm tôi liên tưởng tới Chuck Berry, và giai điệu càng lúc càng phong phú đã chứng minh cho sự đổi thay của họ.

 

Những ca khúc như “Morning call”, “Nothing without you” và “But I’m sleepy”… đều gợi cho công chúng nhớ về một thời của quá xa xưa. Tiết tấu, giai điệu dễ thuộc, đơn thuần, nghe một lần là ta có thể in nó vào đầu, mạnh mẽ đủ để khiến ta nhớ họ. Và đây cũng là đặc trưng của ban nhạc này.

 

Không ngại thay đổi, thử thách, thật may vì họ đạt được ‘tiêu chuẩn của sự phù hợp” luôn giữ họ khỏi những nguy cơ trong âm nhạc. Có nhiều người bình phẩm 10cm là “ban nhạc tài trí đơn thuần và rất nhẹ nhàng” nhưng tôi lại thấy họ luôn nỗ lực để là “ban nhạc trung tâm” của giới indie. Và đây là phát hiện mới về 10cm của tôi!

 

Bài viết / Yeo Inhyeop (lunarianih@naver.com)

 

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

 

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm