Những thương hiệu xưa "nhất quả đất" (P.1)

15:21 27/11/2017

Trong khi nhiều nhãn hàng lao đao đứng trước nguy cơ phá sản vì quy luật cạnh tranh khốc liệt thì có rất nhiều thương hiệu đã tồn tại hàng thế kỷ qua, trong đó có nhiều ông lớn trong ngành thực phẩm, đồ uống.

NHỮNG THƯƠNG HIỆU XƯA “NHẤT QUẢ ĐẤT” (P.1)

 

 

 

Trong khi nhiều nhãn hàng lao đao đứng trước nguy cơ phá sản vì quy luật cạnh tranh khốc liệt thì có rất nhiều thương hiệu đã tồn tại hàng thế kỷ qua, trong đó có nhiều ông lớn trong ngành thực phẩm, đồ uống. Có những thương hiệu quá đỗi quen thuộc nhưng khi truy lùng lịch sử của nó, hẳn nhiều người phải giật mình.

 

Johnnie Walker

 

Johnnie Walker là thương hiệu rượu whisky toàn cầu. Hàng năm, Johnnie Walker bán được 11 triệu chai whisky trên toàn thế giới. Rượu được sản xuất lần đầu vào năm 1820 với tên gọi Walker's Kilmarnock Whisky và được bán tại cửa hàng thực phẩm Johnnie Walker's ở Kilmarnock, Scotland. Tuy nhiên, phải đến năm 1908, loại rượu mạnh này mới được đổi tên này Johnnie Walker Whisky. Biểu tượng Striding Man - hình ảnh logo với người đàn ông đội mũ, cầm ba-toong bước đi được vẽ bởi một hoạ sĩ biếm họa giờ đã trở thành thương hiệu toàn cầu, biểu tượng của những người sành whisky đẳng cấp. Cho đến nay, những giải thưởng, chứng nhận dành cho thương hiệu này nhiều không đếm xuể. Dù mẫu mã Johnnie Walker có thay đổi qua từng thời kỳ nhưng thương hiệu này vẫn trung thành với loại chai vuông.

 

Những thương hiệu xưa

 

Striding Man – biểu tượng của Johnnie Walker

 

Những thương hiệu xưa

 

Mẫu chai Johnnie Walker những năm 1920.

 

Những thương hiệu xưa

 

Johnnie Walker Red Label - một loại whisky được ưa chuộng.

 

Arm & Hammer

 

Đây không hẳn là thương hiệu quen thuộc với người Việt nhưng với những người làm bánh chuyên nghiệp thì cái tên này hoàn toàn không xa lạ. Thương hiệu bột nở này lần đầu được giới thiệu vào thập niên 1860 bởi James Church, ông chủ của công ty kinh doanh gia vị Vulcan Spice Mills. Biểu tượng của sản phẩm là hình ảnh chiếc búa và cánh tay được thiết kế nhằm mô tả sức mạnh cơ bắp và dụng cụ làm việc của vị thần thợ rèn La mã Vulcan. Điều này ngụ ý rằng, sản phẩm sẽ cho ra những chiếc bánh nở đều, giòn xốp, ví như có sự can thiệp của sức mạnh của thần.

 

Những thương hiệu xưa

 

Những thương hiệu xưa

 

Hình ảnh Arm & Hammer những ngày đầu có mặt trên thị trường (ảnh phải) và bây giờ

 

Heinz

 

Hiếm có một nhãn hàng nào có thể độc chiếm thị trường chỉ thông qua một sản phẩm duy nhất mà sản phẩm ấy hoàn toàn không phải là hàng hiếm như Heinz. Thương hiệu này do Henry John Heinz thành lập vào năm 1869 với độc một sản phẩm: nước sốt cà chua. Loại sốt sền sệt có mặt trong nhiều món ăn phương Tây ngay từ khi mới ra đời đã là một hiện tượng mà mãi sau này, dù có rất nhiều nhãn hàng sản xuất loại nước sốt này nhưng vượt qua Heinz về doanh số thì chưa. 60% thị phần là con số đáng mơ ước cho bất cứ nhãn hàng nào và Heinz gần như đã độc chiếm thị trường thế giới trong thời gian qua. Người ta ước tính, giá trị thương hiệu của Heinz hiện tại đã lên đến 20 tỉ USD. Đó là câu chuyện của nhà kinh doanh. Về phía người tiêu dùng, họ chọn Heinz chỉ vì một lý do duy nhất, đó là chất lượng sản phẩm. Heinz tạo ra một loại sốt cà chua đậm đặc, hoàn hảo, thơm và bắt mắt. Do đó, ở những quốc gia mà thức ăn nhanh được ưa chuộng, Heinz dường như là loại sốt cà chua duy nhất mà người ta dùng. Nếu có ai đó mua loại sốt khác thì vấn đề ở đây là hoàn toàn do giá cả. Heinz có giá cao hơn Hunt’s và Del Monte. Vì vậy, với những gia đình có thu nhập thấp, người ta đành ngậm ngùi chọn loại rẻ hơn. Điều này có nghĩa là, cạnh tranh với Heinz bằng chất lượng là điều không thể.

 

Những thương hiệu xưa

 

Heinz thành công với sản phẩm sốt cà chua

 

Những thương hiệu xưa

 

Các sản phẩm khác của Heinz

 

Những thương hiệu xưa

 

Bức tranh phác họa hình ảnh các công nhân công ty Heinz đang làm việc.

 

Những thương hiệu xưa

 

Mẫu mã Heinz qua từng giai đoạn

 

Những thương hiệu xưa

 

Henry John Heinz

 

Coca Cola

 

Dù được manh nha vào ngày 08/05/1886 do dược sĩ John Stith Pemberton chế tạo nhưng Coca Cola chỉ thật sự tạo nên cơn sốt sau đó khi nhà doanh nghiệp Asa G. Candler mua lại cổ phần của Coca-cola năm 1888. Tên gọi Coca Cola chính thức được biết đến vào năm 1893. Tuy nhiên, lúc ấy nó đơn thuần chỉ là một loại si rô và đương nhiên không có gas. Vấn đề tạo gas cho thức uống được tiến hành trong quá trình đóng chai và hoạt động này do Benjamin F.Thomas và Joseph B.Whitehead đảm nhận. Tuy nhiên, sau đó, Năm 1911, một nhóm đầu tư mà người dẫn đầu là Ernest Woodruff, chủ ngân hàng Atlanta, đã mua lại công ty Coca-Cola từ các cổ đông của Candler. Và thời kỳ của Woodruff đã đưa Coca Cola trở thành thương hiệu đỉnh cao. Nó có mặt trong mọi sự kiện của nước Mỹ, trở thành thức uống mang lại hứng khởi cho mọi người. Trải qua hàng trăm năm phát triển, thay đổi thiết kế, mẫu mã, Coca Cola với sản phẩm nước giải khát có gas hiện đã có mặt trên 200 quốc gia trên thế giới. Thậm chí, tên gọi của nó đã trở nên quen thuộc đến nỗi, khi uống một loại thức uống có gas nào đó, người ta vẫn quen gọi chung là Coca.

 

Những thương hiệu xưa

 

Những thương hiệu xưa

 

Một mẫu quảng cáo của Coca Cola

 

Những thương hiệu xưa

 

Một mẫu khác trong năm 1920

 

Những thương hiệu xưa

 

Mẫu chai của Coca Cola qua từng thời kỳ

 

Những thương hiệu xưa

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm