Nói sao cho hay

10:18 18/10/2017

Học ăn, học nói, học gói, học mở, những sự học mà ông bà ta đã từng chỉ dạy và còn kèm theo cả cảnh báo. Bạn dù có địa vị, dù được coi là sếp lớn, thế nhưng cách nói sẽ vẫn cần phải học, phải trau dồi.

Share social

Học ăn, học nói, học gói, học mở, những sự học mà ông bà ta đã từng chỉ dạy và còn kèm theo cả cảnh báo. Bạn dù có địa vị, dù được coi là sếp lớn, thế nhưng cách nói sẽ vẫn cần phải học, phải trau dồi. 

 

Nói sao cho hay

 

Những gợn sóng từ cách nói

 

Trong môi trường công sở, văn phòng vốn rất nhạy cảm với những thay đổi dù chỉ là nhỏ nhất. Và các nói năng cũng không phải là ngoại lệ. Hàng tỷ người trên hành tinh này cũng đồng nghĩa với hàng tỷ tính cách, cá tính khác nhau. Trong văn phòng chỉ vài mét vuông cũng vậy thôi. Hàng trăm, hàng chục, thậm chí chỉ là vài người đi chăng nữa thì điều này cũng không thay đổi, tức mỗi người một tính cách, một cách biểu thị sự nóng giận, vui buốn khác nhau. Chính những hỷ nộ ái ố trong cảm xúc của con người đem đến nhiều cách xứ lý lời nói khác nhau. 

 

Nói sao cho hay

 

Sức mạnh của lời nói bạn đừng nên xem thường

 

Và như tôi nói ngay lúc đâu, môi trường công sở luôn nhạy cảm với những thay đổi. Nếu như trong lúc nóng giận, hay buồn bực, những lời nói của bạn thốt ra ngay khi ấy hoàn toàn có thể khiến người khác có đánh giá thiếu thiện cảm về cá nhân bạn.

 

Nói sao cho hay

 

Hình ảnh của bạn sẽ thay đổi vì lời nói của mình

 

Chỉ từ những ngôn từ không hợp lý bạn phát ra, những gợn sóng có thể bắt đầu hình thành và hẳn nhiên nó sẽ dẫn đến những con sóng, hay nói thẳng ra là những biến động không hề nhỏ với sự nghiệp của bạn. Tôi tin chắc nằng có không ít người đã chịu cảnh mất việc và vài ba lần vạ miệng. Và như thế thì thật không đáng.

 

Nói sao cho đúng

 

Không có một khuôn phép nào để áp dụng giúp cho việc học nói dễ dàng, đơn giản hơn. Mỗi cảm xúc khác nhau, lời nói, cường điều sẽ khác. Và như thế kết quả mà chúng ta nhận được cũng sẽ khác. Tuy nhiên, tôi xin mạo muội đưa ra một vài câu nói, cũng như cách vận dụng nó vào trong từng ngữ cảnh cụ thể, để từ đó hy vọng sẽ giúp các bạn biết tận dụng lợi thế của ngôn ngữ trong công việc một cách tốt hơn.

 

“Việc của ai người nấy làm”: Câu trả lời ích kỷ này không những làm đồng nghiệp và sếp nổi giận mà còn có thể khiến bạn mất việc. Có thể công việc được giao chưa từng được đề cập đến trong bảng mô tả công việc của bạn, nhưng nếu đó là việc trong tầm tay để đóng góp cho sự phát triển của công ty thì bạn không nên từ chối.

 

Tôi sẽ ráng”: Câu nói có vẻ không mấy không ngoan, bởi nó khiến mọi người nghi ngờ năng lực của bạn. Thay vì nói như thế, bạn thử bằng các câu như “Tôi nhận việc này”, "Tôi sẽ làm việc này”. Kết quả nhận lại hẳn sẽ khác rất nhiều đấy.

 

Nói sao cho hay

 

Là việc nằm trong khả năng của bạn, nên chẳng cần “ráng”.

 

Tôi không thích” : Câu nói khiến bạn dễ dàng bị cô lập. Có rất nhiều cách để góp ý và đánh giá, bạn nên chọn cách mềm mỏng nhất. Thay vì nói “Tôi không thích”, thử đề nghị “Tôi nghĩ chỗ này chưa ổn, chúng ta có thể làm theo cách này” xem sao.

 

Tôi bận quá”: Chẳng có ai rảnh rỗi cả đâu. Mọi người đều căng thẳng Trong trường hợp bạn thực sự đang quá tải, hãy từ chối khéo léo hơn “Tôi đang làm dở một số việc, khi nào xong tôi sẽ hỗ trợ anh/chị ngay”.

 

 

Trịnh Đăng

Theo Người tiêu dùng

Shop café style
 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.

 • Điểm danh 3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt

  3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt: Lạc Trôi đầu bảng, theo sát là Kế hoạch sống còn của Team Thầy Ba và thứ 3 là Nhật Ký Sống Sót Của Nữ Phụ Phản Diện.

 • Check list những cuốn sách hay về tư duy nên đọc trong năm mới

  Một trong những thói quen của người thành công đó chính là đọc nhiều sách. Vì vậy, nếu bạn muốn có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm kỹ năng để thành công thì đừng bỏ qua danh sách những cuốn sách hay về tư duy mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được nhiều bài học quý giá để cải thiện tư duy của mình trong năm mới.