Ông Đoàn Ngọc Hải: "Người hùng vỉa hè" một thời làm việc có ích cho đời

21:24 19/09/2020

Ông Hải tự bỏ tiền túi để mua xe cứu thương phục vụ đưa đón bà con nghèo bị bệnh gần xa. Hôm nay ông đã lái chiếc xe ấy đến bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng ngồi chờ bệnh nhân nghèo có nhu cầu về quê để chở miễn phí.

Share social

Ông Hải tự bỏ tiền túi để mua xe cứu thương phục vụ đưa đón bà con nghèo bị bệnh gần xa. Hôm nay ông đã lái chiếc xe ấy đến bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng ngồi chờ bệnh nhân nghèo có nhu cầu về quê để chở miễn phí. Với đoạn đường trung bình 600 km mà ông Đoàn Ngọc Hải đi mỗi ngày, ông đã giúp ích cho rất nhiều người có mảnh đời khó khăn.

Ông Đoàn Ngọc Hải 1
 

Ông Đoàn Ngọc Hải thu hút dư luận nhiều ngày qua

 

"Ông Đoàn Ngọc Hải (sn 1969), nguyên là Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP Hồ Chí Minh). Ông Hải trở nên nổi tiếng vì đã trực tiếp chỉ đạo chiến dịch giành lại vỉa hè- khối u nhọt bấy lâu nay trên địa bàn quận 1, không chỉ TP Hồ Chí Minh mà các tỉnh thành khác cũng hưởng ứng hành động này.

Ngày 8/1/2018, vì đã "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân" trong việc dành lại vỉa hè, ông Hải quyết định từ chức dù sau đó ông được điều chuyển làm công việc khác nhưng ông vẫn không nhận. Ông đã xin về hưu sớm.

Những ngày gần đây, tin trong nước liên tục cập nhật về việc ông Đoàn Ngọc Hải tự lái xe cứu thương đưa đón bệnh nhân nghèo về quê, ông được đông đảo người dân yêu quý và ủng hộ bởi công việc thiện nguyện đang làm. 

Ông Đoàn Ngọc Hải 2
 

Ngày 12/9, tấm lòng vàng của ông Đoàn Ngọc Hải đã có mặt tại Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng để chờ, đón các bệnh nhân nghèo xuất viện về nhà. Trông ông Hải đã gầy và đen hơn trước rất nhiều. Giản dị trong bộ sơ mi trắng, quần tây và đôi dép tổ ong chân chất, ông Hải lặng lẽ ngồi chờ bệnh nhân trong tiết trời Đà Nẵng vốn oi bức khó chịu từ 8h sáng. Dù mồ hôi nhễ nhại vẫn rất kiên nhẫn điềm tĩnh.

Ông Hải được bảo vệ bệnh viện cho đánh xe vào bên trong khuôn viên. Không muốn gây sự chú nên ông chỉ đứng đợi bên ngoài sân bệnh viện, bình thường nếu có người xuất viện thì sẽ đề cập chở họ về nhà miễn phí.

 

Đã hơn 2 tiếng trôi qua nhưng vẫn chưa có ai xuất viện. Ông đoán có thể do thứ 7 nên không có bệnh nhân làm thủ tục xuất viện. Thế nhưng ông vẫn không bỏ cuộc, đôi mắt vẫn luôn hướng về phía cửa bệnh viện một cách kiên nhẫn.

Ông Đoàn Ngọc Hải 3
 

Hành lý mang theo cho chuyến hành trình dài của ông Đoàn Ngọc Hải cũng đơn giản như bề ngoài của ông vậy, dăm ba bộ quần áo được bỏ trong chiếc túi xách, một vài loại thực phẩm khô dùng cho trường hợp dừng chân trên những đoạn đường vắng không có quán cơm. Nhân vật quyền lực "giành vỉa hè" một thời giờ mộc mạc, giản dị bao nhiêu.

 

Khi biết tin ông lái xe cứu thương đưa đón bệnh nhân nghèo miễn phí, rất nhiều người cũng muốn chung tay tặng anh những món quà lớn như phu nhân cựu chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động tặng ông một chiếc xe cứu thương mới tinh, hay 2 doanh nghiệp tại Sài Gòn và Hà Nội cũng ngỏ ý muốn tặng 2 chiếc nữa, trị giá mỗi chiếc khoảng 700 triệu.

 

Những món quà họ tặng anh rất trân quý nhưng chưa chính thức nhận bởi nhận rồi thì phải điều hành, nhưng bản thân anh không đủ nhân lực. Tiền tỷ cũng có người ngỏ ý tặng nhưng anh sợ việc làm từ thiện của anh mà không khéo sẽ khiến mọi người hiểu sai con người anh, rằng anh lợi dụng hình ảnh để kiếm tiền, anh không muốn như vậy. Ông Hải chia sẻ.

Ông Đoàn Ngọc Hải 4
 

 

Ông Hải kể ông bị chặn xe rất nhiều lần bởi người dân ủng hộ rất nhiều, tình huống bị động như vậy khiến ông cũng không biết làm thế nào. Người giàu thì họ đưa 2,3 triệu, nếu ông lấy tượng trưng 200 nghìn thì họ dứt khoác không chịu, vẫn chặn xe không cho ông đi, chỉ đến khi ông lấy 500 nghìn thì họ mới đồng ý.

Nhớ lại lần đi Quảng Bình, ông mắc võng nằm ngủ trong lúc chờ rửa xe để đi bệnh viện TW Huế, người dân ở đó đã lịch sự chờ ông ngủ dậy để đưa tiền, cho quà và nước. Không chỉ người giàu, người khó khăn vẫn đưa tiền cho ông. Họ kì kèo mãi nên thay vì cầm 200 nghìn từ họ, ông chỉ cầm 50 nghìn cho họ vui. Đến đâu cũng vậy, như ở Hà Giang, bà con kéo lại cho nguyên một xe thực phẩm, ông về Hà Nội  chia sẻ lại cho các nhân viên làm vệ sinh vỉa hè.

 

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết sắp tới sẽ đến Đà Nẵng nhiều hơn. Do hôm nay đến bất chợt nên ông Hải và lãnh đạo bệnh viện vẫn chưa có cuộc gặp chính thức, bác sĩ trưởng khoa nội 1 Đoàn Anh Tuấn đã đưa ông Hải đi thăm quan bệnh viện .

 

Tuy nhiên với tinh thần ủng hộ việc làm ý nghĩa này, bệnh viện sẽ luôn phối hợp, hỗ trợ tối đa cho ông Đoàn Ngọc Hải để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo cũng như lan toả hành động đầy tình người như thế này.

Yến Kyo

Shop café style