Pasta- Hương vị tình yêu

15:21 27/11/2017

Xin mượn tựa một bộ phim từng tạo nên cơn sốt Hàn vào năm 2010 về đề tài ẩm thực, đầu bếp và tình yêu lãng mạn để bắt đầu cho bài viết về Pasta – nét đặc trưng của ẩm thực Ý.

PASTA - HƯƠNG VỊ TÌNH YÊU

 

 

 

Xin mượn tựa một bộ phim từng tạo nên cơn sốt Hàn vào năm 2010 về đề tài ẩm thực, đầu bếp và tình yêu lãng mạn để bắt đầu cho bài viết về Pasta – nét đặc trưng của ẩm thực Ý. Nếu bạn chỉ biết đến món Ý qua spaghetti thì nay rộng hơn, Pasta sẽ giúp bạn khám phá nhiều hơn nữa về đất nước của tháp nghiêng, thành Rome cổ kính.

 

Pasta- Hương vị tình yêu

 

Vốn phong phú với nhiều hình dạng khác nhau, mỗi loại Pasta thích hợp cho những món ăn riêng

 

Pasta thực chất là tên gọi chung để chỉ về mì - thực phẩm chủ yếu trong nhiều món ăn truyền thống của Ý. Theo nhiều tài liệu tham khảo thì loại thực phẩm này xuất hiện từ những năm 1154 khi mà người ta biết sử dụng bột mì để nhào nặn nên loại thực phẩm mà ngày nay có tên là Pasta. Thông thường, loại Pasta đơn giản nhất đơn thuần được làm từ bột lúa mì trộn với nước theo tỉ lệ thích hợp, sau đó tùy mục đích sử dụng mà người ta biến chúng thành nhiều hình dạng khác nhau, từ sợi dài đến miếng vuông, xoắn, ống hay thậm chí là hình những chiếc nơ xinh xắn. Nếu không dùng bột mì, có thể kết hợp các loại ngũ cốc khác và thay vì dùng nước để kết dính bột, người ta dùng trứng. Pasta được chia thành hai loại lớn là khô (Pasta secca) và tươi (Pasta fresca). 

 

Pasta- Hương vị tình yêu

 

Có sự liên tưởng nào giữa Pasta và những loại mì, nui mà bạn đã từng ăn?

 

Ngày nay, Pasta được sản xuất với quy trình máy móc hiện đại, nhiều loại Pasta có hình dạng bắt mắt được định hình bởi những cổ máy hết sức phức tạp. Riêng với Pasta tươi truyền thống thì đôi khi người ta sản xuất thủ công với sự trợ giúp của máy móc đơn giản trong khâu định hình sản phẩm.

 

Hiện tại, Có khoảng hơn 350 loại Pasta với nhiều hình dạng khác nhau được sử dụng trong rất nhiều món ăn mà spaghetti là một đại diện điển hình. Trong 350 loại Pasta ấy thì người ta phân ra theo từng nhóm riêng. Ví dụ nhóm Pasta cavatelli dùng để chỉ các loại Pasta có hình dạng dài, ngắn, ống hay vuông phẳng. Còn Pasta asciutta lại là một tên gọi khác chỉ nhóm Pasta thường được nấu chín và phục vụ với một nước sốt hay gia vị bổ sung. Một phân loại thứ ba của các món Pasta là Pasta brodo thường được dùng cho các món súp. Loại thứ tư là Pasta al forno, kết hợp thành một món ăn mà sau đó được nướng. Nhưng thỉnh thoảng, người ta lại dùng tên của đại diện một loại Pasta trong nhóm để gọi chung cho cả nhóm Pasta đó như ravioli, lasagna, gnocchi...

 

Pasta- Hương vị tình yêu

 

Pasta có thể có hình thù vặn xoắn đơn giản cho đến hình những chiếc nơ điệu đàng

 

Pasta nói chung đơn giản là mì nhưng nếu được kết hợp đúng với các loại thực phẩm theo một công thức nấu nướng chuẩn mực thì nó trở thành một loại thực phẩm đa năng. Nếu bạn học về món Ý thì chắc điều đầu tiên bạn được dạy là về Pasta. Với các món chế biến từ Pasta có sốt thì bạn cũng nên nhớ một vài quy tắc thông dụng vì mỗi loại sốt thích hợp với một loại Pasta khác nhau. Ví như nước sốt đơn giản như Pesto là lý tưởng cho các sợi mì ống dài và mỏng, trong khi nước sốt cà chua kết hợp tốt với mì dày hơn. Vì nước sốt đặc quánh sẽ để bám vào các lỗ hổng của Pasta hình ống, xoắn thì sẽ tốt hơn. Nhưng nếu dù có thích nước sốt đến mức nào thì bạn cũng không nên cho vào tràn ngập những cọng Pasta vì Pasta, đơn giản chúng cũng cần phải hiện lên cuốn hút và có quyền “bình đẳng” riêng.

 

Pasta- Hương vị tình yêu

 

Với một ít Pasta, hạt óc chó, cà nướng, hành, bạn có thể chế biến món Pasta trộn

 

Pasta- Hương vị tình yêu

 

Pasta- Hương vị tình yêu

 

Có thể thấy, mì là sản phẩm mà không ít quốc gia có nhưng không nhiều nước có được các loại mì mang bản sắc riêng. Do đó, Pasta của ẩm thực Ý xứng đáng là niềm  tự hào riêng của quốc gia này.

 

Pasta- Hương vị tình yêu

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm