Phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ

10:16 18/10/2017

Tình mẫu tử là không thể tách rời. Bước vào giai đoạn thai kỳ mẹ và bé sẽ dần hình thành cảm xúc và dường như sẽ luôn có sợi dây vô hình liên kết mẹ và bé. Chính vì thế trong thời gian này nếu mẹ bầu có thể dành nhiều thời gian chia sẻ tâm tư, lắng nghe nhịp tim thậm chí là giáo dục bé ngay khi còn trong bụng mẹ thì chắc chắn sẽ đạt kết quả ngoài sức mong đợi đấy.

Share social

Tình mẫu tử là không thể tách rời. Bước vào giai đoạn thai kỳ mẹ và bé sẽ dần hình thành cảm xúc và dường như sẽ luôn có sợi dây vô hình liên kết mẹ và bé. Chính vì thế trong thời gian này nếu mẹ bầu có thể dành nhiều thời gian chia sẻ tâm tư, lắng nghe nhịp tim thậm chí là giáo dục bé ngay khi còn trong bụng mẹ thì chắc chắn sẽ đạt kết quả ngoài sức mong đợi đấy.

 

Phương pháp thai giáo để chuẩn bị cho con sự phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần và giúp bé cảm nhận yêu thương từ bố mẹ gần đây đang được nhiều mẹ bầu tìm hiểu và áp dụng.

 

Phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ

 

Thái giáo là phương pháp giúp bé hình thành cảm xúc và cảm thụ thế giới bên ngoài qua các giác quan mà mẹ truyền thụ. Đây sẽ là hành trang tuyệt vời cho con trẻ sau khi chào đời.

 

Theo các chuyên gia thai sản, mẹ có thể dạy bé từ lúc còn là thai nhi. Từ tuần 30 trở đi bé đã phát triển gần như hoàn thiện các giác quan, Mẹ bầu có thể áp dụng 4 bước dưới đây để dạy con từ khi còn trong bụng nhé.

 

1. Bước 1: Khuyến khích khả năng đáp ứng từ bé

 

Để con yêu thông minh hơn và phát triển khả năng tư duy ngay từ trong bụng mẹ. Các mẹ bầu nên dành nhiều thời gian trò chuyện và chơi các trò chơi kích thích vận động cùng con. Khi bé bắt đầu biết quấy đạp trong bụng mẹ, mẹ bầu hãy ghi nhớ vị trí đó. Sáng sớm khi ngủ dậy, mẹ bầu xoa nhẹ vào vị trí bé thường đá, và thủ thỉ “Đá đi con yêu”. Có thể bé sẽ không phản ứng ngay lần đầu tiên, nhưng càng về sau, bé sẽ biết cách đá đúng vị trí bạn xoa trên bụng theo yêu cầu của mẹ.

 

Phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ

 

Với phương pháp này mẹ bầu sẽ nhận ra mình và con yêu không hề có khoảng cách. Bé dù chưa chào đời nhưng vẫn biết lắng nghe đấy mẹ ạ.

 

2. Bước 2:  Cho bé nghe nhạc

 

Đây là phương pháp khá phổ biến mà các mẹ trẻ ngày nay vẫn thường xuyên áp dụng. Theo nghiên cứu của các bác sĩ tại Đại học Thượng Hải trẻ có thể nghe thấy những thanh âm như tiếng nhạc phát ra hoặc những lời chuyện trò của bố mẹ. Chính vì thế ngoài trò chuyện hằng ngày cùng trẻ, mẹ bầu nên cho bé nghe nhạc để phát triển thính giác đồng thời những giai điệu du dương, êm ái sẽ có tác dụng nhất định đến trí thông minh của trẻ trong những tháng đầu đời.

 

Phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ

 

Sau khi chào đời, bé sẽ cảm thấy thân quen, gần gũi và dễ chịu với bản nhạc mình đã từng được nghe trong bụng mẹ.

 

Tuy nhiên âm nhạc cũng có những ảnh hưởng tiêu cực với thai nhi.  Chính vì vậy nguyên tắc thai giáo bằng âm nhạc bao gồm: nghe đúng lúc, nghe đủ lượng, nghe đủ thấm và nghe khi muốn nghe để mang lại những lợi ích tốt nhất cho sự phát triển trí não của trẻ.

 

Phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ

 

Ngoài ra, bố và mẹ có thể hát cho bé nghe vừa củng cố tình cảm gia đình vừa tạo ra bầu không khí hân hoan có lợi cho tinh thần của mẹ bầu và sự phát triển tâm lý của bé.

 

3. Bước 3: Đọc sách và kể chuyện cho bé

 

Vì nhất cử nhất động của mẹ bầu trong thời gian này đều liên kết chặt chẽ với bé. Chính vì vậy mẹ bầu nên vẽ ra cho con một thế giới quan với rất nhiều hình ảnh xung quanh như cây cối, con vật, bầu trời, mặt đất… qua chính giọng đọc của mình. Trong quá trình đọc, nếu mẹ bầu tưởng tượng trong đầu theo đúng nội dung trong sách thì những hình ảnh đó sẽ được chuyển tiếp một cách sống động cho em bé trong bụng giống như một đoạn phim ngắn vậy. Bé sẽ bắt đầu hình thành tư duy hình ảnh và sau này khi chào đời sẽ thông minh hơn.

 

Phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ

 

Mẹ đừng cho rằng bé chưa chào đời sẽ không đọc được sách nhé. Bé sẽ hình thành tư duy qua giọng đọc truyền cảm từ mẹ đấy.

 

Phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ

 

Mẹ bầu đọc sách, kể chuyện hằng ngày cho bé nghe ngay trong những tháng đầu thai kỳ sẽ giúp trẻ sau khi chào đời phát triển thính giác tốt hơn, biết lắng nghe hơn. Đặc biệt, giọng đọc của mẹ còn được khắc ghi trong trí nhớ của bé, giúp mẹ và bé gần gũi hơn.

 

1. Bước 4: Giúp bé cảm nhận cuộc sống bên ngoài thông qua thị giác của mẹ

 

Cảm xúc của mẹ chính là cảm xúc của con. Cách mẹ nhìn nhận thế giới bên ngoài cũng phần nào tác động đến suy nghĩ của bé khi chào đời. Chính vì vậy những năm gần đây , thai giáo bằng phương pháp thị giác đang ngày càng được nhiều người coi trọng. Phương pháp này hiểu một cách đơn giản là mẹ bầu càng nhìn thấy nhiều sự vật thì sự trải nghiệm thị giác của thai nhi càng phong phú.

 

Ví dụ, khi xem một bức tranh thì cảm nhận của người mẹ về màu sắc, cách vẽ… như thế nào sẽ được “truyền” sang em bé tương tự như thế. Vì thế, mẹ bầu nên ngắm nhiều tranh, ảnh, phong cảnh đẹp để giúp phát triển thị giác và khả năng cảm nhận thông qua thị giác của bé được phát triển tốt. 

 

Phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ

 

Những thứ mẹ bầu nhìn ngắm và trải qua trong quá trình thai kỳ sẽ được bé “ghi nhận” lại.

 

Phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ

 

Ngoài ra mẹ bầu cần chú ý đến cảm xúc của mình vì trong quá trình mang thai nếu mẹ bầu nóng nảy hay cáu giận sẽ hình thành tâm lý tiêu cực trong bé.

Shop café style
 • Nguyên nhân bạn tập gym nhưng bắp đùi vẫn không thon gọn

  Dù mỗi ngày bạn đều tập gym để phần thân dưới thon gọn bằng cách chạy xe đạp 200 lần, squat 100 lần… mà không tác dụng gì. Nhưng nếu việc giảm cân cho phần thân dưới là điều khó khăn nhất mà bạn muốn vượt qua, hãy thử một lần xem ‘hành động’ làm mỗi ngày này từ bạn có sai không nhé.

 • 5 lợi ích của eat clean giúp bạn khỏe & đẹp hơn mỗi ngày

  Eat clean là một trong những chế độ ăn uống được nhiều người theo đuổi. Hiểu một cách đơn giản là “ăn sạch”. Chế độ ăn này có khá nhiều lợi ích; như cân bằng được các lượng calories, lượng đạm, hay lượng tinh bột vào cơ thể. Dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về lợi ích của eat clean đâu nhé. Hãy cùng khám phá những lợi ích của chế độ ăn này để giúp bạn khỏe & đẹp hơn mỗi ngày.

 • 4 thói quen tốt để cho sức khoẻ đẹp mỗi ngày

  Trong cuộc sống thường nhật, cuốn theo dòng xoáy của thời gian, công việc, những cuộc hẹn, những buổi họp… rất nhiều người trong chúng ta quên đi việc chăm sóc và lắng nghe bản thân mình. Cùng bài viết tìm hiểu những kiến thức khỏe & đẹp mỗi ngày và áp dụng theo để cơ thể được cải thiện sức khỏe và vẻ đẹp ngoại hình bạn nhé!

 • 5 tuyệt chiêu giảm mỡ nọng cằm, vừa giúp bạn có khuôn mặt hài hoà, vừa có sức khoẻ tốt

  Đã bao giờ bạn cảm thất bất lực với những ngấn nọng cằm của mình chưa? Không phủ nhận thì mỡ ở phần cằm khiến khuôn mặt của chúng ta kém đi sự thanh thoát, thanh tú và ưa nhìn. Vậy bạn có muốn tìm cách giảm mỡ nọng cằm để lấy lạ gương mặt hài hoà, cũng như ngăn các biến chứng có thể xảy ra khi mỡ tích tụ quá nhiều ở mặt.

 • Những thói quen nhỏ góp phần giúp tốt cho sức khỏe

  Để có được cuộc sống vui, khỏe và đẹp không phải là mong muốn của riêng ai mà của tất cả mọi người. Cuộc sống bận rộn, phong cách sống hiện đại khiến con người ta bị cuốn vào mà quên đi những thói quen tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số thói quen đơn giản để khỏe và đẹp mỗi ngày mà mọi người cần ghi nhớ, rất hữu ích mà không hề khó thực hiện chút nào.

 • Những loại nước không nên uống sau khi thức dậy

  Nước là nguồn dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể mỗi ngày. Nước chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể. Uống nước nhiều không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp đẹp da, uống nước vào mỗi buổi sáng còn tốt cho dạ dày và khởi động ngày mới đầy sức sống. Bí quyết khỏe và đẹp đơn giản của tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải bất kì loại nước nào cũng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt có những loại nước sau một đêm thức dậy nếu uống vào có khả năng gây hại cho sức khỏe mà bạn cần biết

 • Giảm cân Keto giải pháp mới giúp bạn có vóc dáng đẹp, sức khỏe tốt

  Hiện nay, trên các diễn đàn chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đang truyền tai nhau phương pháp giảm cân Keto với những ưu điểm vượt trội. Nếu bạn cũng đang tò mò và muốn biết thêm nhiều về công dụng, cũng như thực đơn ăn Keto thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

 • Các gợi ý chăm sóc cơ thể để khỏe đẹp hơn mỗi ngày

  Sức khỏe và sắc đẹp là hai yếu tố quan trọng rất được các chị em phụ nữ quan tâm, là chìa khóa thành công và hạnh phúc. Trong phong cách sống hiện đại, bận rộn với công việc bên ngoài cũng như phải lo toan cho gia đình mà nhiều chị em dần quên đi việc phải dành ra thời gian chăm sóc bản thân mình.

 • Cách chăm sóc để có một làn da đẹp khỏe khoắn

  Để có một làn da khỏe và đẹp không đơn giản chỉ là chăm sóc bề mặt hàng ngày mà còn phải chăm chút từ tận bên trong cơ thể. Chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày đóng vai trò hết sức quan trọng để có làn da trẻ khỏe từ bên trong ngoài việc dùng mỹ phẩm để chăm sóc bên ngoài. Cơ thể khỏe mạnh thì ngoài mặt mới tươi tắn, rạng rỡ. Khỏe thì mới đi đôi với đẹp được

 • Thực phẩm tốt cho gan mà bạn nên ăn để chống oxy hóa phòng chống bệnh

  Không nên bỏ qua những thực phẩm tốt cho gan như bưởi, bông cải xanh, trà xanh,... Bởi chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương