Phương pháp đẻ không đau, nên hay không?

16:01 22/04/2018

Phương pháp đẻ không đau (đẻ nhờ hỗ trợ gây tê ngoài màng cứng để giảm cảm giác đau khi chuyển dạ) ngày nay được rất nhiều mẹ bầu sắp sinh lựa chọn. Lý do vì ai cũng sợ đau đẻ và sợ cơn đau của mình kéo dài. Nhiều người tin tưởng và yên tâm tuyệt đối về phương pháp này. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp lại phụ thuộc vào cơ địa và sức khỏe của mẹ và bé. Nhiều trường hợp tiêm thuốc gây tê ngoài màng cứng với mong muốn sinh nở dễ dàng hơn, nhưng đau vẫn hoàn đau, thậm chí còn đau kéo dài.

Share social
 

Phương pháp đẻ không đau (đẻ nhờ hỗ trợ gây tê ngoài màng cứng để giảm cảm giác đau khi chuyển dạ) ngày nay được rất nhiều mẹ bầu sắp sinh lựa chọn. Lý do vì ai cũng sợ đau đẻ và sợ cơn đau của mình kéo dài. Nhiều người tin tưởng và yên tâm tuyệt đối về phương pháp này. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp lại phụ thuộc vào cơ địa và sức khỏe của mẹ và bé. Nhiều trường hợp tiêm thuốc gây tê ngoài màng cứng với mong muốn sinh nở dễ dàng hơn, nhưng đau vẫn hoàn đau, thậm chí còn đau kéo dài.
 

Phương pháp đẻ không đau, nên hay không?


Một điều nữa là các bà mẹ rất thiếu kiến thức về kỹ thuật đẻ không đau này. Không những không biết thủ thuật được tiến hành như nào, mà những lợi và hại đến sức khỏe hai mẹ con cũng rất mơ hồ.
 

Trước đây các chuyên gia nhận định, ảnh hưởng của kỹ thuật đẻ không đau đối với trẻ là rất nhỏ, không đáng kể. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới gần đây được thực hiện và có những kết luận khiến nhiều người phải đắn đo suy nghĩ nhiều trước khi chọn phương pháp đẻ không đau bằng gây tê ngoài màng cứng.
 

Những nhà khoa học tại Đại học Granada (Tây Ban Nha) thực hiện nghiên cứu trên 2,600 trẻ sơ sinh và kết luận thủ thuật đẻ không đau có những ảnh hưởng bất lợi với sức khỏe của trẻ.

Những ảnh hưởng này bao gồm: chỉ số Apgar thấp, thời gian hồi phục sau sinh kém, giảm cơ hội được bú mẹ sớm và tăng nguy cơ phải chăm sóc tích cực sau sinh.
 

1. Vấn đề hô hấp ở trẻ


Trẻ có mẹ sử dụng kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng có nguy cơ dễ phát triển hội chứng suy hô hấp ở giai đoạn ngay sau khi sinh. Cách gây tê ngoài màng cứng phổ biến nhất là gây tê cục bộ với một chất narcotic hoặc opioid.
 

Hầu hết chuyên gia đều tin rằng một lượng nhỏ chất gây tê như vậy khó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng opioid có thể ngấm qua nhau thai trong quá trình sinh nở và gây ra hội chứng suy hô hấp. Điều đó có nghĩa là trẻ sẽ không có đủ oxy và không thể thải ra lượng carbon dioxide theo yêu cầu.


Phương pháp đẻ không đau, nên hay không?


Những trẻ bị suy hô hấp có biểu hiện thở khó và không thể tự hô hấp. Thậm chí có trường hợp phải hồi sức cấp cứu. Ngoài ra bác sỹ có thể điều trị bằng thuốc tiêm tĩnh mạch cho trẻ.
 

Chỉ số Apgar thấp

 

Chỉ số Apgar là chỉ số dùng để đánh giá tổng quan sức khỏe của trẻ ngay sau khi chào đời. Thường thực hiện 1 phút sau sinh để đánh giá khả năng hồi phục của bé sau khi sinh và 5 phút sau sinh để đánh giá khả năng thích nghi môi trường ngoài bụng mẹ. Chỉ số đánh giá:
 

– Màu da

– Nhịp tim

– Phản xạ kích thích

– Cử động

– Hô hấp
 

Chỉ số đánh giá theo thang điểm từ 1-10. Nếu điểm số thấp hơn 7, thì bé có thể phải vào phòng chăm sóc đặc biệt.
 

Nguy cơ bị cách ly mẹ con

 

Nếu bé bị suy hô hấp, cùng với đó có chỉ số Apgar thấp, thì chắc chắn bé sẽ được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Khi đó mẹ và con bị cách ly nhau, không được da tiếp da ngay sau sinh, bé cũng không được bú mẹ trực tiếp. Da tiếp da sau sinh và bú mẹ trực tiếp là hai yếu tố quan trọng, quyết định rất nhiều khả năng hồi phục sức khỏe thể lực, tinh thần của mẹ và sự phát triển đầu đời của bé.
 

Phương pháp đẻ không đau, nên hay không?


Sẽ rất đáng tiếc nếu thời gian cách ly mẹ con quá lâu. Điều này còn rất đến nhiều hệ quả khác như mẹ ít sữa, mẹ mất sữa, tâm lý mẹ mất cân bằng, dễ mắc trầm cảm sau sinh, con không được tạo nền tảng tốt để phát triển.
 

Lưu ý khi lựa chọn phương pháp đẻ không đau

 

Chỉ nên lựa chọn phương pháp này sau khi đã có những hiểu biết cơ bản về nó và có sự tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên môn. Cân nhắc những mặt lợi và hại của phương pháp để đưa ra quyết định đúng đắn cuối cùng. Nếu chọn, cũng cần nghĩ tới khả năng xấu nhất có thể là con gặp vấn đề sức khỏe sau sinh. Khi đó bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và tham khảo trước về chế độ chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh.
 

Sau đây là một số bí quyết giúp hạn chế rủi ro khi sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng:
 

Chậm kẹp dây rốn: Chậm kẹp dây rốn mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ, đặc biệt hỗ trợ trẻ trong việc hô hấp.
 

Giữ bé ở gần mẹ: Nói chuyện với bác sỹ về việc liệu bạn có thể giữ con gần mình và bác sỹ thực hiện các thao tác hồi sức, hỗ trợ hô hấp ngay tại đây hay không.
 

Da tiếp da với con càng sớm càng tốt: Trẻ được da tiếp da với mẹ càng sớm thì càng tăng khả năng bé hồi phục sức khỏe nhanh và phát triển nhanh.

 

Theo: Gia đình và sức khoẻ

Shop café style
 • Top những cách chữa đau tai hay nhất tại nhà

  Đau tai là vấn đề có thể gặp phải ở bất kỳ ai. Vì vậy, nắm được cách chữa trị đau tai tại nhà là điều cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu những cách chữa tai hay nhất qua bài viết này nhé!

 • Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng ăn đường trong 15 ngày?

  Đường mà chúng ta đang sử dụng thường là đường đã qua chế biến và tinh luyện, có rất nhiều tác hại cho cơ thể về lâu dài. Khi bạn cắt giảm lượng đường khỏi chế độ ăn uống, bạn sẽ tự động cảm thấy tràn đầy năng lượng với mức độ tập trung được cải thiện. Nếu bạn loại bỏ nó ra khỏi cơ thể trong ít nhất 15 ngày, nó sẽ mang lại những thay đổi tích cực to lớn trong cơ thể bạn

 • Bí quyết sống khỏe và đẹp mỗi ngày cho bạn

  Nhịp sống hiện đại hối hả nhưng bạn không thể bỏ qua tầm quan trọng của sức khỏe, có sức khỏe bản thân mới tươi trẻ, xinh đẹp, cuộc sống mới tiếp diễn và làm việc tích cực. Cùng nhau điểm qua những mẹo nhỏ nhưng góp phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, dù phong cách sống của bạn như thế nào thì cũng không thể bỏ qua.

 • Yêu thương bản thân với những gợi ý hay ho

  Khỏe và đẹp là hai yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, đặc biệt đối với chị em phụ nữ. Dù phong cách sống của bạn đơn giản hay cầu kì thì sức khở và sắc đẹp luôn là chìa khóa vàng mang đến hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

 • Bí kíp để có cuộc sống lành mạnh tươi khỏe để chinh phục giấc mơ đời mình

  Sức khỏe và sắc đẹp là cụm từ luôn được quan tâm từ nhiều thế hệ. Vì khi ta có được sức khỏe và sắc đẹp dường như ta đã có được tất cả, sự tự tin và cường tráng sẽ làm được những việc ta muốn làm, chạm tới ước mơ đời mình. Để có được như vậy, ta cần xây dựng lối sống lành mạnh. Dưới đây là các bí kíp để có cuộc sống lành mạnh, cùng tham khảo và làm mới bản thân nào!

 • Cách giảm mỡ bụng tại nhà giúp bạn khỏe và đẹp bất ngờ

  Bất kỳ phụ nữ nào cũng đã từng ao ước có một chiếc eo thon như các ngôi sao nổi tiếng. Nhưng tất nhiên là không phải ai cũng có đủ tài chính để thực hiện các cách giảm mỡ tại địa chỉ thẩm mỹ. Vậy thì những cách giảm mỡ bụng tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn khỏe và đẹp nhanh chóng.

 • Chăm sóc tóc đẹp trong mùa đông giá rét

  Mùa đông đang đến với những cơn gió rét lạnh khó chịu. Trong thời điểm này, da và tóc chính là 2 bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Thế nhưng mọi người thường chỉ để ý đến da mà không quan tâm đến một thứ không kém quan trọng là tóc. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chăm sóc tóc đẹp trong mùa đông nhé!

 • L Carnitine có lợi ích trong việc giảm cân không?

  L-carnitine hoặc acetyl-L-carnitine là một axit amin mà tên của nó luôn được đánh dấu trong các chất bổ sung hỗ trợ trong quá trình thể dục và giảm cân.

 • 10 loại thảo dược giúp giảm đầy hơi hiệu quả

  Khi một số loại thức ăn nhất định không được tiêu hóa đúng cách trong dạ dày, chúng sẽ bắt đầu lên men trong ruột, tạo ra quá nhiều khí, dẫn đến đầy hơi. Đối với một số người, chống chọi với chứng đầy hơi là một cuộc đấu tranh hàng ngày và cảm giác “nhồi nhét” không dễ dàng để loại bỏ.

 • 4 thực phẩm đỉnh cao trong việc giúp giảm cân

  Béo phì đang là vấn đề của rất nhiều người trong thời đại ngày này. Nguyên nhân đơn giản là do chất béo có mặt ở khắp mọi nơi và con người rất dễ tiếp cận với nguồn này. Đồng thời, lười vận động cũng là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này.