Phương pháp đọc sách hiệu quả dành cho giới trẻ hiện nay

22:40 05/10/2020

"Sách" mang lại nguồn tri thức đa dạng vô tận cho người đọc. Mặc dù xuất hiện nhiều loại sách điện tử nhưng giá trị của sách giấy và việc đọc sách vẫn còn vẹn nguyên đó bởi tính tiện lợi, dễ dàng gìn giữ hay đó là một món quà tặng ý nghĩa cho những người bạn thân thương.

Share social

"Sách" mang lại nguồn tri thức đa dạng vô tận cho người đọc. Mặc dù xuất hiện nhiều loại sách điện tử nhưng giá trị của sách giấy và việc đọc sách vẫn còn vẹn nguyên đó bởi tính tiện lợi, dễ dàng gìn giữ hay đó là một món quà tặng ý nghĩa cho những người bạn thân thương. Đọc sách giúp mọi người được thư giãn hơn, mở mang kiến thức nhưng không bị ảnh hưởng bởi các quảng cáo như sách mạng hay điện tử, đồng thời sẽ hình thành phong cách sống nho nhã, điềm đạm giữa cuộc sống nhộn nhịp ngoài kia. Sách chỉ mang lại giá trị thật sự khi người đọc nắm được nội dung của quyển sách và hiểu được thông điệp muốn truyền tải. Để thấu hiểu được ý nghĩa của mỗi quyển sách, người đọc cần có phương pháp đọc sách hiệu quả. Dưới đây sẽ là vài bí kíp bỏ túi để tăng lượng kiến thức qua việc đọc sách.

cách đọc sách đúng 1
 

Xác định chủ đề đang muốn tìm hiểu.

 

Muốn hoàn thành một công việc nào đó một cách hiệu quả thì trước hết ta phải xác định rõ mục tiêu. Đọc sách cũng vậy, cũng cần xác định chủ đề nào, đọc để làm gì, ví dụ bạn cần học thêm về kỹ năng bán hàng thì sẽ nghiên cứu nghệ thuật bán hàng và có thể xem các loại sách kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh, những đòn tâm tâm lý trong bán hàng hoặc các loại sách về chốt sale hiệu quả….Đọc để thư giãn ta có thể đọc các thể loại truyện cười, châm ngôn sống...Và rất nhiều thể loại khác nữa.

 

cách đọc sách đúng 2
 

Việc xác định chủ đề rất quan trọng, sẽ giúp người đọc xác định rõ phương hướng cần đi và sẽ không đi lan man hay sa đà vào những thứ không cần thiết.

 

Xem phần bìa sách,tác giả,mục lục và lời giới thiệu.

 

Bạn nên xem bìa sách, tựa sách, tên tác giả, tên nhà xuất bản, năm xuất bản… để nắm được nguồn gốc của cuốn sách hay tác giả này mình đã đọc sách của tác giả này qua chưa?

Phần mục lục sẽ thể hiện cụ thể các ý chính giúp người đọc dễ hình dung ra nội dung mà tác giả muốn truyền tải.

Lời giới thiệu sẽ giúp người đọc nhận biết được thông điệp mà tác giả muốn gửi đến bạn đọc và vấn đề đang muốn đề cập đến.

cách đọc sách đúng 3
 

Đọc sâu

 

Sau khi đã đi sơ lược từ hình thức đến nội dung thì tiếp đến chúng ta sẽ xem phần cốt lõi của cuốn sách thể hiện chi tiết qua từng chương lớn, từng mục nhỏ...Lúc này sẽ là lúc ta vừa đọc vừa chiêm nghiệm nội dung và khắc sâu những ý quan trọng. Đối với những loại sách chuyên ngành ta phải đọc đi đọc lại vài lần thì mới hiểu thực sự.

 

Tóm tắt lại nội dung chính của quyển sách

 

 Khi đã đọc xong quyển sách nào đó, ta sẽ tự mình tóm tắt lại các ý chính theo cách hiểu và diễn đạt của bản thân. Nếu có những nội dung bị quên có thể mở sách xem lại để được khắc sâu nội dung hơn nữa. Thậm chí có những nội dung quan trọng, thường xuyên phải dùng đến thì sẽ ghi chú lại ở sổ tay.

cách đọc sách đúng 4
 

 

Ngoài ra, để việc đọc sách trở nên thoải mái và tập trung hơn, chúng ta nên ngồi ở bàn làm việc, nơi yên tĩnh và có đủ ánh sáng để đọc, chuẩn bị bút màu hay sticker để làm dấu những điểm quan trọng.

Shop café style