Phương pháp đọc sách hiệu quả dành cho giới trẻ hiện nay

22:40 05/10/2020

"Sách" mang lại nguồn tri thức đa dạng vô tận cho người đọc. Mặc dù xuất hiện nhiều loại sách điện tử nhưng giá trị của sách giấy và việc đọc sách vẫn còn vẹn nguyên đó bởi tính tiện lợi, dễ dàng gìn giữ hay đó là một món quà tặng ý nghĩa cho những người bạn thân thương.

Share social

"Sách" mang lại nguồn tri thức đa dạng vô tận cho người đọc. Mặc dù xuất hiện nhiều loại sách điện tử nhưng giá trị của sách giấy và việc đọc sách vẫn còn vẹn nguyên đó bởi tính tiện lợi, dễ dàng gìn giữ hay đó là một món quà tặng ý nghĩa cho những người bạn thân thương. Đọc sách giúp mọi người được thư giãn hơn, mở mang kiến thức nhưng không bị ảnh hưởng bởi các quảng cáo như sách mạng hay điện tử, đồng thời sẽ hình thành phong cách sống nho nhã, điềm đạm giữa cuộc sống nhộn nhịp ngoài kia. Sách chỉ mang lại giá trị thật sự khi người đọc nắm được nội dung của quyển sách và hiểu được thông điệp muốn truyền tải. Để thấu hiểu được ý nghĩa của mỗi quyển sách, người đọc cần có phương pháp đọc sách hiệu quả. Dưới đây sẽ là vài bí kíp bỏ túi để tăng lượng kiến thức qua việc đọc sách.

cách đọc sách đúng 1
 

Xác định chủ đề đang muốn tìm hiểu.

 

Muốn hoàn thành một công việc nào đó một cách hiệu quả thì trước hết ta phải xác định rõ mục tiêu. Đọc sách cũng vậy, cũng cần xác định chủ đề nào, đọc để làm gì, ví dụ bạn cần học thêm về kỹ năng bán hàng thì sẽ nghiên cứu nghệ thuật bán hàng và có thể xem các loại sách kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh, những đòn tâm tâm lý trong bán hàng hoặc các loại sách về chốt sale hiệu quả….Đọc để thư giãn ta có thể đọc các thể loại truyện cười, châm ngôn sống...Và rất nhiều thể loại khác nữa.

 

cách đọc sách đúng 2
 

Việc xác định chủ đề rất quan trọng, sẽ giúp người đọc xác định rõ phương hướng cần đi và sẽ không đi lan man hay sa đà vào những thứ không cần thiết.

 

Xem phần bìa sách,tác giả,mục lục và lời giới thiệu.

 

Bạn nên xem bìa sách, tựa sách, tên tác giả, tên nhà xuất bản, năm xuất bản… để nắm được nguồn gốc của cuốn sách hay tác giả này mình đã đọc sách của tác giả này qua chưa?

Phần mục lục sẽ thể hiện cụ thể các ý chính giúp người đọc dễ hình dung ra nội dung mà tác giả muốn truyền tải.

Lời giới thiệu sẽ giúp người đọc nhận biết được thông điệp mà tác giả muốn gửi đến bạn đọc và vấn đề đang muốn đề cập đến.

cách đọc sách đúng 3
 

Đọc sâu

 

Sau khi đã đi sơ lược từ hình thức đến nội dung thì tiếp đến chúng ta sẽ xem phần cốt lõi của cuốn sách thể hiện chi tiết qua từng chương lớn, từng mục nhỏ...Lúc này sẽ là lúc ta vừa đọc vừa chiêm nghiệm nội dung và khắc sâu những ý quan trọng. Đối với những loại sách chuyên ngành ta phải đọc đi đọc lại vài lần thì mới hiểu thực sự.

 

Tóm tắt lại nội dung chính của quyển sách

 

 Khi đã đọc xong quyển sách nào đó, ta sẽ tự mình tóm tắt lại các ý chính theo cách hiểu và diễn đạt của bản thân. Nếu có những nội dung bị quên có thể mở sách xem lại để được khắc sâu nội dung hơn nữa. Thậm chí có những nội dung quan trọng, thường xuyên phải dùng đến thì sẽ ghi chú lại ở sổ tay.

cách đọc sách đúng 4
 

 

Ngoài ra, để việc đọc sách trở nên thoải mái và tập trung hơn, chúng ta nên ngồi ở bàn làm việc, nơi yên tĩnh và có đủ ánh sáng để đọc, chuẩn bị bút màu hay sticker để làm dấu những điểm quan trọng.

Shop café style
 • Dự đoán tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo

  Thẳng thắn mà nói trong tuần đối với chòm sao này áp lực rất lớn, hiểu lầm tiêu cực với những người xung quanh khiến bầu không khí trở nên gượng gạo khó khăn. Công việc bận rộn, chiếm nhiều thời gian nhưng hiệu quả lại không cao bởi sự không tập trung, tinh thần kém minh mẫn của bạn.

 • Rốt cuộc điều gì mới là của bạn?

  Có bao giờ bạn tự hỏi chính bản thân mình " Rốt cuộc cả đời này bạn sống vì điều gì? Điều gì mới là của bạn?" Có những người tận đến phút cuối đời mới chợt hiểu ra mình sống vì điều gì.

 • Cách để ngừng yêu người không yêu mình

  “Điều gì rồi cũng sẽ qua” hãy nhớ những lời này, và cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn.

 • Tử vi tuần mới 6/1 - 12/1/2020 của 12 cung hoàng đạo

  Kim Ngưu không thể may mắn hơn, Cự Giải hãy bình đẳng trong tình yêu. Sư Tử hãy quan tâm và cho phép người khác bày tỏ quan điểm. Song Tử gặp bất lợi trong hôn nhân

 • Hãy sống trọn vẹn như thể không còn ngày mai

  Hãy cùng đọc hai câu chuyện sau đây, và bạn sẽ hiểu:

 • Làm thế nào để kiểm soát năng lượng tiêu cực

  Chúng ta vẫn thường có xu hướng “giận quá mất khôn”, nhiều bạn cũng hay than thở vì những lúc nóng giận bạn lỡ làm tổn thương ai đó mà họ yêu thương, dù bằng lời nói hay hành động, điều đó đôi khi dẫn đến hậu quả khiến bạn mất đi một mối quan hệ đẹp và những vết thương khó lành.

 • Dù bạn là ai, cũng nên đọc một lần bài này để sống cho ra sống

  "Đôi giày mình mang, vừa hay không vừa bản thân mình biết. Hãy mang đôi giày của mình đi trên con đường của mình."

 • Con trai tuổi 20-30

  Ở cái tuổi này, thật ra con trai vất vả hơn con gái rất nhiều, gánh nặng cũng nặng hơn rất nhiều. Tại sao nhiều người lại ước được làm con trai ?

 • Những thói quen người trẻ cần thay đổi

  Con người chẳng ai là hoàn hảo, ai trong chúng ta cũng đều có một vài thói quen không tốt mà đôi khi chính chúng ta cũng chẳng nhận ra được. Đặc biệt là những người trẻ, bởi giới hạn về kinh nghiệm va chạm cuộc đời còn quá ít. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hoàn thiện bản thân mình hơn.

 • Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo 30/12/2019- 5/1/2020

  Bảo Bình công việc sẽ được khen thưởng. Ma kết có xung đột quyền lực. Bạch dương mâu thuẫn với cấp trên, Xử Nữ may mắn với trò chơi may rủi