Quốc gia nào có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới giữa đại dịch?

22:23 09/10/2020

Mức lương tối thiểu 25 đô la một giờ đã được các cử tri ở Gênva, Thuỵ Sĩ đồng ý đưa ra và đây được xem là mức lương tối thiểu cao nhất thế giới tính trên bình quân đầu người.

Share social

Mức lương tối thiểu 25 đô la một giờ đã được các cử tri ở Gênva, Thuỵ Sĩ đồng ý đưa ra và đây được xem là mức lương tối thiểu cao nhất thế giới tính trên bình quân đầu người.

Mức lương tối thiểu nước nào cao nhất mùa đại dịch?

Giữa bối cảnh dịch bệnh hoành hành như hiện nay, liên minh công đoàn lao động đã đưa ra sáng kiến quy định mức lương tối thiểu là 23 franc Thuỵ Sĩ (25 đô la Mỹ) trong một giờ và được 58% cử tri ở bang Geneva ủng hộ, với mục đích thúc đẩy chương trình giảm nghèo, tạo điều kiện hội nhập xã hội và góp một phần trong nỗ lực tôn trọng phẩm giá con người.

Mặc dù Thuỵ Sĩ không có luật lương tối thiểu đối với một quốc gia nhưng người dân của bang Geneva có quyền tham gia bỏ phiếu về vấn đề mức lương lao động trong vài năm trở lại đây. Geneva là bang thứ tư trong số 26 bang mà người dân có thể thực hiện điều này. Theo tờ CNN.

 

Lương tối thiểu mùa dịch 1

 

Mức lương tối thiểu mới này sẽ áp dụng cho khoảng 6% công dân của bang Geneva. 

Kết quả này là một chiến thắng lịch sử và sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 30.000 công nhân, đặc biệt chiếm 2/3 trong con số này là phụ nữ.

Theo ông Michel Charrat, Chủ tịch Groupement transfrontalier europeen phát biểu trên tờ the Guadian, mức lương tối thiệt mới sẽ giúp người dân không rơi vào ngưỡng nghèo đồng thời một bộ phận cư dân của Thuỵ Sĩ không thể sống ở Geneva không cảm thấy bản thân rơi vào hoàn cảnh khó khăn giữa đại dịch Covid 19. Thời sự 24h đưa tin.

Cơ quan hành pháp địa phương - Hội đồng bang Geneva đã lên tiếng phản đối các lập luận cho rằng nơi đây đạt mức lương tối thiểu cao nhất thế giới.

Hệ thống dân chủ trực tiếp của Thuỵ Sĩ kêu gọi các cử tri thực hiện quyền công dân 4 lần/ 1 năm. Tại đây, công dân có quyền thu thập chữ ký khi giới thiệu các sáng kiến góp ý.

Người chịu trách nhiệm của Cơ quan An ninh, Lao động và Y tế của Geneva, ông Poggia cho biết: Sáng kiến xây dựng về mức lương tối thiểu lần này từng 2 lần bị từ chối. Hai cuộc bỏ phiếu trước đó đã diễn ra vào năm 2011 và 2014, gần đây nhất là cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc để đưa ra mức lương tối thiểu một giờ dự kiến 22 franc Thuỵ Sĩ.

Vào ngày 27/9, chính quyền bang Geneva tổ chức cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về chủ đề này và cuối cùng đã được chấp thuận với quy định mức lương tối thiểu 23 franc Thuỵ Sĩ một giờ. Ông Poggia nói thêm trên tin quốc tế của tờ báo quốc gia.

 

Lương tối thiểu mùa dịch 2
 

 

Với mức lương tối thiểu lần này, ngay cả Mỹ cũng thực sự kinh ngạc bởi Washington chỉ quy định cho người dân mức lương tối thiểu 7,25 đô la một giờ.

Thuỵ Sĩ là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới nhưng kinh tế lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid 19 gây nên, các chuyên gia kinh tế của chính phủ Thuỵ Sĩ dự kiến GDP của nước này sẽ điều chỉnh giảm xuống -6,2%  trong năm 2020 và đây sẽ là mức sụt giảm kinh tế thấp nhất kể từ năm 1975.

Geneva là thành phố đắt đỏ thứ 10 trên thế giới.

 

Lương tối thiểu mùa dịch 3

 

Xếp hàng dài chờ đồ ăn

Geneva được biết đến là thủ đô nhân văn của thế giới vì đây là nơi hiện diện của nhiều tổ chức quốc tế. Người dân liên tục kêu gọi quyên góp thực phẩm thiết yếu để cung cấp cho người nghèo trong đại dịch, thành phố trở nên đoàn kết với tinh thần mạnh mẽ hơn thường lệ khi gặp phải đại dịch.

Gánh nặng mất việc làm đang là mối đe doạ đối với các công nhân thu nhập thấp trong thành phố. Vì vậy, việc chấp nhận sáng kiến cho mức lương tối thiểu ở Geneva là cần thiết đối với người dân của bang.


Lương tối thiểu mùa dịch 4
 

Yến Kyo

Shop café style